omniture

คณะกรรมการรางวัล Sunhak Peace Prize เปิดรับรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลครั้งที่ 5

The Sunhak Peace Prize Committee
2021-05-12 21:00 282

- เสนอรายชื่อได้ตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2564

โซล, เกาหลีใต้--12 พฤษภาคม 2564--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

รางวัล Sunhak Peace Prize ยกย่องเชิดชูบุคคลหรือองค์กรที่มีบทบาทสำคัญในการสร้างสันติภาพและสวัสดิภาพเพื่อคนรุ่นหลัง โดยคณะกรรมการจะพิจารณาถึงความสำเร็จในสามด้านหลัก ได้แก่ การพัฒนามนุษย์อย่างยั่งยืน การแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง และการอนุรักษ์ระบบนิเวศ โดยคณะกรรมการนานาชาติจะคัดเลือกผู้รับรางวัล Sunhak ทุกสองปี และมอบรางวัลมูลค่า 1,000,000 ดอลลาร์

รางวัล Sunhak Peace Prize
รางวัล Sunhak Peace Prize

ดร.ฮัก จา ฮัน มูน ก่อตั้งรางวัล Sunhak Peace Prize เพื่อสานต่อมรดกและวิสัยทัศน์ของสามีผู้ล่วงลับ นั่นคือ ดร.ซอน มยอง มูน ผู้ก่อตั้งมูลนิธิสหพันธ์สันติภาพสากล (Universal Peace Federation) และเป็นผู้ที่อุทิศชีวิตเพื่อส่งเสริมสันติภาพ ทั้งนี้ พิธีมอบรางวัลครั้งที่ 5 จะจัดขึ้นในปี 2565

หลักเกณฑ์ในการประเมินผู้เข้าชิงรางวัล

- การสร้างคุณูปการในด้านต่าง ๆ ได้แก่ การพัฒนามนุษย์อย่างยั่งยืน การแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง และการอนุรักษ์ระบบนิเวศ

- การยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คนในหลากหลายประเทศ เชื้อชาติ ศาสนา และวัฒนธรรม เพื่อให้เกิดความสงบสุข

คณะกรรมการจะตัดสินผู้ได้รับรางวัล Sunhak Peace Prize รอบสุดท้ายในเดือนธันวาคมปี 2564 และจะประกาศรายชื่ออย่างเป็นทางการหลังจากนั้น ส่วนพิธีมอบรางวัลจะจัดขึ้นในเดือนเมษายน 2565 ที่เกาหลีใต้ สามารถดาวน์โหลดแบบฟอร์มการเสนอชื่อได้จากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ (http://sunhakpeaceprize.org/)

รางวัล Sunhak Peace Prize ครั้งแรกในปี 2558 มอบให้แก่ Mr. Anote Tong อดีตประธานาธิบดีประเทศคิริบาส ผู้พยายามสร้างความตระหนักถึงการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและระดับน้ำทะเลที่เพิ่มสูงขึ้น และ Dr. Modadugu Vijay Gupta ผู้เพิ่มผลผลิตในการทำประมงด้วยการพัฒนาวิธีการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ

รางวัลครั้งที่สองในปี 2560 มุ่งเน้นไปที่วิกฤตผู้ลี้ภัยทั่วโลก โดยมอบให้แก่ศัลยแพทย์ชาวอิตาลี Dr. Gino Strada และ Dr. Sakena Yacoobi ซึ่งเป็นนักการศึกษา

รางวัลครั้งที่สามในปี 2562 ซึ่งมุ่งเน้นไปที่สันติภาพและการพัฒนาในแอฟริกา มอบให้แก่ Dr. Akinwumi Adesina ประธาน African Development Bank และ Waris Dirie ผู้ก่อตั้ง Desert Flower Foundation

รางวัลครั้งที่สี่ในปี 2563 มอบให้แก่ประธานาธิบดี Macky Sall แห่งสาธารณรัฐเซเนกัล และ Bishop Munib A. Younan ประธานกิตติมศักดิ์ขององค์กรศาสนาเพื่อสันติภาพ (Religions for Peace) นอกจากนั้นยังมีการมอบรางวัลพิเศษ Founders' Centenary Award ให้แก่นายบัน คี มูน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ เนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปีชาตกาลดร. ซอน มยอง มูน ผู้ก่อตั้งรางวัล

ติดต่อ
sunhakpeaceprize@gmail.com

Source: The Sunhak Peace Prize Committee
Keywords: Banking/Financial Service Environmental Products & Services Green Technology Publishing/Information Service Awards Corporate Social Responsibility
Related News