omniture

"โยชัว เบนจิโอ" และผู้ลงนามอีกหลายร้อยราย วอนหยุดฝึกระบบ AI ที่ทรงพลังกว่า GPT-4 เป็นการชั่วคราว

Mila - Quebec AI Institute
2023-03-29 15:06 119

มอนทรีออล, 29 มีนาคม 2566 /พีอาร์นิวส์ไวร์/ -- ผู้ที่มีบทบาทในแวดวงปัญญาประดิษฐ์ (AI) และเทคโนโลยีหลายร้อยราย รวมถึงโยชัว เบนจิโอ (Yoshua Bengio) ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการฝ่ายวิทยาศาสตร์ของสถาบันมิลา (Mila) ซึ่งเป็นสถาบันเอไอในควิเบก ได้ร่วมกันลงนามในจดหมายเปิดผนึกฉบับหนึ่งที่ริเริ่มโดยสถาบันฟิวเจอร์ ออฟ ไลฟ์ (Future of Life Institute) เพื่อขอให้ห้องปฏิบัติการเอไอหยุดฝึกระบบเอไอที่ทรงพลังกว่าจีพีทีโฟร์ (GPT-4) เป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือน ทั้งยังเชิญชวนให้คนในแวดวงสื่อเข้าร่วมช่วงถามตอบด้วย

ผู้ลงนามในจดหมายฉบับนี้ประกาศชัดเจนว่า ระบบเอไอที่มีสติปัญญาถึงขั้นที่แข่งกับมนุษย์ได้นั้น อาจก่อให้เกิดภัยคุกคามร้ายแรงต่อสังคมและมนุษยชาติ โดยการหยุดฝึกเป็นเวลา 6 เดือนนี้เปิดโอกาสให้พัฒนาและกำหนดกฎเกณฑ์ต่าง ๆ ได้ เพื่อให้ระบบเอไออันทรงพลังเหล่านี้มีความแม่นยำ โปร่งใส และน่าเชื่อถือยิ่งขึ้น

ดูจดหมายเปิดผนึกฉบับเต็มได้ที่ https://futureoflife.org/open-letter/pause-giant-ai-experiments/ 

ผู้ร่วมลงนามส่วนหนึ่งในจดหมายฉบับนี้

  • ยูวัล โนอาห์ ฮารารี (Yuval Noah Harari) นักเขียนและศาสตราจารย์ มหาวิทยาลัยฮีบรูแห่งเยรูซาเลม
  • สจวร์ต รัสเซลล์ (Stuart Russell) ศาสตราจารย์สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ ผู้อำนวยการศูนย์ระบบอัจฉริยะ (Center for Intelligent Systems) และผู้เขียนร่วมในตำราเรียนเรื่อง "Artificial Intelligence: a Modern Approach" (ปัญญาประดิษฐ์: แนวทางสมัยใหม่)
  • อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ซีอีโอสเปซเอ็กซ์ (SpaceX) เทสลา (Tesla) และทวิตเตอร์ (Twitter)
  • สตีฟ วอซเนียก (Steve Wozniak) ผู้ร่วมก่อตั้งแอปเปิ้ล (Apple)
  • อีวาน ชาร์ป (Evan Sharp) ผู้ร่วมก่อตั้งพินเทอเรสต์ (Pinterest)
  • เรเชล บรอนสัน (Rachel Bronson) ประกาศองค์กรบูเลติน ออฟ ดิ อะตอมมิก ไซเอนทิสต์ส (Bulletin of the Atomic Scientists)

หัวข้อ

ช่วงถามตอบวันและเวลา


วันพุธที่ 29 มีนาคม 2566 เวลา 12:30 น. ถึง 13
:30 น. ตามเวลา EDTผู้เข้าร่วม

● แม็กซ์ เท็กมาร์ค (Max Tegmark) ศาสตราจารย์สาขาฟิสิกส์ ประจำสถาบันเอ็นเอสเอฟ เอไอ เพื่อปัญญาประดิษฐ์และอันตรกิริยาพื้นฐาน (IAIFI) ในสังกัดสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ และประธานสถาบันฟิวเจอร์ ออฟ ไลฟ์

●  โยชัว เบนจิโอ ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการฝ่ายวิทยาศาสตร์ของสถาบันมิลา ซึ่งเป็นสถาบันเอไอในควิเบก และอาจารย์มหาวิทยาลัยมอนทรีออล

● เอมิเลีย จาวอร์สกี (Emilia Javorsky) ผู้อำนวยการดูแลการมีส่วนร่วมของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย สถาบันฟิวเจอร์ ออฟ ไลฟ์สถานที่

ถ่ายทอดสดช่วงถามตอบทางออนไลน์ที่ https://kastio.com/ai-press-conference

โลโก้ - https://mma.prnasia.com/media2/2042849/Mila___Quebec_AI_Institute_MEDIA_ADVISORY___Open_letter__Yoshua.jpg?p=medium600

Source: Mila - Quebec AI Institute
Keywords: Computer Software Computer/Electronics Media Advisory