omniture

"อดานี" ซื้อหุ้นทั้งหมดของโฮลซิมในบริษัทอัมบูจา ซีเมนต์ส และเอซีซี ลิมิเต็ด

Adani Enterprise Limited
2022-05-17 23:27 16

ข้อตกลงซื้อกิจการวงเงินสูงสุดในวงการวัสดุและโครงสร้างพื้นฐานของอินเดีย โดยมีมูลค่า 1.05 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

บทสรุปย่อสำหรับบรรณาธิการ

·  การซื้อกิจการครั้งนี้ช่วยส่งอดานีตีตลาดซีเมนต์ และแจ้งเกิดในอุตสาหกรรมวัสดุ โลหะ และเหมืองแร่

·  ข้อตกลงนี้ทำให้อดานีขึ้นแท่นผู้ผลิตซีเมนต์ที่ใหญ่เป็นอันดับสองในอินเดีย (กำลังการผลิตราว 70 ล้านตันต่อปี)

อาห์มาดาบัด, อินเดีย, 17 พฤษภาคม 2022 /PRNewswire/ -- ตระกูลอดานี (Adani) ประกาศทำสัญญาหลักผ่านนิติบุคคลเฉพาะกิจนอกประเทศ เพื่อซื้อหุ้นทั้งหมดที่บริษัทสัญชาติสวิตเซอร์แลนด์อย่างโฮลซิม (Holcim Ltd) ถือครองอยู่ในบริษัทซีเมนต์ชั้นนำ 2 แห่งในอินเดียอย่างอัมบูจา ซีเมนต์ส (Ambuja Cements Ltd) และเอซีซี (ACC Ltd)

Mr Gautam Adani Chairman Adani Group with Mr Jan Jenisch CEO Holcim Limited
Mr Gautam Adani Chairman Adani Group with Mr Jan Jenisch CEO Holcim Limited

โฮลซิมถือหุ้นในบริษัทอัมบูจา ซีเมนต์ส เป็นสัดส่วน 63.19% ผ่านบริษัทในเครือ และถือหุ้น 54.53% ในบริษัทเอซีซี (ซึ่ง 50.05% ในจำนวนนี้ถือครองผ่านอัมบูจา ซีเมนต์ส) โดยมูลค่าหุ้นที่โฮลซิมถือครองอยู่ รวมถึงข้อเสนอแบบเปิดที่พิจารณาให้กับอัมบูจา ซีเมนต์ส และเอซีซีนั้นอยู่ที่ประมาณ 1.05 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่งผลให้เป็นการซื้อกิจการในวงเงินมากที่สุดของอดานี ทั้งยังเป็นข้อตกลงซื้อกิจการที่มีวงเงินสูงสุดในวงการวัสดุและโครงสร้างพื้นฐานของอินเดียด้วย

"การเข้าสู่ธุรกิจซีเมนต์เป็นอีกสิ่งที่สะท้อนถึงความเชื่อที่เรามีในเรื่องราวความเจริญรุ่งเรืองของชาติ" คุณโกตัม อดานี (Gautam Adani) ประธานอดานี กรุ๊ป กล่าว "นอกจากอินเดียจะถูกคาดหวังให้เป็นเศรษฐกิจแบบขับเคลื่อนด้วยอุปสงค์ที่ใหญ่เป็นอันดับต้น ๆ ของโลกไปอีกหลายทศวรรษข้างหน้าแล้ว อินเดียยังคงได้ชื่อเป็นตลาดซีเมนต์ที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกด้วย ทว่าเมื่อประเมินจากยอดการใช้ซีเมนต์ต่อหัวเฉลี่ยทั่วโลกแล้วอินเดียกลับมีสัดส่วนไม่ถึงครึ่ง โดยเมื่อนำสถิติมาเปรียบเทียบแล้ว ยอดการใช้ซีเมนต์ของจีนสูงกว่าอินเดียกว่า 7 เท่าตัว และเมื่อนำปัจจัยเหล่านี้ไปรวมกับธุรกิจที่บริษัทเราทำอยู่ เช่น ธุรกิจท่าเรือและโลจิสติกส์ พลังงาน และอสังหาริมทรัพย์ของอดานี กรุ๊ปแล้ว เราเชื่อว่าเราจะสร้างโมเดลธุรกิจที่โดดเด่นแตกต่างและบูรณาการอย่างมีเอกลักษณ์ พร้อมดันให้เราเพิ่มขีดความสามารถได้อย่างมาก"

