omniture

Country Garden รายงานผลประกอบการครึ่งปีแรก 2564 เผยรายได้จากการขายมั่นคง กระแสเงินสดแข็งแกร่ง และระดับหนี้สินต่ำ

Country Garden Holdings
2021-08-27 17:59 129

ฝอซาน, จีน--27 สิงหาคม 2564--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

เมื่อวันที่ 24 สิงหาคมที่ผ่านมา บริษัท Country Garden Holdings Company Limited (02007.HK) ได้รายงานผลประกอบการช่วงครึ่งแรกของปี 2564 โดยระบุว่ายอดขายของบริษัทเติบโตอย่างมั่นคง ขณะที่อัตราส่วนหนี้สินสุทธิและต้นทุนทางการเงินปรับตัวลง พร้อมสถานะทางการเงินที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้น ซึ่งตอกย้ำถึงความแข็งแกร่งในการดำเนินงานและความสามารถในการจัดการทางการเงินที่ยอดเยี่ยมของบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของจีนแห่งนี้

Country Garden รายงานผลประกอบการครึ่งปีแรก 2564
Country Garden รายงานผลประกอบการครึ่งปีแรก 2564

ในช่วงครึ่งปีแรก Country Garden มียอดขายที่ทำสัญญาแล้วส่วนของผู้ถือหุ้นของบริษัทราว 3.0309 แสนล้านหยวน (ประมาณ 4.68 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) เพิ่มขึ้น 14% เมื่อเทียบรายปี ส่วนรายได้เพิ่มขึ้น 27% เมื่อเทียบรายปี แตะที่ระดับ 2.3493 แสนล้านหยวน (ประมาณ 3.627 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) ขณะเดียวกัน กำไรขั้นต้น กำไรสุทธิ และกำไรสุทธิหลักส่วนของผู้ถือหุ้นก็เพิ่มขึ้นตามลำดับ

นอกเหนือจากผลการดำเนินงานที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องแล้ว สถานะทางการเงินของ Country Garden ก็ดีขึ้นเช่นเดียวกัน โดย ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2564 บริษัทมีหนี้สินรวม 3.2424 แสนล้านหยวน ซึ่งลดลงจากสิ้นปีที่แล้ว ด้านสัดส่วนของหนี้สินที่มีภาระดอกเบี้ยและมีกำหนดชำระภายในหนึ่งปี ลดลงเหลือ 27% ทั้งยังสามารถรักษาอัตราส่วนวัดภาระหนี้สินไว้ที่ระดับต่ำ และบริษัทยังคงเดินหน้าปรับโครงสร้างหนี้ให้เหมาะสมอย่างต่อเนื่อง โดย ณ สิ้นสุดครึ่งปีแรก อัตราส่วนหนี้สินต่อทุนสุทธิของบริษัทลดลงเหลือ 49.7% นับว่าบริษัทสามารถรักษาอัตราส่วนไว้ต่ำกว่าระดับ 70% มานานหลายปีติดต่อกันแล้ว

ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2564 บริษัทมีเงินสดคงเหลืออยู่ที่ 1.8624 แสนล้านหยวน และมีกระแสเงินสดเพียงพอ ด้านอัตราส่วนกระแสเงินสดต่อหนี้ระยะสั้นอยู่ที่ 2.1 เท่า ทำให้มั่นใจได้ว่าสามารถชำระหนี้ระยะสั้นได้

ด้วยการดำเนินงานที่แข็งแกร่งและการจัดการทางการเงินที่มั่นคง Country Garden จึงได้รับการยอมรับและการสนับสนุนจากหน่วยงานจัดอันดับเครดิตและสถาบันการเงินรายใหญ่ ปัจจุบัน ทั้งมูดี้ส์และฟิทช์ได้จัดให้ Country Garden อยู่ในกลุ่มน่าลงทุน ส่วนในปี 2563 สแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์ ได้ปรับเพิ่มแนวโน้มอันดับเครดิตของ Country Garden เป็น "บวก" ซึ่งเป็นหนึ่งในเครดิตสูงสุดที่บริษัทเอกชนในจีนได้รับ นอกจากนี้ มูดี้ส์ได้ปรับเพิ่มเครดิตของ Country Garden สู่ระดับ Baa3 ซึ่งถือเป็นการตอกย้ำความแข็งแกร่งของแบรนด์ ความหลากหลายทางภูมิศาสตร์ สภาพคล่องที่แข็งแกร่ง และประวัติการฟื้นตัวอย่างมั่นคงตลอดวัฏจักรทางธุรกิจหลายต่อหลายรอบ รวมถึงการครอบครองที่ดินมากมายซึ่งสามารถรองรับการเติบโตทางธุรกิจตลอด 3-4 ปีข้างหน้า

