omniture

CGTN: สามนักบินอวกาศยานเสินโจว-13 เตรียมทำภารกิจนานหกเดือนบนสถานีอวกาศจีน

CGTN
2021-10-18 20:29 37

ปักกิ่ง--18 ตุลาคม 2564--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

สามนักบินอวกาศจีน หรือ taikonaut ซึ่งเดินทางขึ้นสู่ห้วงอวกาศไปพร้อมกับยาน "เสินโจว-13" ได้เข้าสู่โมดูลหลัก "เทียนเหอ" ของสถานีอวกาศจีนเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา จากการรายงานขององค์การอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุมแห่งประเทศจีน (CMSA)

ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่ยานเสินโจว-13 เชื่อมกับโมดูลหลักได้สำเร็จ นักบินอวกาศทั้งสามซึ่งประกอบด้วย ไจ๋ จื้อกัง (หัวหน้า), หวัง ย่าผิง และ เย่ กวงฟู่ ก็ได้เข้าสู่โมดูลหลักเทียนเหอ โดยนับเป็นนักบินอวกาศชุดที่สองที่เข้าประจำการ

นอกจากนี้ หวัง ย่าผิง ยังเป็นนักบินอวกาศหญิงคนแรกที่ได้ทำภารกิจบนสถานีอวกาศจีนและทำภารกิจออกจากยานอวกาศ (spacewalk)

ลูกเรือเสินโจว-13 มีภารกิจมากมายรออยู่ข้างหน้า

ตลอดระยะเวลาหกเดือนในห้วงอวกาศ ลูกเรือจะทำภารกิจต่าง ๆ ตามกำหนดการ

เย่ กวงฟู่ ให้สัมภาษณ์กับ China Media Group (CMG) ก่อนออกเดินทางว่า จะมีการทำภารกิจออกจากยานอวกาศ 2-3 ครั้ง ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่าย

เขากล่าวเสริมว่า ภารกิจเฉพาะเจาะจงอื่น ๆ จะมีการดำเนินการและปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์จริง

ขณะเดียวกัน ไจ๋ จื้อกัง ให้สัมภาษณ์กับ CMG ว่า ในการออกจากยานอวกาศแต่ละครั้งจะมีการทำภารกิจต่าง ๆ เกี่ยวกับการสร้างสถานีอวกาศจีน

"เราจะทำการทดสอบทางวิทยาศาสตร์มากกว่าที่ลูกเรือเสินโจว-12 ได้ทำไว้ เพราะเรามีเวลาอยู่ในอวกาศนานกว่า" เขากล่าว

เขากล่าวเสริมว่า ภารกิจพิเศษในครั้งนี้คือ ลูกเรือจะควบคุมยานอวกาศให้เชื่อมกับสถานีอวกาศจากทางไกล

นอกจากนั้นจะมีการทดสอบเทคโนโลยีสำคัญ ๆ การพิสูจน์ระบบพยุงชีพเพิ่มเติม รวมถึงการประเมินประสิทธิภาพและความเข้ากันได้ของระบบทั้งหมด

ในภารกิจเสินโจว-10 เมื่อปี 2556 หวัง ย่าผิง และลูกเรือคนอื่น ได้แก่ เนี่ย ไห่เฉิง และ จาง เซียวกวง ประสบความสำเร็จในการทำภารกิจให้ความรู้จากอวกาศเป็นครั้งแรกของจีน และในภารกิจเสินโจว-13 จะมีบทเรียนใหม่ ๆ อย่างแน่นอน

หวัง ย่าผิง กล่าวว่า "นอกเหนือจากการทำภารกิจต่าง ๆ แล้ว เราหวังว่าจะได้ให้ความรู้เกี่ยวกับอวกาศเพิ่มเติม เพื่อให้อวกาศเป็นเรื่องใกล้ตัวมากขึ้นสำหรับคนทั่วไป" โดยเธอหวังว่าจะช่วยให้ผู้คนได้เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับอวกาศและชีวิตในอวกาศของนักบินอวกาศจีน

ในช่วงเช้าวันเสาร์ จีนได้ส่งยานเสินโจว-13 จากศูนย์ปล่อยดาวเทียมจิ่วเฉวียน กลางทะเลทรายโกบีทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน หลังจากทำพิธีส่งนักบินอวกาศในช่วงเย็นวันศุกร์

ภารกิจเสินโจว-13 คือหนึ่งในภารกิจการส่งยานขึ้นสู่ห้วงอวกาศเพื่อสร้างสถานีอวกาศ "เทียนกง" ให้เสร็จสมบูรณ์ภายในสิ้นปี 2565 โดยก่อนหน้านี้จีนประสบความสำเร็จในการส่งโมดูลหลัก "เทียนเหอ" ยานบรรทุกสินค้า "เทียนโจว" สองลำ และยานอวกาศ "เสินโจว-12" พร้อมลูกเรือ เพื่อทำภารกิจสร้างสถานีอวกาศ

ทั้งนี้ สถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) กำลังจะปลดประจำการในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ดังนั้น สถานีอวกาศจีนจะกลายเป็นสถานีอวกาศเพียงหนึ่งเดียวในวงโคจรของโลก โดยองค์การบริหารอวกาศแห่งชาติจีน (CNSA) ได้แสดงความปรารถนาที่จะร่วมมือกับนานาชาติ และกำลังฝึกนักบินอวกาศที่ไม่ใช่ชาวจีนเพื่อทำภารกิจสถานีอวกาศในอนาคต

https://news.cgtn.com/news/2021-10-16/China-s-Shenzhou-13-crew-enters-space-station-14oFV8ew2qc/index.html

Source: CGTN
Related Links:
Keywords: Aerospace/Defense Computer/Electronics Multimedia/Online/Internet Publishing/Information Service
Related News