omniture

โครงการ CNEC Global Leap เปิดตัวครั้งแรกในบาร์เซโลนา เน้นการก้าวกระโดดทางเทคโนโลยีเจ็ดประการเพื่อกระตุ้นความเป็นอัจฉริยะ

HUAWEI CLOUD
2024-02-28 20:53 73

บาร์เซโลนา, สเปน, 28 ก.พ. 2567 /พีอาร์นิวส์ไวร์/ -- คลาวด์ เนทีฟ อีลีท คลับ (Cloud Native Elite Club หรือ CNEC) เป็นเจ้าภาพจัดงานสัมมนาที่ประสบความสำเร็จในหัวข้อ "ก้าวกระโดดด้วยคลาวด์เนทีฟ x เอไอ" (Leap with Cloud Native x AI) ที่งานโมบายล์ เวิลด์ คองเกรส บาร์เซโลนา ประจำปี 2567 (MWC Barcelona 2024) ผู้นำและผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมกว่า 50 รายมารวมตัวกันเพื่อค้นพบแนวโน้มเทคโนโลยีและนวัตกรรมอันล้ำสมัยสำหรับปี 2567 ร่วมแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกและแนวปฏิบัติอันทรงคุณค่าของแอปพลิเคชันบนคลาวด์เนทีฟและเอไอ

CNEC Global Leap Program Debuts in Barcelona, Highlighting Seven Tech Leaps to Accelerate Intelligence
CNEC Global Leap Program Debuts in Barcelona, Highlighting Seven Tech Leaps to Accelerate Intelligence

เจ็ดก้าวกระโดดทางเทคนิคเพื่อกระตุ้นความเป็นอัจฉริยะในอุตสาหกรรมต่าง ๆ

คุณบรูโน จาง (Bruno Zhang) ซีทีโอของหัวเว่ย คลาวด์ (Huawei Cloud) เน้นย้ำถึงบทบาทที่สำคัญของเทคโนโลยีคลาวด์เนทีฟและเอไอ ในฐานะแรงผลักดันสำหรับการเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมในยุคอัจฉริยะ

เขาได้กล่าวถึงการก้าวกระโดดทางเทคนิคที่สำคัญเจ็ดประการสำหรับการอัปเกรดความเป็นอัจฉริยะในอุตสาหกรรมต่าง ๆ:

  • สถาปัตยกรรม: จากสถาปัตยกรรมหลัก/รองที่เน้น CPU ไปสู่สถาปัตยกรรมเครือข่ายเพียร์ทูเพียร์ (peer-to-peer) ที่ต่างกัน
  • การประมวลผล: จากวัตถุประสงค์ทั่วไปไปสู่การประมวลผลด้วยเอไอ
  • พื้นที่จัดเก็บข้อมูล: จากการเก็บข้อมูลกลาง Data Lake ไปสู่พื้นที่จัดเก็บข้อมูลเอไอเนทีฟ;
  • การผนวกกำลังกันของข้อมูลและเอไอ: จาก "Data+AI" ไปสู่ "Data4AI/AI4Data"
  • การพัฒนาแอปพลิเคชัน: จากรูปแบบการเขียนโค้ดทั้งหมด/บางส่วน/ไม่ต้องเขียน ไปสู่การเขียนโปรแกรมด้วยเอไอ/ด้วยระบบอัตโนมัติ
  • เทคโนโลยีสื่อ: จากการถ่ายภาพไปสู่การใช้คอมพิวเตอร์ และจากการผลิตไปสู่การสร้างสรรค์
  • ความปลอดภัย: จากความปลอดภัยทางไซเบอร์และข้อมูลไปสู่แนวทางการรักษาความปลอดภัยที่ครอบคลุมแบบ zero trust

คุณเทยเลอร์ โดเลซัล (Taylor Dolezal) หัวหน้าอีโคซิสเต็มของ CNCF เน้นย้ำว่าเทคโนโลยีคลาวด์เนทีฟเป็นหัวใจสำคัญของโครงสร้างพื้นฐานเอไอ โดยเน้นถึงศักยภาพในการเร่งการนำเอไอมาใช้ทั่วทั้งอุตสาหกรรม "CNCF มีโครงการมากมายที่บริษัทเอไอชั้นนำอย่างโอเพนเอไอ (OpenAI) นำไปใช้ โดยจัดหาโครงสร้างพื้นฐานทางเทคโนโลยีที่จำเป็นสำหรับเจเนอเรทีฟเอไอ" คุณโดเลซัลกล่าว "นอกจากนี้ โครงการคลาวด์เนทีฟอย่าง K8sGPT ยังเป็นตัวอย่างว่าเราสามารถใช้ประโยชน์จากความสามารถในการประมวลผลภาษาธรรมชาติขั้นสูงของเจเนอเรทีฟเอไอ และพลังของคูเบอร์เนทิส (Kubernetes) เพื่อขับเคลื่อนนวัตกรรมของอุตสาหกรรมได้อย่างไร"

