omniture

"อัลฟาเวฟ" ประกาศข้อมูลการค้าและธุรกิจประจำไตรมาส 4 ปี 2565

Alphawave IP Group Plc
2023-01-13 19:14 92
  • ขยายฐานลูกค้า โดยมี design win (ความตกลงการออกแบบเพื่อผลิตขายปริมาณมาก) เพิ่ม 8 รายการ รวมถึงบริษัทเซมิคอนดักเตอร์ระดับแถวหน้ารายใหม่ 2 ราย
  • ความแข็งแกร่งของ design win ในไตรมาสสี่ สะท้อนโมเดลธุรกิจแบบไฮบริดที่ผสมผสานระหว่างทรัพย์สินทางปัญญาและซิลิคอน
  • design win ครั้งที่สองสำหรับผลิตภัณฑ์ออปโตอิเล็กทรอนิกส์
  • ออกแบบผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ระดับแถวหน้าหลายรายการ รองรับโซลูชันใน 224G, PCI-Express Gen6, CXL3.0, HBM 3.0 และ UCIE
  • ไตรมาสแรกที่มีโอเพนไฟฟ์รวมอยู่ในเครือแล้ว
  • ฝ่ายบริหารยังคงมั่นใจในแนวโน้มของธุรกิจ
  • บริษัทฯ รีแบรนด์เป็นอัลฟาเวฟ เซมิ สะท้อนโมเดลธุรกิจที่ขยายใหญ่ขึ้น

ลอนดอนและโทรอนโต, 13 ม.ค. 2566 พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

บริษัท อัลฟาเวฟ ไอพี กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) (Alphawave IP Group plc) (LSE: AWE) ("อัลฟาเวฟ เซมิ" "อัลฟาเวฟ" หรือ "บริษัทฯ") ผู้นำระดับโลกในด้านการเชื่อมต่อความเร็วสูงสำหรับโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีของโลก ยินดีที่ได้เผยแพร่ข้อมูลล่าสุดทางการค้าและธุรกิจสำหรับช่วงระยะเวลาสามเดือนที่สิ้นสุด ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2565

ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ไตรมาส 4 ปี 2565

ไตรมาส 4 ปี 2564

เปลี่ยนแปลง

ใบอนุญาตและ NRE

35.1

18.5

90 %

ค่าสิทธิและคำสั่งซื้อซิลิคอน

59.7

7.0

ไม่มีนัยสำคัญ

บุ๊กกิ้งใหม่ (ไม่รวมใบอนุญาตระยะหลายปีของเวอริซิลิคอน (VeriSilicon) และไวส์เวฟ (WiseWave))

94.8

25.5

272 %

Design win เพิ่มเติม - การเบิกถอน FSA และใบอนุญาตตัวแทนจำหน่ายในจีน1

-

-

ไม่มีนัยสำคัญ

ใบอนุญาตระยะหลายปีของไวส์เวฟ

-

-

ไม่มีนัยสำคัญ

จำนวนลูกค้าผู้ใช้ปลายทาง (ณ วันสิ้นสุดไตรมาสนี้)2

69

20

ไม่มีนัยสำคัญ

เนื่องจากมีการปัดเศษ ตัวเลขที่แสดงในตารางอาจไม่ได้รวมกันเท่ากับยอดรวมที่ระบุและอัตราเปอร์เซ็นต์อาจไม่สะท้อนตัวเลขจริงอย่างละเอียดเที่ยงตรง

คุณโทนี พิอาลิส (Tony Pialis) ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของอัลฟาเวฟ ไอพี กล่าวว่า "เราปิดฉากปีการเงิน 2565 ด้วยแรงผลักดันจาก design win ที่แข็งแกร่งและฐานลูกค้าที่ขยายตัวอย่างรวดเร็ว design win ของเราอาศัยกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่กว้างขึ้น โดยยังคงแข็งแกร่งเพราะตอนนี้เราตอบสนองความต้องการการเชื่อมต่อของลูกค้าได้มากขึ้น ทั้งผ่านทรัพย์สินทางปัญญาซิลิคอนและซิลิคอนแบบปรับแต่งเอง ในไตรมาสที่ 4 ปี 2565 เราเห็นประโยชน์ในโมเดลธุรกิจแบบผสมผสานและศักยภาพในการสร้างรายได้จาก IP สมรรถนะสูงของเราผ่านซิลิคอน เมื่อเร็ว ๆ นี้ เรายังได้ออกแบบผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ ๆ ในชิปเล็ต 224G, HBM และ UCIE ด้วย ทั้งหมดนี้ทำให้เราตื่นเต้นมากเกี่ยวกับปีข้างหน้า และเรายังคงมั่นใจในศักยภาพการเติบโตของธุรกิจในระยะยาว"

