omniture

ผลวิจัยเผย GEN Z ไม่ละเลยปัญหาสุขภาพจิตของตนเอง เน้นแก้ปัญหาเชิงรุกด้วยการบำบัด

Scape Australia
2024-07-09 01:46 25

ผลวิจัยใหม่พบว่า เยาวชนจำนวนมากขาดความมั่นใจในร่างกายของตนเอง สมาธิสั้น และขาดเป้าหมายในชีวิต

ซิดนีย์, 9 กรกฎาคม 2567 /PRNewswire/ -- ผลการศึกษาสุขภาวะของเยาวชนระดับชาติ ซึ่งจัดทำโดย Year13 แพลตฟอร์มให้คำแนะนำแก่เยาวชนเพื่อก้าวเข้าสู่โลกของการทำงาน ร่วมกับ Scape เจ้าของและผู้ดำเนินการหอพักนักศึกษาที่สร้างขึ้นโดยเฉพาะรายใหญ่ที่สุดในออสเตรเลีย เผยให้เห็นว่า เยาวชนกลุ่มเจนแซด (Gen Z) เกินครึ่งหนึ่งต้องการเข้ารับการบำบัดรักษาสุขภาพจิต ซึ่งแสดงให้เห็นว่าความช่วยเหลือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับคนออสเตรเลียกลุ่มนี้ที่ต้องประสบกับความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้า นอกจากนี้ ผลวิจัยใหม่ยังเผยให้เห็นอัตราการเพิ่มขึ้นของโรคไม่พอใจในรูปร่างหน้าตาตัวเอง (21%) และโรคสมาธิสั้น (27%) ในกลุ่มเยาวชนออสเตรเลีย รวมถึงความรู้สึกผิดหวังท้อแท้เกี่ยวกับอนาคตของตนเอง โดย 65% ระบุว่าตนเองไม่มีเป้าหมายในชีวิต อย่างไรก็ดี โดยรวมแล้วพบว่า 53% ของเยาวชนอายุ 18-24 ปีเคยเข้ารับการบำบัดรักษาสุขภาพจิต ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเยาวชนกลุ่มนี้เน้นแก้ปัญหาเชิงรุกเพื่อจัดการกับสุขภาพจิตของตนเอง

ดัชนีสุขภาวะของคนเจนแซด (Gen Z Wellbeing Index) ประจำปี 2567 ซึ่งจัดทำขึ้นในเดือนพฤษภาคม 2567 ได้สำรวจสุขภาพจิต การออกกำลังกาย การนอนหลับ และการรับประทานอาหารของเยาวชนออสเตรเลียมากกว่า 2,000 คน และผู้อาศัยในหอพักนักศึกษาของ Scape มากกว่า 1,000 คนที่มีอายุ 18-24 ปี ซึ่งเป็นตัวแทนของกลุ่มประชากรเยาวชนที่สำเร็จการศึกษาแล้ว และมีการติดตามความก้าวหน้านับตั้งแต่เปิดตัวในปี 2566 โดยผลลัพธ์ในรายงานช่วยให้ Scape สามารถเปรียบเทียบสุขภาวะของผู้อาศัยในหอพักกับสุขภาวะของเยาวชนทั่วประเทศ ซึ่งแต่ละคนทำแบบสำรวจสุขภาวะเหมือนกันในเวลาเดียวกัน โดยผลลัพธ์แสดงให้เห็นว่าเยาวชนที่อาศัยอยู่กับ Scape ทำผลงานโดยเฉลี่ยได้ดีกว่าเยาวชนออสเตรเลียโดยรวม

ผลการศึกษาในปี 2567 เผยให้เห็นว่า เยาวชนออสเตรเลียมากกว่า 2 ใน 3 เผยว่าตนเองนอนหลับไม่เพียงพอ (69%) และมากกว่าครึ่งหนึ่งบอกว่าตนเองเป็นโรควิตกกังวล (56%) ขณะที่ 2 ใน 5 บอกว่าตนเองประสบความยากลำบากในการหาเพื่อน (40%) ส่วน 1 ใน 3 รู้สึกโดดเดี่ยว (35%) และโดยรวมแล้ว เกือบครึ่งหนึ่งระบุว่าสุขภาพจิตของตนเองพอใช้หรือไม่ดีนัก (43%)

ผลวิจัยยังพบว่า 2 ใน 3 ของเยาวชนออสเตรเลียกล่าวว่าตนเองไม่ได้ใช้เวลานอกบ้านมากพอ (67%) รวมถึงรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพไม่เพียงพอ (64%) และออกกำลังกายไม่เพียงพอ (61%) นอกจากนี้ เยาวชนประมาณครึ่งหนึ่งกล่าวว่าผูกสัมพันธ์กับเพื่อน (49%) หรือครอบครัว (46%) ไม่มากพอ

ผลวิจัยเผยให้เห็นถึงอิทธิพลด้านลบอันดับต้น ๆ ที่มีต่อสุขภาวะของเยาวชนในปี 2567 โดยเยาวชนออสเตรเลียมากกว่าครึ่งหนึ่งระบุว่า การตัดสินใจเรื่องอนาคตของตนเอง (56%) ระดับความเหนื่อยล้า (56%) ค่าครองชีพที่สูงขึ้น (53%) และภาวะหมดไฟ (51%) ส่งผลเสียต่อสุขภาวะของตนเอง