"การประมวลผลระบบคลาวด์หล่อเลี้ยงนวัตกรรมและการพัฒนาโมเดลเอไอ" คุณหลี่ เว่ย (Li Wei) รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยการประมวลผลแบบคลาวด์และบิ๊กดาต้า (Cloud Computing and Big Data Research Institute) ของสถาบันสารสนเทศและการสื่อสารแห่งประเทศจีน (China Academy of Information and Communications Technology หรือ CAICT) กล่าว "การประมวลผลระบบคลาวด์ให้การสนับสนุนที่ยืดหยุ่น ปรับขนาดได้ และมีประสิทธิภาพสำหรับโมเดลเหล่านี้ ซึ่งช่วยลดต้นทุนและปรับปรุงประสิทธิภาพ" คุณหลี่อธิบาย "ระบบยังมีแพลตฟอร์มที่ใช้งานง่ายสำหรับการพัฒนาโมเดล การปรับใช้ และการใช้งาน"

คุณหลี่เน้นย้ำถึงการเกิดขึ้นของบริการคลาวด์โมเดลขนาดใหญ่ (Large Model Cloud Services) ในฐานะกระบวนทัศน์ใหม่ในแวดวงการประมวลผลแบบคลาวด์ เธอเน้นย้ำถึงความสำคัญของการกำหนดมาตรฐานอุตสาหกรรม "เฟรมเวิร์กมาตรฐานสำหรับบริการคลาวด์โมเดลขนาดใหญ่ประกอบด้วยสี่เลเยอร์ ได้แก่ โครงสร้างพื้นฐาน โมเดล บริการ และแอปพลิเคชัน กรอบงานนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างมาตรฐานและดำเนินการบริการคลาวด์โมเดลขนาดใหญ่ด้วยระบบอุตสาหกรรมที่มีโครงสร้างที่ดี"

การสร้างรากฐานระบบคลาวด์ที่แข็งแกร่งสำหรับนวัตกรรมข้อมูลและเอไอ และมูลค่าใหม่ของข้อมูล

การสัมมนาได้มีการบรรยายจากตัวแทนของหัวเว่ย คลาวด์และผู้นำในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ซึ่งนำเสนอแนวทางปฏิบัติที่เป็นนวัตกรรมในภาคส่วนต่าง ๆ โดยแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีคลาวด์เพื่อเร่งนวัตกรรมข้อมูลและเอไอ

คุณอินากิ ฟูเอนเตส (Iñaki Fuentes) ซีโอโอของทราเวลเกตเอ็กซ์ (TravelgateX) บรรยายเรื่องเส้นทางการเปลี่ยนแปลงของคลาวด์เนทีฟที่ประสบความสำเร็จด้วยหัวเว่ย คลาวด์ การใช้คอนเทนเนอร์และไมโครเซอร์วิสทำให้ได้รับการปรับปรุงที่สำคัญ ได้แก่ การประมวลผลการค้นหาโรงแรมมากกว่า 6 พันล้านรายการต่อวันอย่างมีประสิทธิภาพ ลดต้นทุนระบบคลาวด์ลง 20% เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานมากกว่า 35% และลดความซับซ้อนในการดำเนินงาน

คุณหลี่ กัว (Li Guo) ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมความเสถียรของไซต์ (SRE) ของหัวเว่ย คลาวด์ บรรยายเกี่ยวกับโซลูชันการดำเนินงานภายใต้ความแน่นอน ซึ่งเป็นแนวทางที่ครอบคลุมตามแนวทางปฏิบัติภายในของหัวเว่ย คลาวด์ โซลูชันนี้เน้นความเสถียรและความน่าเชื่อถือ การใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ การรักษาความปลอดภัยที่แข็งแกร่ง และบริการที่คล่องตัว หัวเว่ย คลาวด์นำเสนอบริการที่หลากหลาย เช่น OES, BOS, AMS และ IMS ที่ช่วยให้ธุรกิจต่าง ๆ สามารถเพิ่มขีดความสามารถการดำเนินงานและการบำรุงรักษา (O&M) บรรลุประสิทธิภาพและคุณภาพที่มากขึ้น และเร่งการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลโดยมี O&M เป็นตัวขับเคลื่อนหลัก

คุณชอง เฉิน (Chong Chen) หัวหน้าสถาปนิกของหัวเว่ย คลาวด์ เกาส์ดีบี (GaussDB(for MySQL)) กล่าวว่าบริการนี้สามารถรับประกันความน่าเชื่อถือและความพร้อมใช้งานสูงในศูนย์ข้อมูล Availability Zone (AZ) สามแห่ง ทำให้มีระยะเวลากู้คืน (RPO) เป็นศูนย์ และไม่มีการสูญเสียข้อมูล นอกจากนี้ ระบบฐานข้อมูลทั้งหมดยังสามารถขยายขนาดขึ้นลง และเพิ่มหรือลบสำเนาฐานข้อมูลภายในไม่กี่นาที เพื่อปรับให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงโหลดแอปพลิเคชันโดยไม่ต้องประเมินความจุหรือจัดเตรียมทรัพยากรไว้ล่วงหน้า สถาปัตยกรรมดังกล่าวเหมาะสมกับความต้องการฐานข้อมูลในยุคเอไอเป็นอย่างดี