คุณอดานี กล่าวเสริมว่า "บทบาทผู้นำของโฮลซิมในการผลิตซีเมนต์และแนวปฏิบัติที่ดีที่สุดในเรื่องความยั่งยืน มีส่วนมอบเทคโนโลยีล้ำสมัยให้เราเร่งผลิตซีเมนต์อย่างเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น นอกจากนี้ อัมบูจา ซีเมนต์ส และเอซีซี เป็นแบรนด์ที่เข้มแข็งเป็นอันดับต้น ๆ ของอินเดีย และเมื่อผนวกรวมกับเป้าหมายในการผลิตพลังงานแบบหมุนเวียนแล้ว เราก็เริ่มต้นอย่างได้เปรียบกว่าในการลดคาร์บอนซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องทำในการผลิตซีเมนต์ ขีดความสามารถทั้งหมดที่มารวมกันนี้ทำให้ผมมั่นใจว่า เราจะสร้างกรรมวิธีการผลิตซีเมนต์ที่สะอาดและยั่งยืนที่สุดได้ ซึ่งจะตรงตามมาตรฐานโลกหรือไม่ก็เหนือกว่าไปเลย"

"ผมยินดีที่อดานี กรุ๊ป ซื้อกิจการของเราในอินเดีย เพื่อนำธุรกิจสู่การเติบโตระยะต่อไป" คุณยาน เยนิช (Jan Jenisch) ซีอีโอบริษัทโฮลซิม กล่าว "คุณโกตัม อดานี เป็นผู้นำธุรกิจที่ได้รับการยอมรับเป็นอย่างมากในอินเดีย ซึ่งมีความมุ่งมั่นเหมือนกับเราในเรื่องความยั่งยืน ผู้คน และชุมชน ผมขอขอบคุณบุคลากรชาวอินเดียของเราทั้ง 10,000 คน ที่ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในการพัฒนาธุรกิจของเราตลอดหลายปีที่ผ่านมา ด้วยการอุทิศตนอย่างไม่เหน็ดเหนื่อยและความเชี่ยวชาญของพวกเขาเอง ผมเชื่อว่า อดานี กรุ๊ป เป็นบ้านอันสมบูรณ์แบบที่จะทำให้บุคลากรและลูกค้าของเราเติบโตต่อไปได้"

อินเดียมีการใช้ซีเมนต์ต่อหัวเพียง 242 กก. เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยทั่วโลกที่ 525 กก. เท่ากับว่าอุตสาหกรรมซีเมนต์ในอินเดียยังมีศักยภาพให้เติบโตอีกมาก โดยแรงส่งจากการขยายตัวอย่างรวดเร็วของเขตเมือง จำนวนชนชั้นกลางที่เพิ่มสูงขึ้น และที่อยู่อาศัยที่มีราคาเอื้อมถึง ประกอบกับการฟื้นตัวหลังโควิด-19 ในภาคการก่อสร้างและโครงสร้างพื้นฐาน คาดว่าจะเข้ามาผลักดันการเติบโตของอุตสาหกรรมซีเมนต์ต่อไปในอีกหลายทศวรรษข้างหน้า

ปัจจุบัน อัมบูจา ซีเมนต์ส และเอซีซี มีกำลังการผลิตติดตั้งรวมกันประมาณ 70 ล้านตันต่อปี และเป็นแบรนด์ที่เข้มแข็งเป็นอันดับต้น ๆ ในอินเดีย เพียบพร้อมด้วยโครงสร้างพื้นฐานด้านการผลิตและซัพพลายเชนที่มีความล้ำลึก โดยมีโรงงานซีเมนต์ 23 แห่ง, สถานีบด 14 แห่ง, โรงงานคอนกรีตผสมเสร็จ 80 แห่ง และพันธมิตรช่องทางจำหน่ายกว่า 50,000 รายทั่วอินเดีย

อัมบูจา ซีเมนต์ส และเอซีซี จะได้รับประโยชน์จากการผสานรวมเข้ากับแพลตฟอร์มโครงสร้างพื้นฐานของอดานี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขอบข่ายวัสดุใหม่ พลังงานหมุนเวียน และโลจิสติกส์ ซึ่งบริษัทในเครืออดานีมีประสบการณ์อย่างกว้างขวางทั้งยังมีความเชี่ยวชาญอย่างล้ำลึก สิ่งนี้จะช่วยเพิ่มอัตรากำไรและผลตอบแทนเงินทุนที่ลงไปกับทั้งสองบริษัท นอกจากนี้ ทั้งสองบริษัทยังจะได้ประโยชน์จากความมุ่งมั่นที่อดานีมีต่อหลักส่งเสริมสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล (ESG) เศรษฐกิจหมุนเวียน และปรัชญาการบริหารจัดการเงินทุน ธุรกิจเหล่านี้จะยังคงดำเนินการตามเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDG) ของสหประชาชาติ โดยมุ่งให้ความสนใจเป็นพิเศษกับ SDG ข้อ 6 (การจัดการน้ำและสุขาภิบาล), SDG ข้อ 7 (พลังงานสมัยใหม่ที่ยั่งยืนในราคาย่อมเยา), SDG ข้อ 11 (เมืองและชุมชนที่ยั่งยืน) และ SDG ข้อ 13 (การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ)

