omniture

CCTV+: "สี จิ้นผิง" นำพาจีนมุ่งพัฒนาสิ่งแวดล้อมภายใต้ย่างก้าวอันมั่นคง

CCTV+
2022-01-04 14:31 145

ปักกิ่ง--4 ม.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

ภายใต้แนวทางของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง จีนก้าวย่างอย่างมั่นคงในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้นในทุกแง่มุม และบรรลุเป้าหมายการสร้างความทันสมัยที่สอดประสานระหว่างมนุษย์และธรรมชาติในปีแรกของแผนยุทธศาสตร์ชาติระยะ 5 ปี ฉบับที่ 14 (2564-2568) สำหรับการพัฒนาเศรษฐกิจทางสังคมแห่งชาติ

โขลงช้างเอเชียที่ได้หวนคืนสู่ถิ่นอาศัยอันเหมาะสมท่ามกลางการช่วยเหลือของมนุษย์หลังต้องระเหเร่ร่อนนานกว่า 110 วันในมณฑลยูนนานทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีนในเกือบตลอดปี 2564 เป็นเพียงตัวอย่างเดียวของความพยายามของจีนในการปกป้องระบบนิเวศ

"เรื่องราวการเดินทางสู่ภาคเหนือและหวนคืนสู่ถิ่นอาศัยของโขลงช้างในมณฑลยูนนาน แสดงให้เห็นผลลัพธ์อย่างชัดเจนเกี่ยวกับความอุตสาหะของเราในการปกป้องสัตว์ป่า จีนจะเดินหน้าพัฒนาระบบนิเวศต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง โดยยืนยันพันธสัญญาที่จะใช้หลักปรัชญาการพัฒนาใหม่ที่มุ่งเน้นในด้านนวัตกรรม ความร่วมมือ ความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและการพัฒนาแบบเปิดกว้างสำหรับทุกคนและสร้างสรรค์จีนที่แสนงดงามให้เป็นที่ประจักษ์" ปธน.สีเปิดเผยระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์สำคัญผ่านทางวิดีโอลิงก์ที่การประชุมสมัชชาภาคีอนุสัญญาว่าด้วยความหลากหลายทางชีวภาพสมัยที่ 15 (COP15) ในเมืองคุนหมิง มณฑลยูนนาน ณ วันที่ 12 ต.ค. 2564

ณ การประชุมสุดยอดครั้งนี้ ปธน.สีได้เรียกร้องให้ทุกภาคส่วนพยายามสร้างชุมชนสำหรับทุกชีวิตบนโลกและโลกที่สะอาดและงดงามสำหรับทุกคน

ในระหว่างการลงพื้นที่ดูงานทั่วประเทศจีนในปี 2564 ปธน.สีได้สั่งการให้เร่งผลักดันการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมสีเขียวของจีนซึ่งเป็นประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่อันดับ 2 ของโลก

ภายใต้ความพยายามในการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งเป็นความท้าทายหนึ่งที่มนุษยชาติเผชิญร่วมกัน ปธน.สีได้ให้พันธสัญญาว่าจีนตั้งเป้าจะทำให้การปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์แตะระดับสูงสุดภายในปี 2573 และบรรลุเป้าการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สุทธิให้เป็นศูนย์ภายในปี 2603

ในปี 2564 ปธน.สีได้ประเมินอุตสาหกรรมพลังงานของจีนและวางนโยบายระหว่างที่เขาเดินทางเยือนบริษัทเคมีภัณฑ์ในเมืองอวี๋หลิน มณฑลส่านซีทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศจีนและแท่นขุดเจาะน้ำมันในแหล่งน้ำมันเซิ่งลี่ในเมืองตงอิ๋ง มณฑลซานตงทางภาคตะวันออกของประเทศ

ที่การประชุม Central Economic Work Conference ประจำปีในเดือนธันวาคมปี 2564 ปธน.สีได้เรียกร้องให้ทุกฝ่ายมุ่งมั่นสร้างความคืบหน้าในด้านความเป็นกลางทางคาร์บอนไดออกไซด์อย่างแข็งขัน โดยเขาระบุว่าเป็นข้อกำหนดทางธรรมชาติเพื่อการพัฒนาคุณภาพสูง

สำหรับผืนป่าของจีนนั้นคิดเป็นสัดส่วนกว่า 23% ของประเทศในปี 2564 และการใช้พลังงานต่อหน่วยของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ลดลง 2.3% เมื่อเทียบรายปีในช่วง 9 เดือนแรก

ลิงก์: https://youtu.be/mm64TSpkfZI

Source: CCTV+
Keywords: Internet Technology Publishing/Information Service Telecommunications
Related News