omniture

สร้างเครื่องกลอุตสาหกรรมอัจฉริยะ ปรับกระบวนทัศน์การใช้งานทางอุตสาหกรรม: ซูพคอน เปิดตัว Time-series Pre-trained Transformer (TPT) สุดล้ำ

SUPCON Technology Co., Ltd.
2024-06-07 21:26 27

หางโจว, จีน, 7 มิ.ย. 2567/พีอาร์นิวส์ไวร์/ -- เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน ที่ผ่านมา ซูพคอน (SUPCON) ได้เปิดตัว TPT (Time-series Pre-trained Transformer หรือ ตัวแปลงอนุกรมเวลาที่ผ่านการเทรนล่วงหน้า) สุดล้ำสู่สายตาลูกค้าทั่วโลกที่สิงคโปร์ โมเดลนี้เป็นโมเดลอนุกรมเวลา AI (ปัญญาประดิษฐ์) ตัวแรกและเริ่มการใช้งานทางอุตสาหกรรมอย่างเต็มรูปแบบ โดย ดร. Wenyue Ding นักวิจัยวิทยาศาสตร์อาวุโสของซูพคอน เป็นผู้นำเสนอผลิตภัณฑ์ดังกล่าวภายใต้ธีม "Pioneering Industrial AI New Frontiers" หรือ "บุกเบิกดินแดนใหม่แห่ง AI เชิงอุตสาหกรรม"

TPT มาจากเฟรมเวิร์คอัลกอริทึมที่เป็น generative AI (ปัญญาประดิษฐ์เชิงกำเนิด) และผสานรวมข้อมูลมหาศาลเกี่ยวกับการผลิต การดำเนินงาน กระบวนการ อุปกรณ์ และคุณภาพในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ระหว่างการเทรน ช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพการสร้างโมเดลอย่างมีนัยสำคัญ รวมการใช้งานทางอุตสาหกรรมเป็นหนึ่งเดียว และแสดงให้เห็นความสามารถในการปรับเปลี่ยนในหน่วยและเงื่อนไขที่แตกต่างกัน ช่วยให้แอปพลิเคชันวงปิดมีความแม่นยำสูงและเชื่อถือได้ TPT พร้อมที่จะเป็นผู้นำในการเร่งกระบวนการอัจฉริยะอย่างครอบคลุมในอุตสาหกรรมกระบวนการ

เจาะลึกสถานการณ์อุตสาหกรรมหลัก 

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา AI ได้รับความสนใจจากทั่วโลก โดยเป็นการเปิดยุค AI ด้วยการเกิดเนื้อหาที่สร้างโดยปัญญาประดิษฐ์ (AIGC) ขณะนี้เรากำลังสำรวจการประยุกต์ใช้ AI ในสถานการณ์ทางอุตสาหกรรมเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตและรับมือความท้าทายในอุตสาหกรรม

อย่างไรก็ตาม กระบวนการดำเนินงานทางอุตสาหกรรมส่วนใหญ่มีการบันทึกและมีลักษณะเฉพาะด้วยข้อมูลอนุกรมเวลา ในขณะที่โมเดล AI ในปัจจุบันยังไม่สามารถรับมือความท้าทายหลักต่าง ๆ ได้ เช่น คำเตือนที่ผิดปกติ การเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและการควบคุม และการวิเคราะห์จุดคอขวด โดย TPT ที่ก้าวล้ำของซูพคอน ซึ่งเป็นตัวแปลงอนุกรมเวลาที่ผ่านการเทรนล่วงหน้าตัวแรกในอุตสาหกรรมกระบวนการ จะปฏิวัติการประยุกต์ใช้ข้อมูล และขับเคลื่อนการพัฒนาอุตสาหกรรมที่ยั่งยืนในฐานะเครื่องกลอัจฉริยะทางอุตสาหกรรมยุคใหม่ นอกจากนี้ ยังถือเป็นหลักชัยสำคัญในการแสวงหาความได้เปรียบของ "AI+ข้อมูล" ของซูพคอนและการพัฒนานวัตกรรมและการใช้งาน AI ที่ก้าวหน้าอีกด้วย