ชื่อเสียงอันเป็นที่ยอมรับและแรงสนับสนุนส่งผลให้ Country Garden ได้รับความเชื่อมั่นจากนักลงทุนมากขึ้น โดยในช่วงครึ่งแรกของปี 2564 ต้นทุนการกู้ยืมเฉลี่ยของบริษัทอยู่ที่ระดับ 5.39% ลดลง 17 จุดจากสิ้นปี 2563 นอกจากนี้ กระบวนการระดมทุนที่มีประสิทธิภาพและกระแสเงินสดที่เพียงพอยังทำให้ Country Garden สามารถมองหาโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่ดีขึ้น ตลอดจนโอกาสใหม่ ๆ ที่เข้ามาในช่วงการปรับตัวของตลาด ทั้งนี้ ความแข็งแกร่งในการดำเนินงานและความแข็งแกร่งทางการเงินที่ได้รับการพัฒนา ถือเป็นหัวใจสำคัญที่ผลักดันให้บริษัทเติบโตอย่างต่อเนื่อง

การที่ Country Garden ได้รับการจัดอับดับเครดิตยอดเยี่ยมโดยสองสถาบันชั้นนำของโลก ถือเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงความแข็งแกร่งด้านการดำเนินงานของบริษัท เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม ได้มีการเปิดเผยรายชื่อ 500 บริษัทยักษ์ใหญ่ Fortune Global 500 ซึ่ง Country Garden อยู่ในอันดับที่ 139 ด้วยรายได้ 6.708 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ นอกจากนี้ บริษัทยังมีอันดับดีขึ้น 5 ปีติดต่อกัน และพุ่งขึ้นถึง 328 อันดับจากการจัดอันดับครั้งแรก ก่อนหน้านี้ในเดือนพฤษภาคม Forbes ได้เปิดเผยรายชื่อ Forbes Global 2000 ซึ่ง Country Garden รั้งอันดับที่ 140 และติดอันดับเป็นปีที่ 12 ติดต่อกัน

Mr. Mo Bin ซีอีโอของ Country Garden Holdings กล่าวว่า ความพยายามอย่างต่อเนื่องในภาพรวมของรัฐบาลจีนที่มุ่งควบคุมการเก็งกำไรถือเป็นผลดีต่อตลาดอสังหาริมทรัพย์ โดยอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ของจีนในภาพรวมได้เข้าสู่ระยะใหม่ของการพัฒนา และ Country Garden เชื่อว่า ผลิตภัณฑ์และบริการที่ดีคือรากฐานของการพัฒนาอย่างมั่นคงของบริษัท ด้วยเหตุนี้ Country Garden จะเดินหน้าสานต่อสิ่งที่ทำต่อไป นั่นคือการทำในสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อชื่อเสียงของบริษัท และตัดสินใจทุกอย่างโดยคำนึงถึงสิ่งที่ดีที่สุดในระยะยาว นอกจากนี้ บริษัทจะยังคงใช้แนวทางที่มุ่งเน้นลูกค้าเป็นหลักในทุกโครงการ เพื่อยกระดับความสามารถในการแข่งขันตลอดวัฏจักรการพัฒนา และพยายามพัฒนาบริษัทเทคโนโลยีที่หลากหลายเพื่อสร้างชีวิตที่มีความสุขให้กับโลกใบนี้

Source: Country Garden Holdings
Related Stocks:
HongKong:2007 OTC:CTRYY
Keywords: Banking/Financial Service Real Estate Earnings Earnings projections or forecasts
Related News