คุณจอห์น ลอฟตัน โฮลต์ (John Lofton Holt) ประธานบริหารของอัลฟาเวฟ ไอพี กล่าวว่า "ระดับบุ๊กกิ้งในไตรมาสสุดท้ายของปีสะท้อนให้เห็นศักยภาพการเติบโตในเทคโนโลยีการเชื่อมต่อของเรา และการดำเนินงานอย่างต่อเนื่องของทีมงาน ความเป็นผู้นำของเราในด้านเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าที่สุดและทีมงานมากความสามารถได้เสริมสร้างศักยภาพการเติบโตระยะยาวของธุรกิจของเรา รวมถึงการสร้างคุณค่าให้กับผู้ถือหุ้นของเราและผู้มีส่วนได้เสียรายอื่น ๆ"

ไฮไลต์สำคัญ

บุ๊กกิ้งสำหรับใบอนุญาตและวิศวกรรมที่ไม่เกิดซ้ำ ("NRE") ในไตรมาสที่ 4 ของปี 2565 นี้เพิ่มขึ้น 90% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า โดยเมื่อรวมถึงตัวเลขประมาณการของค่าสิทธิที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต3 และรายการสั่งซื้อซิลิคอนแล้ว บุ๊กกิ้งใหม่ที่ไม่นับรวมใบอนุญาตระยะหลายปีสำหรับไวส์เวฟ (WiseWave) เพิ่มขึ้น 272% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า ซึ่งบุ๊กกิ้งสำหรับใบอนุญาตและวิศวกรรมที่ไม่เกิดซ้ำในไตรมาสที่สี่นี้ขับเคลื่อนโดยลูกค้าในอเมริกาเหนือและเอเชียแปซิฟิก โดยมาจากจีนไม่ถึง 10%4

ในไตรมาส 4 ปี 2565 เรายังคว้า design win ครั้งที่สองสำหรับผลิตภัณฑ์ออปโตอิเล็กทรอนิกส์มาได้ ซึ่งพุ่งเป้าที่การใช้อีเธอร์เน็ต 800G รุ่นใหม่ design win ครั้งนี้งัดใช้ประโยชน์จากทรัพย์สินทางปัญญาด้านอิเล็กโทรออปติกที่แข็งแกร่งของเรา แสดงให้เห็นศักยภาพในการสร้างมูลค่าจากการที่ตอบโจทย์ความต้องการด้านการเชื่อมต่อของลูกค้าได้มากขึ้น

บุ๊กกิ้งสะสมตลอดวงจรชีวิตของบริษัทฯ ขณะนี้5 สูงกว่า 580 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ขยายความเป็นผู้นำทางเทคโนโลยีและการดึงดูดรักษาลูกค้าอย่างแข็งแกร่ง

นับตั้งแต่ปี 2560 เป็นต้นมา บริษัทฯ ได้แสดงความเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีการเชื่อมต่อในเทคโนโลยีล้ำสมัยมากมาย และขณะนี้กำลังพัฒนาในระดับ 3 นาโนเมตร โดยบุ๊กกิ้งสำหรับใบอนุญาตและวิศวกรรมที่ไม่เกิดซ้ำในไตรมาสที่ 4 ของปี 2565 ส่วนใหญ่อยู่ในขนาด 7 นาโนเมตร 5 นาโนเมตร และ 4 นาโนเมตร บริษัทฯ คาดว่าจะได้ design win ขนาด 3 นาโนเมตรเพิ่มเติมต่อไป และขณะนี้กำลังทำงานกับคู่ค้าผู้ผลิตงานโลหะในขนาด 3 นาโนเมตรขึ้นไป

