omniture

การประชุมสุดยอดนักลงทุนฮ่องกง FII 7-8 ธ.ค. ดึงดูดผู้นำมารวมตัวกันเพื่อจัดการกับความท้าทายที่ใหญ่ที่สุดของมนุษยชาติ

Future Investment Initiative Institute
2023-12-08 19:24 35

ริยาด, ซาอุดีอาระเบีย, 8 ธันวาคม 2566 /PRNewswire/ -- การประชุมสุดยอดไพรออริตีของสถาบันโครงการลงทุนเพื่ออนาคต (The Future Investment Initiative PRIORITY Summit) ที่ฮ่องกงเมื่อวันที่ 7 ธ.ค. ได้ดึงดูดนักลงทุน นวัตกร และผู้กำหนดนโยบายจากทั่วโลก เพื่อรับมือกับภัยคุกคามด้านเทคโนโลยี สภาพภูมิอากาศ และเศรษฐกิจ

FIII HONG KONG INVESTOR SUMMIT 7/8 DECEMBER BRINGS LEADERS TOGETHER TO ADDRESS HUMANITY’S BIGGEST CHALLENGES
FIII HONG KONG INVESTOR SUMMIT 7/8 DECEMBER BRINGS LEADERS TOGETHER TO ADDRESS HUMANITY’S BIGGEST CHALLENGES

นักลงทุนและผู้นำจากทั่วทั้งเอเชียได้รวมตัวกันที่ฮ่องกงร่วมกับพันธมิตรจากทั่วโลกในการประชุมสุดยอดระดับนานาชาติเพื่อจัดการกับความท้าทายระดับโลก และการระดมการลงทุนเพื่อเป็นพลังแห่งความดี

ฯพณฯ ยาซีร์ อัล-รูไมยาน (Yasir Al-Rumayyan) ผู้ว่าการกองทุนเพื่อการลงทุนสาธารณะของซาอุดีอาระเบีย และประธานสถาบันโครงการลงทุนเพื่ออนาคต (Future Investment Initiative (FII) Institute) กล่าวเปิดการประชุมสุดยอด Asia FII PRIORITY ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรก

ฯพณฯ คาลิด เอ. อัล-ฟาลีห์ (Khalid A. Al-Falih) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการลงทุนของซาอุดีอาระเบียก็ได้เข้าร่วมกับการประชุมสุดยอดดังกล่าวด้วย และได้เข้าร่วมในการอภิปราย โดยตั้งข้อสังเกตว่าภูมิภาคซีกโลกใต้กำลังมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมเศรษฐกิจโลก โดยได้รับการขับเคลื่อนโดยจำนวนประชากรและการเติบโตทางเศรษฐกิจ

คุณจอห์น ลี (John Lee) ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ได้ให้การต้อนรับสถาบัน FII เข้าสู่ฮ่องกง พร้อมด้วยคุณพอล เฉิน (Paul Chan) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และคุณลอรา เอ็ม ฉา (Laura M Cha) ประธานตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง (HKEX) โดยคุณลีได้กล่าวปาฐกถาพิเศษแก่คณะผู้แทน โดยเน้นย้ำบทบาทของฮ่องกงในฐานะ "สุดยอดผู้เพิ่มมูลค่า" (super value adder) สำหรับเศรษฐกิจ วัฒนธรรม และประชาชนทั้งจากตะวันออกและตะวันตก ซึ่งเกิดขึ้นได้ด้วยหลักการ "หนึ่งประเทศ สองระบบ" อันเป็นเอกลักษณ์

การประชุมสุดยอดดังกล่าวซึ่งร่วมมือกับตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง (HKEX) ได้จัดขึ้นที่ศูนย์ประชุมคอนเน็คท์ฮอลล์แห่งตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง (HKEX Connect Hall) เมื่อวันที่ 7-8 ธ.ค. 2566

คุณนิโคลัส อากูซิน (Nicholas Aguzin) ซีอีโอของ HKEX เน้นย้ำถึงการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในภูมิทัศน์ทางภูมิรัฐศาสตร์ ด้วยการเคลื่อนตัวของอำนาจไปทางตะวันออก และความสำคัญที่เพิ่มขึ้นของตลาดหลักทรัพย์ในท้องถิ่นและความจำเป็นในการสร้างสรรค์นวัตกรรมอย่างต่อเนื่องในตลาดการเงิน

ในระหว่างการอภิปรายในหัวข้อ "บอร์ดผู้สร้างการเปลี่ยนแปลง" (Board of Changemakers) คุณริชาร์ด หลี่ (Richard Li) ประธานแปซิฟิก เซ็นจูรี กรุ๊ป (Pacific Century Group) ชี้ให้เห็นว่าการเปลี่ยนผ่านไปสู่ดิจิทัลทำให้บริการทางการเงินมีความเป็นประชาธิปไตยได้อย่างไร และช่วยให้ผู้ที่มีรายได้ทุกระดับสามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ปรับให้เหมาะกับแต่ละคนได้

