omniture

อดานีจับมือโททาลเอนเนอร์ยี่ส์ เตรียมสร้างระบบนิเวศไฮโดรเจนสีเขียวที่ใหญ่ที่สุดในโลก

Adani Group
2022-06-15 16:52 39

อดานี นิว อินดัสทรีส์ จ่อทุ่มเงินลงทุน 5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ในพลังงานไฮโดรเจนสีเขียว

ถือเป็นความมุ่งมั่นด้านไฮโดรเจนสีเขียวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของอินเดียเท่าที่ภาคธุรกิจเคยทำมา

อะห์มดาบาด, อินเดีย, 15 มิถุนายน 2565 /PRNewswire/ -- อดานี (Adani) กลุ่มธุรกิจที่มีความหลากหลายซึ่งเติบโตเร็วที่สุดของอินเดีย และโททาลเอนเนอร์ยี่ส์ (TotalEnergies) บริษัทพลังงานรายใหญ่ระดับซูเปอร์เมเจอร์จากฝรั่งเศส ได้ผนึกกำลังเป็นพันธมิตรเพื่อร่วมกันสร้างระบบนิเวศไฮโดรเจนสีเขียวที่ใหญ่ที่สุดในโลก สำหรับการเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์นี้ โททาลเอนเนอร์ยี่ส์จะเข้าเป็นผู้ถือหุ้นส่วนน้อยของอดานี นิว อินดัสทรีส์ (Adani New Industries Ltd หรือ ANIL) แทนอดานี เอ็นเทอร์ไพร์ส (Adani Enterprises หรือ AEL) ในสัดส่วน 25%

Gautam Adani, Chairman, Adani Group and Patrick Pouyanné, Chairman & CEO, TotalEnergies
Gautam Adani, Chairman, Adani Group and Patrick Pouyanné, Chairman & CEO, TotalEnergies

การผนึกกำลังเป็นพันธมิตรครั้งใหม่ซึ่งมุ่งเน้นไปที่ด้านพลังงานไฮโดรเจนสีเขียวนี้ จะเข้ามาเปลี่ยนภูมิทัศน์ด้านพลังงานในอินเดียและประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก ทั้งอดานีและโททาลเอนเนอร์ยี่ส์ต่างเป็นผู้บุกเบิกด้านการเปลี่ยนผ่านพลังงานและการใช้พลังงานสะอาด โดยแพลตฟอร์มพลังงานที่เกิดจากความร่วมมือนี้จะช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับความมุ่งมั่นด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล (ESG) ของทั้งสององค์กร

เป้าหมายอันทะเยอทะยานของ ANIL คือการทุ่มเงินลงทุนกว่า 5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ในพลังงานไฮโดรเจนสีเขียวและระบบนิเวศที่เกี่ยวข้องตลอดช่วง 10 ปีข้างหน้า โดยในช่วงเริ่มต้นนั้น ANIL จะพัฒนากำลังการผลิตไฮโดรเจนสีเขียวให้แตะที่ระดับ 1 ล้านตันต่อปีภายในปี 2573

"คุณค่าเชิงกลยุทธ์ของความสัมพันธ์ระหว่างอดานีกับโททาลเอนเนอร์ยี่ส์นั้นยิ่งใหญ่ ทั้งในแง่ของธุรกิจและเป้าหมายอันทะเยอทะยานของเรา" นายโกตัม อดานี (Gautam Adani) ประธานอดานี กรุ๊ป (Adani Group) กล่าว "ในเส้นทางสู่การก้าวขึ้นเป็นผู้ประกอบการรายใหญ่ที่สุดในโลกในตลาดไฮโดรเจนสีเขียวนั้น การเป็นพันธมิตรกับโททาลเอนเนอร์ยี่ส์ได้เพิ่มมิติทางธุรกิจต่าง ๆ ให้กับเรา ซึ่งรวมถึงการวิจัยและพัฒนา การเข้าถึงตลาด และการทำความเข้าใจผู้บริโภคปลายทาง สิ่งนี้ทำให้เราสามารถกำหนดความต้องการของตลาดได้ นั่นเป็นเหตุผลที่ผมพบว่า การขยายความร่วมมืออย่างต่อเนื่องของเราได้ช่วยรักษาคุณค่าที่ยิ่งใหญ่เอาไว้ ความเชื่อมั่นที่เรามีต่อศักยภาพด้านการผลิตอิเล็กตรอนที่มีราคาต่ำที่สุดในโลกของบริษัทคือสิ่งที่จะขับเคลื่อนความสามารถของเราในการผลิตไฮโดรเจนสีเขียวที่มีราคาถูกที่สุดในโลก การเป็นพันธมิตรครั้งนี้จะช่วยเปิดกว้างสู่เส้นทางปลายน้ำที่น่าตื่นเต้น"

