omniture

Xinhua Silk Road: ศูนย์ชิปปิ้งระหว่างประเทศเซี่ยงไฮ้ เข้าสู่ระยะใหม่ของการพัฒนาอย่างครอบคลุม

Xinhua Silk Road
2022-11-24 19:30 39

ปักกิ่ง--24 พฤศจิกายน 2565--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

ศูนย์ชิปปิ้งระหว่างประเทศเซี่ยงไฮ้ (Shanghai International Shipping Center) ได้เข้าสู่ระยะใหม่ของการพัฒนาอย่างครอบคลุม ประกอบด้วยการเปลี่ยนแปลงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ความฉลาดทางดิจิทัล และความยืดหยุ่นที่แข็งแกร่ง จากการเปิดเผยของผู้เข้าร่วมการประชุม นอร์ท บันด์ ฟอรัม (North Bund Forum) ประจำปี 2565

ภาพพิธีเปิดและการประชุมหลักของนอร์ท บันด์ ฟอรัม ประจำปี 2565 เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน
ภาพพิธีเปิดและการประชุมหลักของนอร์ท บันด์ ฟอรัม ประจำปี 2565 เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน

การประชุมดังกล่าวจัดขึ้นที่นครเซี่ยงไฮ้ระหว่างวันที่ 22-24 พฤศจิกายน โดยดึงดูดตัวแทนจากบริษัทชิปปิ้ง บริษัทการบิน องค์กรระหว่างประเทศ รวมถึงผู้เชี่ยวชาญที่มีชื่อเสียง เพื่อมาร่วมหารือเกี่ยวกับการพัฒนาที่ยั่งยืนสำหรับอุตสาหกรรมชิปปิ้งระหว่างประเทศ

ท่าเรือเซี่ยงไฮ้ (Shanghai Port) ซึ่งมีปริมาณตู้สินค้าผ่านท่ามากที่สุดในโลก 12 ปีติดต่อกัน กำลังดำเนินการเปลี่ยนแปลงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อก้าวขึ้นเป็นท่าเรือศูนย์กลางที่ทันสมัย สะอาด ประหยัดพลังงาน และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ข้อมูลสถิติแสดงให้เห็นว่า ในท่าเรือเซี่ยงไฮ้นั้น สัดส่วนการขนถ่ายตู้สินค้ากลางน้ำมีมากกว่า 50% ขณะที่บริการเติมก๊าซ LNG ระหว่างเรือก็สามารถให้บริการตามปกติ และราว 97.95% ของเรือที่ใช้งานก็มีการปรับปรุงด้วยระบบใช้พลังงานฝั่ง (Shore Power)

นายจาง เว่ย (Zhang Wei) รองนายกเทศมนตรีนครเซี่ยงไฮ้ กล่าวว่า เซี่ยงไฮ้ได้พยายามทุกวิถีทางเพื่อรับบทบาทผู้บุกเบิกและผู้นำในการส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรมชิปปิ้งที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ขณะเดียวกัน การเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลกำลังเข้ามาปรับเปลี่ยนรูปแบบการผลิต รูปแบบธุรกิจ รูปแบบองค์กร และรูปแบบการดำเนินงานของศูนย์ชิปปิ้งระหว่างประเทศเซี่ยงไฮ้ และขยายขอบเขตของศูนย์ให้ครอบคลุมมากขึ้น

เมื่อวันที่ 3 กันยายนได้มีการเปิดศูนย์ขนถ่ายตู้สินค้าเปล่าแห่งใหม่ในท่าเรือเซี่ยงไฮ้ ทำให้สามารถขนส่งตู้สินค้าเปล่าไปยังพื้นที่สามเหลี่ยมปากแม่น้ำแยงซีและท่าเรือต่าง ๆ ตามแม่น้ำแยงซีผ่านทางน้ำ ทางหลวง และทางรถไฟ ซึ่งช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการจัดสรรทรัพยากรของท่าเรือเซี่ยงไฮ้ ในฐานะศูนย์กลางชิปปิ้งระหว่างประเทศ

นายอวี้ ฝูหลิน (Yu Fulin) ผู้อำนวยการคณะกรรมการการขนส่งเทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ กล่าวว่า เพื่อปรับปรุงความยืดหยุ่นของห่วงโซ่อุปทานและห่วงโซ่อุตสาหกรรม เซี่ยงไฮ้ได้ทำงานร่วมกับพื้นที่สามเหลี่ยมปากแม่น้ำแยงซีเพื่อเร่งสร้างศูนย์กลางชิปปิ้งระดับโลก ปรับปรุงระบบรวบรวมและกระจายสินค้าให้ราบรื่นและยืดหยุ่น ตลอดจนส่งเสริมบริการชิปปิ้งและอิทธิพลของแบรนด์อย่างครอบคลุม

ในช่วง 3 ไตรมาสแรกของปีนี้ ปริมาณตู้สินค้าผ่านท่าเรือเซี่ยงไฮ้สูงถึง 34.89 ล้านทีอียู (TEU) ซึ่งเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบรายปีและแสดงให้เห็นถึงการเติบโตที่แข็งแกร่ง

ลิงก์ข่าวต้นฉบับ: https://en.imsilkroad.com/p/331297.html 

 

 

 

 

Source: Xinhua Silk Road
Keywords: Maritime/Shipbuilding Publishing/Information Service Transportation
Related News