นอกจากนี้ ในไตรมาสสี่ บริษัทฯ ยังได้ออกแบบซิลิคอนสำหรับ IP อินเทอร์เฟซแบบ 224G, PCI-Express Gen6, HBM3 และ UCIe ทั้งในกระบวนการ 5 นาโนเมตร และ 4 นาโนเมตร โดย 224G, PCI-Express Gen6, CXL3.0, HBM3 และ UCIe รวมถึงอินเทอร์เฟซเครือข่าย ความจำ และชิปเล็ตรุ่นใหม่ที่มีบทบาทสำคัญสำหรับ AI เซิร์ฟเวอร์ พื้นที่จัดเก็บ และอุปกรณ์เครือข่าย เป็นที่นิยมใช้กันในหมู่ไฮเปอร์สเกลเลอร์ เราหวังใช้ IP ที่มีมากขึ้นนี้ในการส่งมอบโซลูชันการเชื่อมต่อที่สมบูรณ์สำหรับ IP และลูกค้าซิลิคอนปรับแต่งของเรา

ในไตรมาส 4 ปี 2565 อัลฟาเวฟได้เข้าร่วมกลุ่มทรีดีแฟบริก อัลไลแอนซ์ (3DFabric Alliance) บนแพลตฟอร์มนวัตกรรมแบบเปิด (OIP) ของทีเอสเอ็มซี (TSMC) โดยในฐานะสมาชิกก่อตั้ง อัลฟาเวฟจะสนับสนุนแพลตฟอร์มนวัตกรรมแบบเปิดของทีเอสเอ็มซี เพื่อขับเคลื่อนระบบนิเวศที่อาศัยชิปเล็ต ในการเร่งพัฒนาเซมิคอนดักเตอร์รุ่นใหม่

ในทำนองเดียวกับปีก่อนหน้า ไตรมาส 4 ปี 2565 ไม่มีการเบิกถอนบัญชีการใช้จ่ายยืดหยุ่น6 ("FSA") หรือข้อตกลงการเป็นตัวแทนจำหน่ายในจีน (เวอริซิลิคอน หรือ VeriSilicon)โดยทั้ง FSA และข้อตกลงการเป็นตัวแทนจำหน่ายแสดงถึงการแปลงความยึดมั่นที่มีต่อลูกค้าให้กลายเป็น design win

Design win ในไตรมาสนี้มีความแข็งแกร่ง โดยมีรายการ design win ใหม่ทั้งหมด 8 รายการ ประกอบด้วย 4 รายการจากลูกค้าใหม่และ 4 รายการจากลูกค้าประจำ ในไตรมาสนี้เราได้สานต่อประโยชน์ของโมเดลธุรกิจแบบไฮบริด ด้วยความสำเร็จใหม่ในด้านซิลิคอนปรับแต่งเฉพาะรวม 4 รายการในเดือนกันยายน โมเดลแบบไฮบริดของเราเอื้อให้ธุรกิจสามารถสร้างกระแสรายได้ที่ใหญ่ขึ้นได้ด้วยการดึงคุณค่าทั้งหมดที่มีอยู่ในบริการซิลิคอนปรับแต่งเฉพาะของเรา

อัลฟาเวฟมีบริษัทอุปกรณ์เซมิคอนดักเตอร์ระดับแนวหน้า 7 จาก 10 รายเป็นลูกค้า8 ซึ่งสะท้อนความแข็งแกร่งอย่างต่อเนื่องของบริษัทฯ ในตลาดโครงสร้างพื้นฐานข้อมูลซึ่งต้องใช้เทคโนโลยีการเชื่อมต่อที่ก้าวหน้าที่สุดในโลก

แนวโน้มในอนาคต

อัลฟาเวฟคาดการณ์รายได้ปี 2566 อยู่ในช่วง 340-360 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และ EBITDA แบบปรับแล้วประมาณ 87 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งอยู่กลางกรอบคาดการณ์รายได้เบื้องต้น