ข้อตกลงนี้ยังขึ้นอยู่กับเงื่อนไขและการอนุมัติจากฝ่ายกำกับดูแล

เกี่ยวกับอดานี

อดานี (Adani) มีสำนักงานใหญ่อยู่ในเมืองอาห์มาดาบัด ประเทศอินเดีย โดยเป็นกลุ่มธุรกิจที่ใหญ่และเติบโตเร็วที่สุดในอินเดีย โดยมีการทำธุรกิจในแวดวงโลจิสติกส์ (ท่าเรือ ท่าอากาศยาน โลจิสติกส์ ชิปปิง และทางรถไฟ) ทรัพยากร การผลิตและจำหน่ายไฟฟ้า พลังงานหมุนเวียน ก๊าซและโครงสร้างพื้นฐาน การเกษตร (สินค้าโภคภัณฑ์ น้ำมันปรุงอาหาร ผลิตภัณฑ์อาหาร ห้องเย็น และไซโลธัญพืช) อสังหาริมทรัพย์ โครงสร้างพื้นฐานด้านการขนส่งมวลชน การป้องกันและอวกาศ ไปจนถึงภาคส่วนอื่น ๆ

อดานีประสบความสำเร็จและขึ้นแท่นผู้นำโดยอาศัยปรัชญาที่มุ่งสนับสนุน 'การสร้างชาติ' และ 'การเติบโตด้วยคุณงามความดี' ซึ่งเป็นแนวทางสู่การเติบโตอย่างยั่งยืน ทางกลุ่มบริษัทมีความมุ่งมั่นในการปกป้องสิ่งแวดล้อมและยกระดับชุมชนผ่านโครงการรับผิดชอบต่อสังคม (CSR) ต่าง ๆ ตามหลักการความยั่งยืน ความหลากหลาย และค่านิยมร่วม ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.adani.com

เกี่ยวกับโฮลซิม

โฮลซิม (Holcim) ช่วยให้คนและโลกของเราเจริญรุ่งเรืองขึ้น โดยเป็นผู้นำระดับโลกด้านโซลูชันการสร้างที่ล้ำหน้าและยั่งยืน เพื่อให้เมืองต่าง ๆ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ให้โครงสร้างพื้นฐานชาญฉลาดขึ้น และช่วยยกระดับมาตรฐานความเป็นอยู่ทั่วโลก โฮลซิมมีความยั่งยืนเป็นหัวใจสำคัญของกลยุทธ์บริษัท เพื่อก้าวขึ้นเป็นบริษัทที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ โดยมีบุคลากรและชุมชนเป็นหัวใจของความสำเร็จ

บริษัทกำลังเร่งผลักดันเศรษฐกิจหมุนเวียนในฐานะผู้นำระดับโลกด้านการรีไซเคิล เพื่อให้ใช้น้อยลงแต่สร้างได้มากขึ้น โฮลซิมเป็นบริษัทเบื้องหลังแบรนด์ที่ได้รับความไว้วางใจมากเป็นอันดับต้น ๆ ในภาคก่อสร้างของโลก ทั้งเอซีซี (ACC), แอกเกรเกต อินดัสทรีส์ (Aggregate Industries), อัมบูจา ซีเมนต์ส (Ambuja Cement), ดิเซนซา (Disensa), ไฟร์สโตน บิลดิง โพรดักส์ (Firestone Building Products), จีโอไซเคิล (Geocycle), โฮลซิม (Holcim) และลาฟาร์จ (Lafarge) โฮลซิมมีพนักงานราว 70,000 ทั่วโลกที่ล้วนแล้วแต่มีความหลงใหลในการสร้างความก้าวหน้าให้กับคนและโลกของเราผ่าน 4 กลุ่มธุรกิจหลัก ได้แก่ ซีเมนต์ คอนกรีตผสมเสร็จ วัสดุผสมคอนกรีต รวมถึงโซลูชันและผลิตภัณฑ์ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.holcim.com

 

สื่อมวลชนติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่: รอย พอล (Roy Paul) I อีเมล: roy.paul@adani.com I โทร: 91-79-25556628

Photo - https://mma.prnasia.com/media2/1818258/Adani_Enterprise_Limited_1.jpg?p=medium600
Logo - https://mma.prnasia.com/media2/1716106/Adani_Group_Logo.jpg?p=medium600

 

 

 

 

Source: Adani Enterprise Limited
Keywords: Construction/Building Environmental Products & Services Green Technology Oil/Energy Utilities Acquisitions, mergers, takeovers
Related News