omniture

เปิดตัวบริการบนบัตร CBDC ที่เป็นนวัตกรรมใหม่แล้วกว่า 10 บริการภายในหกเดือนบนระบบ Way4 ของ OpenWay

OpenWay
2024-05-30 08:00 56

อัลมาตี, คาซัคสถาน, 30 พฤษภาคม 2567 /PRNewswire/ -- ภายในระยะเวลาเพียง 6 เดือนหลังจากที่คาซัคสถานเปิดตัว Digital Tenge สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (Central Bank Digital Currency) ได้มีการให้บริการบนบัตร CBDC ที่เป็นนวัตกรรมใหม่แล้วกว่า 10 รูปแบบบัตร พร้อมให้บริการประชากรกว่า 20 ล้านคนของประเทศ โดยธนาคาร Altyn Bank, Eurasian Bank และ Halyk Bank ใช้ระบบซอฟต์แวร์สำหรับชำระเงินดิจิทัลของ Way4 เพื่อเข้าร่วมโครงการ CBDC นี้ได้อย่างรวดเร็ว และเริ่มรับสมัครและดูแลผู้ใช้บัตร Digital Tenge รุ่นแรกได้ 72% ทั้งนี้ การดำเนินธุรกิจของ Digital Tenge กำลังขยายตัวขึ้นเรื่อย ๆ โดยมีกรณีการใช้งานใหม่ 36 กรณีในโรดแมปสำหรับปี 2567 และ 2568 จากข้อมูลของ National Payment Corporation ของคาซัคสถาน

ลูกค้าธนาคารในคาซัคสถานสามารถสมัครใช้บริการบัตร CBDC ทั้งในรูปแบบบัตรพลาสติกและเสมือน และนำไปใช้ซื้อสินค้าหรือบริการทั้งในร้านค้าและทางอี-คอมเมิร์ซในเครือข่ายมาสเตอร์การ์ด (Mastercard) และวีซ่า (Visa) ทั่วโลก นอกจากนี้ ผู้ใช้บริการยังสามารถใช้บัตรถอนเงินสดจากตู้ ATM เชื่อมต่อบัตรเพื่อใช้บริการ Google Pay, Apple Pay และ Samsung Pay ตรวจสอบประวัติการทำธุรกรรมและยอดคงเหลือของบัตร CBDC ผ่านทางระบบธนาคารออนไลน์บนมือถือ และยังสามารถเข้าใช้บริการที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ

มีประเทศต่าง ๆ กว่า 130 ประเทศกำลังศึกษาค้นคว้าและนำสกุลเงิน CBDC ไปใช้อย่างจริงจัง แม้จะทำธุรกรรมด้วยสกุลเงิน CBDC ส่วนใหญ่ผ่านทางเว็บไซต์และอินเตอร์เฟซบนมือถือ แต่โครงการ Digital Tenge ก็มอบเครื่องมือที่จับต้องได้ให้แก่ผู้ใช้บริการเพื่อชำระค่าบริการหรือสินค้าผ่านระบบ CBDC

ปัจจุบัน โครงการ Digital Tenge ของคาซัคสถานมุ่งมั่นที่จะบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้อย่างท้าทายหลายข้อ ซึ่งประกอบด้วยการเพิ่มการซื้อขายสินค้าและบริการระหว่างประเทศ การเปิดตัวโครงการริเริ่มเพื่อต่อต้านการทุจริตและเพื่อสังคมอย่างเป็นนวัตกรรม และส่งเสริมให้สามารถรวม CBDC และแพลตฟอร์ม DeFi ที่ไม่ได้เป็นของรัฐเข้าด้วยกันอย่างเป็นบูรณาการ ทั้งนี้ Way4 เป็นเครื่องมือขับเคลื่อนนวัตกรรมสำหรับการออกบัตรและรับบัตรให้แก่สมาชิกหลายรายที่อยู่ในระบบนิเวศของ Digital Tenge ได้แก่ National Payment Corporation ของคาซัคสถาน ธนาคาร Eurasian Bank, Altyn Bank และ Halyk Bank รวมทั้งบริการไปรษณีย์แห่งชาติ Kazpost โดยมีผู้ให้บริการชำระเงินสามรายรวมระบบประมวลผลบัตรของพวกเขากับแพลตฟอร์ม Digital Tenge ภายในระยะเวลาไม่ถึงสองเดือน ด้วยความช่วยเหลือจากพันธมิตร OW Kazakhstan

ทั้งนี้ การบูรณาการบัตร CBDC เข้ากับระบบนิเวศการชำระเงินของคาซัคสถานอย่างประสบความสำเร็จ เป็นหลักฐานแสดงให้เห็นวิธีการที่ใช้แนวคิดมองไปสู่อนาคต และความแข็งแกร่งของโครงสร้างพื้นฐานการธนาคารของคาซัคสถาน ธนาคารหลายแห่งที่นี่ใช้ระบบซอฟต์แวร์ Way4 ของ OpenWay มาแล้วอย่างยาวนานเพื่อนำนวัตกรรมต่าง ๆ ที่เป็นการค้นพบครั้งใหม่เข้ามาใช้ ตัวอย่างเช่น บัตร UnionPay ที่ออกให้นอกประเทศจีนเป็นครั้งแรก และการโอนเงินระหว่างบุคคล (P2P) ทางมือถือโดยใช้บัตร Visa ครั้งแรกของโลก

สำหรับการออกและแลกเปลี่ยนคืนสกุลเงินดิจิทัล CBDC ผู้ควบคุมการชำระเงินของคาซัคสถานเลือกใช้แพลตฟอร์ม Corda ของ R3 ทำให้คาซัคสถานเสริมสถานะตนเองให้แข็งแกร่งบนเวทีเศรษฐกิจนานาชาติได้ ด้วยการสนับสนุนจาก Way4, Corda และเทคโนโลยีอื่น ๆ

กรุณาเยี่ยมชมเว็บไซต์ openwaygroup.com เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Way4 และบทบาทของระบบนี้ในการทำธุรกรรมด้วยสกุลเงินดิจิทัล CBDC

Source: OpenWay
Keywords: Banking/Financial Service Computer Software Computer/Electronics Electronic Commerce New products/services Financial Technology
Related News