หลากหลายความสามารถ ใช้งานได้ครอบคลุม และเชื่อถือได้ 

TPT ของซูพคอนมีคุณลักษณะสามประการ: หลากหลายความสามารถ ใช้งานได้ครอบคลุม และเชื่อถือได้

หลากหลายความสามารถ: TPT ผสมผสานการจำลองและการทำนายสำหรับงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ โดยเทรนพร้อมการคาดการณ์วัฏจักรที่หลากหลายและการจำลองสภาวะคงตัวแบบไดนามิก จัดการสถานการณ์ที่ซับซ้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยการรวมการวิเคราะห์ การเพิ่มประสิทธิภาพ และการควบคุมเข้าด้วยกัน

ใช้งานได้ครอบคลุม: TPT รวบรวมข้อมูลมหาศาลเพื่อการเทรนล่วงหน้าและเรียนรู้กฎหมายการประกอบการอุตสาหกรรม สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ในหน่วยและสภาวะต่าง ๆ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการปรับตัวได้เป็นอย่างดี

เชื่อถือได้: TPT มอบความถูกต้องและความครอบคลุมที่สูงกว่าโมเดล AI แบบดั้งเดิม ทำให้สามารถควบคุมได้อย่างแม่นยำเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตแบบวงปิดในหน่วยอุตสาหกรรม

ปรับกระบวนทัศน์การใช้งานทางอุตสาหกรรม 

ในภาคอุตสาหกรรม TPT จะปฏิวัติการใช้งานและข้อมูลทางอุตสาหกรรมแบบดั้งเดิมที่กระจัดกระจายไปโดยสิ้นเชิง โดยเปลี่ยนจากโหมดดั้งเดิมของ  "N โมเดล + N การใช้งาน" มาเป็นกระบวนทัศน์ใหม่ของ "TPT + 1 ซอฟต์แวร์" ในโรงงาน

การใช้งาน TPT ของซูพคอนได้สร้างความก้าวหน้าในหน่วยต่าง ๆ ได้ขยายครอบคลุมโรงงานคลอร์อัลคาไล โรงงานพลังงานความร้อน และโรงงานปิโตรเคมี โดย TPT ติดตั้ง "สมองอัจฉริยะ" ให้กับหน่วยการผลิตเหล่านี้ ซึ่งช่วยให้ "คิด" และ "สื่อสาร" ได้โดยอัตโนมัติเหมือนผู้เชี่ยวชาญ พร้อมทั้งตรวจสอบและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของหน่วย ช่วยให้บรรลุเป้าหมายการปรับปรุงประสิทธิภาพ การดำเนินงานที่มั่นคง และเพิ่มผลกำไร และช่วยแก้ปัญหาความท้าทายที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขในที่สุด

ปัจจุบันซูพคอนกำลังเร่งความพยายามด้านเทคโนโลยี AI โดยมีเป้าหมายเพื่อเป็นผู้นำการเติบโตของ AI ในอุตสาหกรรมด้วยพันธกิจและวิสัยทัศน์ใหม่ บริษัทมุ่งมั่นส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรมที่ยั่งยืนด้วย AI และเริ่มต้นยุคใหม่ของอุตสาหกรรมกระบวนการไปสู่ AGI (ปัญญาประดิษฐ์ทั่วไป) ไม่ต้องสงสัยเลยว่าการเปิดตัว TPT ทั่วโลกและการใช้งานทางอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ในเวลาต่อมาถือเป็นก้าวสำคัญในเส้นทางการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่นี้

Source: SUPCON Technology Co., Ltd.
Keywords: Computer Software Computer/Electronics Electronic Design Automation Environmental Products & Services Green Technology New products/services Artificial Intelligence