แม้สภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจมหภาคมีความไม่แน่นอน แต่กลุ่มผลิตภัณฑ์ของเรากลับมีมากขึ้น ซึ่งสะท้อนให้เห็นแนวโน้มการเติบโตที่สดใสในตลาดโครงสร้างพื้นฐานข้อมูล และการลงทุนอย่างต่อเนื่องในโซลูชันการเชื่อมต่อยุคใหม่ และเมื่อผนวกรวมกับทีมบุคลากรมากความสามารถและงบดุลที่มีความแข็งแกร่งแล้ว เราก็มั่นใจในอนาคตข้างหน้ามากขึ้น

อัลฟาเวฟ ไอพี รีแบรนด์เป็นอัลฟาเวฟ เซมิ

อัลฟาเวฟ ไอพี ได้รีแบรนด์ใหม่เป็นอัลฟาเวฟ เซมิ (Alphawave Semi) เพื่อสะท้อนถึงการขยายไปสู่บริษัทเซมิคอนดักเตอร์แบบบูรณาการแนวดิ่ง การนำความสามารถของ IP และซิลิคอนมารวมกันช่วยเพิ่มคุณค่าให้กับลูกค้า และตอบสนองความต้องการการเชื่อมต่อความเร็วสูงได้มากขึ้น อัตลักษณ์ใหม่จะคงไว้ซึ่งแบรนด์อัลฟาเวฟที่ลูกค้าพึ่งพาและไว้วางใจ อัลฟาเวฟ เซมิ ยังคงเดินหน้าเสริมแกร่งบทบาทผู้นำด้านเทคโนโลยี ซึ่งต่อยอดมาจาก IP การเชื่อมต่อความเร็วสูง โดยมีภารกิจในการเร่งโครงสร้างพื้นฐานข้อมูลที่สำคัญที่เป็นหัวใจของโลกดิจิทัล

เกี่ยวกับอัลฟาเวฟ เซมิ

อัลฟาเวฟ เซมิ (Alphawave Semi) เป็นผู้นำระดับโลกด้านการเชื่อมต่อความเร็วสูงสำหรับโครงสร้างพื้นฐานทางเทคโนโลยีทั่วโลก โดยนำเสนอเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์ความจำเป็นเร่งด่วนท่ามกลางการเติบโตอย่างมหาศาลของข้อมูล เพื่อช่วยให้ข้อมูลเดินทางได้อย่างรวดเร็วขึ้น น่าเชื่อถือมากขึ้น และมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยใช้พลังงานน้อยลง เราคือบริษัทเซมิคอนดักเตอร์ที่ครบวงจรและโซลูชันไอพีของเรา ทั้งซิลิคอนปรับแต่งเฉพาะและผลิตภัณฑ์ด้านการเชื่อมต่อ สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้ารายสำคัญทั่วโลก ทั้งในอุตสาหกรรมดาต้าเซ็นเตอร์, การประมวลผล, การวางเครือข่าย, AI, 5G, ยานยนต์อัตโนมัติ และการจัดเก็บข้อมูล ทั้งนี้ บริษัทของเราก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2560 โดยทีมเทคนิคผู้เชี่ยวชาญซึ่งมีประสบการณ์ในการอนุญาตให้ใช้สิทธิเซมิคอนดักเตอร์ พันธกิจของเราคือการเร่งผลักดันโครงสร้างพื้นฐานด้านข้อมูลที่สำคัญ ซึ่งเป็นหัวใจของโลกดิจิทัลของเรา ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอัลฟาเวฟ เซมิ ได้ที่ awavesemi.com

การเปิดเผยบุคคลที่เกี่ยวข้อง

ไม่มีการเปิดเผยบุคคลที่เกี่ยวข้องรายใหม่ในข่าวประชาสัมพันธ์นี้

เครื่องหมายการค้า

อัลฟาเวฟ เซมิ และโลโก้อัลฟาเวฟ เซมิ เป็นเครื่องหมายการค้าของบริษัท อัลฟาเวฟ ไอพี กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ซึ่งสงวนลิขสิทธิ์ทั้งหมด ส่วนเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนทั้งหมดและเครื่องหมายการค้าอื่น ๆ เป็นของบริษัทที่เป็นเจ้าของ