โครงการซีเอ็นอีซี โกลบอล ลีป (CNEC Global Leap): เสริมศักยภาพอุตสาหกรรมด้วยเทคโนโลยี

คลาวด์เนทีฟกำลังกลายเป็นน้ำมันชนิดใหม่เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลทั่วโลก องค์กรจำนวนมากขึ้นจะสร้างและขยายบริการของตนบนคลาวด์ ด้วยการตระหนักถึงแนวโน้มนี้ Cloud Native Computing Foundation (CNCF), CAICT และหัวเว่ย คลาวด์จึงร่วมกันก่อตั้งคลาวด์ เนทีฟ อีลีท คลับ หรือ CNEC ในปี 2563 CNEC มุ่งหวังที่จะจัดการกับความท้าทายที่องค์กรต้องเผชิญระหว่างการโยกย้าย การใช้งาน และการจัดการบนคลาวด์ ปัจจุบัน CNEC มีสมาชิกหลักมากกว่า 200 คน และได้สร้างระบบปฏิบัติการที่ครอบคลุมซึ่งให้การสนับสนุนผู้จัดการด้านเทคนิคมากกว่า 800 คนในอุตสาหกรรมต่าง ๆ รวมถึงอินเทอร์เน็ต การเงิน โลจิสติกส์ และยานยนต์ ชุมชนดังกล่าวยังได้ขยายออกไปสู่ยุโรป เอเชียแปซิฟิก และละตินอเมริกา

คุณวิลเลียม ดอง (William Dong) ประธานฝ่ายการตลาดของหัวเว่ย คลาวด์ เน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นของบริษัทในการร่วมมือกับองค์กรอุตสาหกรรมอย่าง CNCF และ CAICT ในยุคเอไอ หัวเว่ย คลาวด์มุ่งหวังที่จะเชื่อมโยงธุรกิจต่าง ๆ เข้ากับเทคโนโลยีระดับโลกล่าสุด แนวปฏิบัติที่ดีที่สุด และแนวโน้มของอุตสาหกรรมผ่านชุมชนทางเทคนิค อย่างเช่น CNEC โครงการริเริ่มนี้ช่วยให้ธุรกิจต่าง ๆ ทั่วโลกสามารถควบคุมศักยภาพของคลาวด์เนทีฟและเอไอได้ และบรรลุการก้าวกระโดดไปสู่ความสามารถด้านข้อมูลและเอไอได้ในท้ายที่สุด

เมื่อมองไปภายหน้าในปี 2567 CNEC จะให้ความสำคัญกับการบูรณาการเชิงกลยุทธ์ของเทคโนโลยีคลาวด์เนทีฟและเอไอ ซึ่งเป็นความพยายามที่จะเร่งให้มีการใช้งานทั่วโลกและเพิ่มความก้าวหน้าของเอไอ ในระหว่างงาน CNEC ได้เปิดตัวโกลบอล ลีป โปรแกรม (Global Leap Program) ในธีม "ก้าวกระโดดด้วยคลาวด์เนทีฟ x เอไอ" ซึ่งจะอำนวยความสะดวกในการแลกเปลี่ยนทางเทคนิค การอภิปรายเชิงลึก และการแสดงการฝึกปฏิบัตินำร่อง

Plaque presented for the CNEC European Branch
Plaque presented for the CNEC European Branch

นอกจากนี้ หัวเว่ย คลาวด์ยังจัดพิธีมอบโล่ประกาศเกียรติคุณเพื่อก่อตั้งสาขายุโรปของ CNEC เพื่อให้บริการองค์กรในท้องถิ่นได้ดียิ่งขึ้น โครงการริเริ่มนี้แสดงถึงความมุ่งมั่นของหัวเว่ย คลาวด์ในการร่วมมือกับลูกค้าและพันธมิตรเพื่อเร่งการใช้งานและความก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรม อย่างเช่น โซลูชันคลาวด์เนทีฟ เอไอ และฐานข้อมูลในยุโรป ท้ายที่สุดแล้ว ความพยายามในการทำงานร่วมกันนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อปลดล็อกศักยภาพในการเติบโตในอุตสาหกรรมที่หลากหลายด้วยนวัตกรรมทางเทคโนโลยีที่ต่อเนื่อง

Source: HUAWEI CLOUD
Keywords: Computer Networks Computer Software Computer/Electronics Internet Technology Telecommunications Trade show news Artificial Intelligence Cloud Computing / Internet of Things
Related News