เนื่องในโอกาสสำคัญแห่งประวัติศาสตร์ของการเปิดตลาด จึงได้มีการจัดพิธีตีฆ้องแบบดั้งเดิม โดยมีคุณลอรา เอ็ม ฉา ประธาน HKEX, คุณจอห์น ลี ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกง คุณพอล เฉิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของฮ่องกง พร้อมด้วย ฯพณฯ ยาซีร์ อัล-รูไมยาน ประธานสถาบัน FII และคุณริชาร์ด อัตเทียส (Richard Attias) ซีอีโอของสถาบัน FII รวมไปถึงผู้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดและผู้ชมจากทั่วโลกกว่า 1,000 คน ร่วมเป็นสักขีพยานในพิธี

การประชุมสุดยอดดังกล่าวจัดขึ้นภายใต้หัวข้อ "เมกะเทรนด์ที่เปลี่ยนแปลงมนุษยชาติ" (Megatrends Shaping Humanity) โดยกล่าวถึงผลกระทบของการผงาดขึ้นของเอเชียในฐานะมหาอำนาจด้านเทคโนโลยี เศรษฐกิจ และภูมิรัฐศาสตร์ ความก้าวหน้าของ AI และการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญที่นำมาสู่ชีวิตประจำวันของเรา รวมถึงการเรียกร้องให้มีความเป็นมนุษย์และมีความเห็นอกเห็นใจเพิ่มมากขึ้น ในฐานะที่ยึดเหนี่ยวเศรษฐกิจและสังคมในโลกที่มีความแตกแยกและไม่แน่นอน

คุณนิโคลัส โฮ (Nicholas Ho) กรรมาธิการแผนริเริ่มสายแถบและเส้นทาง กล่าวถึงฮ่องกงว่าเป็น "ศูนย์กลางระดับโลกที่แท้จริง" และกล่าวถึงวิสัยทัศน์ของเขาในการเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับฮ่องกงในฐานะสำนักงานใหญ่ระดับภูมิภาคสำหรับธุรกิจในภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ (MENA)

คุณลอรา เอ็ม ฉา ชี้ให้เห็นว่าในบรรดากองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติ 15 อันดับแรก 5 แห่งอยู่ในเอเชีย และ 6 แห่งอยู่ในตะวันออกกลาง จีนมีเงินทุนที่ยังไม่ได้ใช้ประโยชน์จากการออมส่วนบุคคลถึง 30 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ และตะวันออกกลางก็มีศักยภาพที่คล้ายคลึงกัน เนื่องจากการเติบโตของซาอุดีอาระเบียและประเทศในกลุ่มคณะมนตรีความร่วมมือรัฐอ่าวอาหรับ (GCC) เธอระบุว่า "มันจะเป็นความเชื่อมโยงที่ยอดเยี่ยมซึ่งถูกมองข้ามในอดีต และขณะนี้ถึงเวลาแล้วสำหรับการแลกเปลี่ยนแบบสองทางทั้งในด้านเงินทุนและการพาณิชย์"

สถาบัน FII ดำเนินการวิจัยอย่างต่อเนื่องเพื่อระบุประเด็นสำคัญต่อพลเมืองทั่วโลก การสำรวจในปีนี้ทำการสำรวจความคิดเห็นผู้คน 50,000 รายจาก 23 ประเทศเพื่อระบุลำดับความสำคัญของมนุษยชาติ จากนั้นผลการวิจัยจะถูกนำมาใช้เพื่อกำหนดวาระนโยบายและรายการการประชุมสุดยอดของ FII ตัวอย่างเช่น การวิจัยในปีนี้เผยให้เห็นระดับความพึงพอใจของผู้คนทั่วโลกลดลงอย่างมากถึง 20% และความไม่พึงพอใจครอบคลุมหลายประเด็น เช่น ความกังวลด้านค่าครองชีพ ความโดดเดี่ยว เทคโนโลยี และสภาพอากาศ

ในส่วนของการเติบโตและการกำกับดูแล AI คุณอีริค ปูลิเยร์ (Eric Pulier) ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของวาทอม คอร์ปอเรชัน (Vatom Corporation) เน้นย้ำว่า หากจะให้อนาคตของ AI นั้นเอามนุษย์เป็นศูนย์กลางในระดับสากล ก็จำเป็นต้องฝึกอบรมโมเดล AI ด้วยชุดข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับท้องถิ่นและที่อนุรักษ์มรดกท้องถิ่น