___________________________

1 ทั้งการเบิกถอน FSA (บัญชีการใช้จ่ายยืดหยุ่น) และใบอนุญาตตัวแทนจำหน่ายในจีนได้เปลี่ยนแปลงเป้าหมายทางสัญญาที่ได้ประกาศก่อนหน้านี้ ซึ่งรวมอยู่ในบุ๊กกิ้งที่ได้รายงานไปในช่วงก่อนหน้าเกี่ยวกับ design win ผลิตภัณฑ์ใหม่ โดยจะรับรู้เป็นรายได้เมื่อเวลาผ่านไป

2 ประกอบด้วยลูกค้าจากโอเพนไฟฟ์ที่ยังไม่เป็นลูกค้าของอัลฟาเวฟและที่เซ็นสัญญาตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2565 เป็นต้นมา

3 บุ๊กกิ้งของเราประกอบด้วย การประมาณการของเราเกี่ยวกับค่าสิทธิที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต เป็นต้น ค่าสิทธิของเราประมาณจากการชำระล่วงหน้าตามสัญญา หรือจากการประมาณปริมาณโดยลูกค้าในบางกรณี

4 ลูกค้าชาวจีนเหล่านี้อยู่นอกขอบเขตของความตกลงกับไวส์เวฟและเวอริซิลิคอน

5 นับตั้งแต่เริ่มก่อตั้งเมื่อปี 2560

6 FSA หรือ Flexible Spending Account หมายถึงสัญญากับลูกค้าผู้มีข้อผูกมัดว่าจะชำระประจำเป็นรายงวด การชำระเหล่านี้ไม่ได้หมายถึงใบอนุญาตใดโดยเฉพาะ แต่สามารถใช้เป็นเครดิตสำหรับการส่งมอบในอนาคต การเบิกถอน FSA หมายถึงมูลค่าของ design win ของธุรกรรมที่มีการลงนามในช่วงเวลานี้ ซึ่งจะใช้การชำระเงินใน FSA เป็นเครดิตและจะแปลงเป็นรายได้เมื่อเวลาผ่านไป

7 ในเดือนกุมภาพันธ์ 2564 อัลฟาเวฟ ไอพี ได้ลงนามในข้อตกลงการเป็นตัวแทนจำหน่ายรายเดียวระยะเวลาสามปีกับเวอริซิลิคอน โดยมีมูลค่าขั้นต่ำ 54 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ความตกลงการเป็นตัวแทนจำหน่ายหมายถึงการออกใบอนุญาตทรัพย์สินทางปัญญาภายหลังโดยเวอริซิลิคอนแก่บุคคลที่สามในจีน และไม่ถือเป็นบุ๊กกิ้งเพิ่มเติมสำหรับบริษัทฯ เนื่องจากเป็นส่วนหนึ่งของข้อผูกมัดขั้นต่ำ 54 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

8 บริษัทอุปกรณ์เซมิคอนดักเตอร์จัดอันดับตามมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด

โลโก้ - https://mma.prnasia.com/media2/1982767/Alphawave_IP_Group_Plc_Q4_2022_Trading_and_Business_Update.jpg?p=medium600 

อัลฟาเวฟ ไอพี กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) (Alphawave IP Group plc) จอห์น ลอฟตัน โฮลต์ (John Lofton Holt) ประธานบริหาร หรือ โฮเซ กาโน (Jose Cano) หัวหน้าฝ่ายนักลงทุนสัมพันธ์สากล อีเมล: ir@awaveip.com โทร: +44 (0) 20 7717 5877, บรันสวิก กรุ๊ป (Brunswick Group) ซิโมน เซลเซอร์ (Simone Selzer) หรือ ซาราห์ เวสต์ (Sarah West) อีเมล: alphawave@brunswickgroup.com โทร: +44 (0) 20 7404 5959, กราวิเทต พีอาร์ (Gravitate PR) ไลเซตต์ พาราส (Lisette Paras) หรือ วินตัน หยู (Wynton Yu) อีเมล: alphawave@gravitatepr.com โทร: +1 415 420 8420

Source: Alphawave IP Group Plc
Related Stocks:
LSE:AWE
Keywords: Computer Networks Computer/Electronics Earnings projections or forecasts
Related News