omniture

Sinopec รายงานความก้าวหน้าในการสำรวจน้ำมันดิบจากชั้นหิน เผยหลุมสำรวจ 3 แห่งในแอ่ง Subei มีปริมาณสำรองประมาณ 350 ล้านตัน

SINOPEC
2021-12-17 09:30 10

ปักกิ่ง--17 ธ.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

Sinopec รายงานความก้าวหน้าในการสำรวจน้ำมันดิบจากชั้นหิน เผยหลุมสำรวจ 3 แห่งในแอ่ง Subei มีปริมาณสำรองประมาณ 350 ล้านตัน
Sinopec รายงานความก้าวหน้าในการสำรวจน้ำมันดิบจากชั้นหิน เผยหลุมสำรวจ 3 แห่งในแอ่ง Subei มีปริมาณสำรองประมาณ 350 ล้านตัน

China Petroleum & Chemical Corporation's (HKG: 0386, "Sinopec") รายงานความก้าวหน้าครั้งสำคัญอีกครั้งหนึ่งในการสำรวจน้ำมันดิบจากชั้นหิน โดยในครั้งนี้ สาขาย่อยของบริษัท ได้แก่ Sinopec East China Petroleum Bureau ได้บันทึกสถิติการไหลของน้ำมันจากชั้นหินที่ให้ผลผลิตสูงในหลุมสำรวจ 3 แห่งในแอ่ง Subei ประกอบด้วยหลุม Qinye 1HF ทดสอบการผลิตได้ 55 ตันต่อวัน หลุม Shuaiye 3-7HF ทดสอบได้ 20 ตันต่อวัน และหลุม Shaduo 1 ที่เริ่มทดสอบแล้วตั้งแต่ก่อนหน้านี้ มีการผลิตสะสม 11,000 ตันในช่วง 392 วันของการไหลอย่างต่อเนื่อง

การประเมินเบื้องต้นแสดงให้เห็นว่า พื้นที่ขนาด 420 ตารางกิโลเมตรในเขต Qintong ของ Sinopec ซึ่งมีทรัพยากรหินน้ำมัน 350 ล้านตัน มีศักยภาพในการสำรวจและพัฒนา และจะเริ่มเข้ามาทดแทนทรัพยากรน้ำมันดิบในแอ่ง Subei ของจีน

น้ำมันดิบจากชั้นหินในแอ่ง Subei มีความลึกจากการกดทับมากกว่า 3,000 เมตร ซึ่งการพัฒนาทำได้ยากเนื่องจากแรงดันสูง และชั้นกักเก็บบางกว่าเส้นผม ทำให้เป็นเรื่องท้าทายอย่างมากต่อเทคนิคการผลิต เช่น การขุดเจาะ และกลวิธีในการทำให้หินแตก อย่างไรก็ดี Sinopec East China Petroleum Bureau ประสบความสำเร็จครั้งสำคัญในการสำรวจน้ำมันดิบจากชั้นหินด้วยการรวมข้อเท็จจริงที่ได้จากการสำรวจจริงในแอ่ง Subei เพื่อสนับสนุนการวิจัยเกี่ยวกับสภาพการก่อตัวและรูปแบบการสะสมตัวของหินน้ำมันในแอ่งทวีป

Sinopec ยังคงเดินหน้าขยายและเพิ่มความพยายามในการสำรวจน้ำมันดิบจากชั้นหิน ในเดือนมกราคม 2564 Sinopec Exploration Branch ได้ทำการทดสอบการผลิตน้ำมันและก๊าซจากชั้นหินในหลุม Taiye 1 ซึ่งการประมาณการเบื้องต้นพบว่ามีปริมาณสำรองก๊าซจากชั้นหิน 2 แสนล้านลูกบาศก์เมตร และคอนเดนเสท 280 ล้านตัน

ต่อมาในเดือนพฤศจิกายน 2564 แหล่งน้ำมัน Sinopec Shengli Oilfield ประสบความสำเร็จในการสำรวจหินน้ำมันครั้งใหญ่ในเขต East Exploratory Area โดยปริมาณสำรองทางธรณีวิทยาของน้ำมันจากชั้นหินชุดแรกมีจำนวนถึง 458 ล้านตันตามการคาดการณ์ในปัจจุบัน และมีการประมาณการเบื้องต้นว่าภูมิภาคนี้มีทรัพยากรหินน้ำมันถึง 4 พันล้านตัน ทำให้พื้นที่นี้เป็นพรมแดนใหม่สำหรับปริมาณสำรองและการผลิตที่เพิ่มขึ้นในภาคตะวันออกของจีน

ในส่วนของการสำรวจและพัฒนาก๊าซจากชั้นหินนั้น Sinopec ได้สร้างแหล่งก๊าซจากชั้นหิน 1 หมื่นล้านลูกบาศก์เมตรแห่งแรกของจีน ได้แก่ Fuling Shale Gas Field  ซึ่งมีปริมาณการผลิตสะสมที่ 4 หมื่นล้านลูกบาศก์เมตร โดย ณ ปัจจุบัน แหล่งก๊าซจากชั้นหินมีปริมาณสำรองที่พิสูจน์แล้ว 104.883 พันล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้มีปริมาณสะสมอยู่ที่ 9 แสนล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งคิดเป็น 34% ของปริมาณสำรองก๊าซธรรมชาติจากชั้นหินที่พิสูจน์แล้วทั้งหมดในประเทศจีน

นอกจากนี้ Sinopec ยังค้นพบแหล่งก๊าซจากชั้นหินลึกแห่งแรกของจีน ได้แก่ Weirong Shale Gas Field และได้ดำเนินการในเฟสแรก ซึ่งสร้างกำลังการผลิต 1 พันล้านลูกบาศก์เมตรในปี 2563

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.sinopec.com/listco/en/ 

Source: SINOPEC
Related Stocks:
HongKong:0386 NYSE:SNP
Keywords: Chemical Oil/Energy Utilities
Related News