โซลินา เชา (Solina Chau) ผู้ร่วมก่อตั้งฮอไรซอนส์ เวนเจอร์ส (Horizons Ventures) พูดคุยถึงความสำคัญของการปลูกฝังความอยากรู้อยากเห็นและการคิดสวนทางกับความจริงที่เกิดขึ้น (counterfactual thinking) เพื่อหลีกเลี่ยงอคติและนโยบายที่ไม่ดีในโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา นอกจากนี้ เธอยังกล่าวถึงการที่ผู้หญิงในภาคการเงินมีจำนวนน้อย และความจำเป็นในการมุ่งมั่นเพื่อความเท่าเทียมและการสนับสนุนซึ่งกันและกันต่อไป

ในการประชุมสุดยอด บีโอซี อินเตอร์เนชั่นแนล (BOC International) ได้ลงนามข้อตกลงความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับบริษัทเอสพีไอซี อินเตอร์เนชั่นแนล ไฟแนนซ์ (ฮ่องกง) คอมปานี (SPIC International Finance (Hong Kong) Company) เพื่อกระชับความร่วมมือด้านการเงินสีเขียว การลงทุนและการออกพันธบัตร และการดำเนินงานด้านทุนระหว่างประเทศ โดยคุณพอล เฉิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของฮ่องกง ได้เข้าร่วมเป็นสักขีพยานในข้อตกลงนี้ ในขณะที่สถาบัน FII ยังคงเรียกประชุมหน่วยงานระดับโลกที่การประชุมสุดยอดทั่วโลกเพื่อขับเคลื่อนการดำเนินการเชิงบวกในประเด็นต่าง ๆ เช่น ความยั่งยืน

สถาบัน FII จัดแสดง 2 โครงการริเริ่มระดับรากหญ้าในฮ่องกงที่เน้นย้ำความยั่งยืนและระบบนิเวศในท้องถิ่น รีเดรส (Redress) เป็นองค์กรด้านสิ่งแวดล้อมที่มุ่งเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่อุตสาหกรรมแฟชั่นหมุนเวียน ฟาร์ม เดอะ ซิตี้ (Farm the City) สร้างและจัดการฟาร์มในเมืองเพื่อเปลี่ยนพื้นที่ที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์มาสร้างแหล่งอาหารออร์แกนิกที่มีคุณค่าทางโภชนาการ

การประชุมสุดยอดไพรออริตีของสถาบัน FII ในฮ่องกงสานต่อการสนทนาจากการประชุมซึ่งจัดที่กรุงริยาดเมื่อเดือนที่ผ่านมา โดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการประชุมสุดยอดระดับโลกที่กำลังดำเนินอยู่ ซึ่งจะจัดขึ้นครั้งต่อไปที่เมืองไมอามี (กุมภาพันธ์), กรุงลอนดอน (เมษายน) และบราซิล (มิถุนายน)

คุณริชาร์ด แอตเทียส ซีอีโอของสถาบันโครงการลงทุนเพื่ออนาคต กล่าวว่า 

"เมกะเทรนด์กำลังเปลี่ยนวิถีชีวิตของเรา ความก้าวหน้าใน AI, ระบบอัตโนมัติ และบล็อกเชนกำลังเปิดประตูไปสู่อนาคตที่เรายังคาดไม่ถึง ขณะที่โลกกำลังเปลี่ยนแปลงและเอเชียมีบทบาทสำคัญ เรากำลังหารือถึงประเด็นระดับโลกที่มีความสำคัญต่อประชากร 8 พันล้านคนที่อาศัยอยู่บนโลกนี้ และเรียกร้องให้นักลงทุนใส่ใจกับการดำเนินนโยบาย"

เกี่ยวกับสถาบัน FII

สถาบันโครงการลงทุนเพื่ออนาคต หรือสถาบัน FII คือมูลนิธิไม่แสวงหาผลกำไรระดับโลกที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล โดยมีเครื่องมือการลงทุนและมีเป้าหมายเพียงหนึ่งเดียว นั่นคือ การสร้างอิทธิพลเชิงบวกต่อมนุษยชาติ เราดำเนินงานอย่างครอบคลุมในระดับโลก เราส่งเสริมผู้มีไอเดียดี ๆ จากทั่วโลกและเปลี่ยนไอเดียเหล่านั้นให้เป็นโซลูชันที่ใช้งานได้จริงในสี่ส่วนสำคัญด้วยกัน ได้แก่ ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และวิทยาการหุ่นยนต์ การศึกษา การดูแลสุขภาพ และความยั่งยืน

รูปภาพ - https://mma.prnasia.com/media2/2296103/FIII_Hong_Kong_Investor_Summit.jpg?p=medium600
โลโก้ - https://mma.prnasia.com/media2/1811613/4445856/FII_Institute_Logo.jpg?p=medium600

 

 

Source: Future Investment Initiative Institute
Keywords: Banking/Financial Service Environmental Products & Services Publishing/Information Service Trade show news
Related News