"การที่โททาลเอนเนอร์ยี่ส์จับมือเป็นพันธมิตรกับ ANIL ถือเป็นก้าวสำคัญในการนำกลยุทธ์ด้านไฮโดรเจนหมุนเวียนและคาร์บอนต่ำของเรามาใช้ โดยเราไม่เพียงต้องการแค่กำจัดคาร์บอนจากไฮโดรเจนที่ใช้ในโรงกลั่นในยุโรปของเราภายในปี 2573 เท่านั้น แต่เรายังต้องการเป็นผู้บุกเบิกการผลิตไฮโดรเจนสีเขียวจำนวนมากเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า เนื่องจากตลาดจะเริ่มโตขึ้นภายในสิ้นทศวรรษนี้" นายปาทริก ปูยันเน่ (Patrick Pouyanné) ประธานและซีอีโอของโททาลเอนเนอร์ยี่ส์ กล่าว "เรายินดีเป็นอย่างยิ่งกับข้อตกลงนี้ ซึ่งช่วยเสริมความแข็งแกร่งในการเป็นพันธมิตรของเรากับอดานี กรุ๊ป ในอินเดีย และมีส่วนสนับสนุนในการกำหนดแนวโน้มราคาพลังงานหมุนเวียนที่มีต้นทุนต่ำของอินเดีย กำลังการผลิตไฮโดรเจนสีเขียวจำนวนถึง 1 ล้านตันต่อปีที่จะเกิดขึ้นในอนาคตนี้ ถือเป็นก้าวสำคัญในการเพิ่มส่วนแบ่งของสารประกอบที่ได้รับการกำจัดคาร์บอนชนิดใหม่ของโททาลเอนเนอร์ยี่ส์ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อเพลิงชีวภาพ ก๊าซชีวภาพ ไฮโดรเจน และเชื้อเพลิงอิเล็กทรอนิกส์ขึ้นเป็น 25% ของการผลิตและการจำหน่ายพลังงานภายในปี 2593"

ความร่วมมือนี้เกิดขึ้นจากการประสานงานอันยอดเยี่ยมระหว่างสองแพลตฟอร์ม โดยอดานีจะนำความรู้เชิงลึกเกี่ยวกับตลาดอินเดีย ตลอดจนความสามารถในการปฏิบัติงานอย่างรวดเร็ว ความเป็นเลิศในการดำเนินงาน และปรัชญาการจัดการเงินทุนมาสร้างประโยชน์ต่อการเป็นพันธมิตร ขณะที่โททาลเอนเนอร์ยี่ส์จะนำความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับตลาดทั่วโลกและยุโรป การเพิ่มเครดิต และความแข็งแกร่งทางการเงินมาช่วยลดต้นทุนทางการเงิน รวมถึงความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีพื้นฐานมาช่วยเสริม จุดแข็งที่เสริมกันของทั้งสององค์กรจะช่วยให้ ANIL สามารถสร้างสรรค์ระบบนิเวศไฮโดรเจนสีเขียวที่ใหญ่ที่สุดในโลก เพื่อส่งมอบไฮโดนเจนสีเขียวที่มีต้นทุนต่ำที่สุดให้กับผู้บริโภค และช่วยเร่งการเปลี่ยนแปลงด้านพลังงานทั่วโลก

ANIL ตั้งเป้าที่จะเป็นผู้เล่นในตลาดไฮโดรเจนสีเขียวแบบครบวงจรที่ใหญ่ที่สุดในโลกตลอดทั้งห่วงโซ่คุณค่า ตั้งแต่การผลิตพลังงานหมุนเวียนและอุปกรณ์ไฮโดรเจนสีเขียว (แผงโซลาร์เซลล์ กังหันลม อิเล็กโทรไลเซอร์ ฯลฯ) ไปจนถึงการสร้างไฮโดรเจนสีเขียวในระดับที่ใหญ่กว่า ตลอดจนโรงงานปลายน้ำที่ผลิตสินค้าอื่น ๆ ซึ่งแตกแขนงมาจากไฮโดรเจนสีเขียว

ด้วยการลงทุนใน ANIL การจับมือเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ระหว่างอดานี พอร์ตฟอลิโอ (Adani Portfolio) กับโททาลเอนเนอร์ยี่ส์ในครั้งนี้ จึงครอบคลุมถึงสถานี LNG ธุรกิจสาธารณูปโภคด้านก๊าซ ธุรกิจพลังงานหมุนเวียน และการผลิตไฮโดรเจนสีเขียว ความร่วมมือดังกล่าวจะช่วยผลักดันความพยายามของอินเดียในการสร้างเสาหลักด้านความยั่งยืนทางเศรษฐกิจ ผ่านการยกระดับการลดการปล่อยคาร์บอนในอุตสาหกรรม การผลิตพลังงาน การขนส่ง และการเกษตร ซึ่งจะช่วยลดปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ และสร้างหลักประกันถึงความเป็นอิสระด้านพลังงาน

รูปภาพ: https://mma.prnasia.com/media2/1839121/Adani_Group_TotalEnergies.jpg?p=medium600
โลโก้: https://mma.prnasia.com/media2/1716106/Adani_Group_Logo.jpg?p=medium600

 

Source: Adani Group
Keywords: Alternative Energies Environmental Products & Services Green Technology Oil/Energy Utilities Financing agreements Joint ventures