ขณะที่ 2 ใน 5 ของเยาวชนออสเตรเลียเผยว่ามีความภาคภูมิใจในตนเองต่ำ (43%) ไม่พอใจในรูปร่างหน้าตาตัวเอง (41%) และกังวลต่อการเข้าสังคม (40%) นอกจากนี้ มากกว่า 1 ใน 3 เผยว่ากำลังทุกข์ทรมานจากภาวะซึมเศร้า (35%)

เมื่อพูดถึงปัญหาใหญ่ในปัจจุบัน เยาวชนมากกว่าครึ่งหนึ่งกล่าวว่า ความรุนแรงต่อผู้หญิง (53%) เป็นหนึ่งในปัญหาสำคัญที่รู้สึกกังวล โดยถือเป็นปัญหาใหญ่อันดับ 3 ที่เจนแซดกังวล เป็นรองแค่ปัญหาค่าครองชีพ (77%) และความสามารถในการซื้อ/เช่าที่อยู่อาศัย (63%) นอกจากนั้นยังถูกมองว่าเป็นปัญหาใหญ่กว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (49%) อีกด้วย

Will Stubley ผู้ร่วมก่อตั้ง Year13 แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับผลการวิจัยนี้ว่า "การทำความเข้าใจเกี่ยวกับความท้าทายเร่งด่วนที่สุดที่เยาวชนออสเตรเลียต้องเผชิญนั้น ตอกย้ำถึงความสามารถของประเทศเราในการให้การสนับสนุนที่มีความหมายอย่างแท้จริงแก่เยาวชน สิ่งที่ชัดเจนคือ เรามีคนทั้งเจนที่ต้องการความช่วยเหลือและการส่งเสริมด้านสุขภาวะ ซึ่งเราสามารถทำได้ด้วยการนำเสนอกลยุทธ์ที่ปฏิบัติได้จริงและการสร้างความยืดหยุ่นเพื่อให้เยาวชนกลุ่มนี้มีชีวิตที่มีความสุขและมีสุขภาพดี"

"การวัดสุขภาวะของเยาวชนเป็นประจำทุกปีสามารถให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับความท้าทายและความสำเร็จของเยาวชน ตลอดจนระบุประเด็นสำคัญที่น่ากังวลและจำเป็นต้องได้รับการแก้ไข เพื่อให้เราสามารถยกระดับสุขภาพและสุขภาวะโดยรวมของเยาวชนออสเตรเลียและของประเทศออสเตรเลียทั้งหมด" เขากล่าวเสริม

ดัชนีสุขภาวะของคนเจนแซดประจำปี 2567 ตอกย้ำให้เห็นถึงประโยชน์ของหอพักนักศึกษาที่สร้างขึ้นโดยเฉพาะ ซึ่งส่งผลดีต่อเยาวชนที่อาศัยอยู่กับ Scape อย่างชัดเจน โดยชี้ให้เห็นว่าการย้ายออกจากบ้านไปอยู่หอพักนักศึกษาที่สร้างขึ้นโดยเฉพาะซึ่งมีมาตรการส่งเสริมสุขภาวะเชิงรุกนั้น อาจมีบทบาทสำคัญในการยกระดับสุขภาวะของเยาวชนโดยรวม

ยกตัวอย่างเช่น นักศึกษาที่พักอยู่กับ Scape ระบุว่ามีการผูกสัมพันธ์กับผู้อื่นมากกว่าและมีสุขภาพทางสังคมดีเยี่ยม (17% เทียบกับค่าเฉลี่ยทั่วประเทศที่ 13%) มีความรู้สึกไม่แบ่งแยกและเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม (77% เทียบกับ 69%) และรู้สึกว่าสุขภาวะโดยรวมดีขึ้นอย่างมากเนื่องจากความรู้สึกไม่ดีลดลง ทั้งความวิตกกังวล (35% เทียบกับ 56%) ซึมเศร้า (17% เทียบกับ 35%) โดดเดี่ยว (25% เทียบกับ 35%) หรือกังวลต่อการเข้าสังคม (24% เทียบกับ 40%)

ในปีที่ผ่านมานั้น Scape มีความก้าวหน้าสำคัญในการส่งเสริมสุขภาวะของเจนแซด โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างเสริมประสบการณ์โดยรวมของนักศึกษาและสุขภาวะของผู้พักอาศัย ซึ่งรวมถึงการดำเนินโครงการต่าง ๆ เช่น Safe TALK เวิร์กช็อปป้องกันการฆ่าตัวตายสำหรับผู้อาศัยใน Scape โดยเฉพาะ และ Velocity Empowerment เวิร์กช็อปที่มุ่งเน้นส่งเสริมความสัมพันธ์ที่ดีทั้งทางร่างกาย อารมณ์ และจิตใจ

ขณะเดียวกัน เพื่อส่งเสริมการผูกสัมพันธ์ภายในสังคมและชุมชน ซึ่งถือเป็นกลไกขับเคลื่อนหลักสำหรับคนเจนแซด Scape ยังได้สร้างสรรค์และจัดกิจกรรมสำหรับนักศึกษามากกว่า 500 กิจกรรม และมีนักศึกษาเข้าร่วมมากกว่า 10,000 คนในช่วงครึ่งแรกของปี 2567 นอกจากนี้ การใช้งานแอป Safety & Wellbeing App by Sonder ยังเพิ่มขึ้นถึง 533% เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งช่วยให้ผู้อาศัยมีส่วนร่วมมากกว่าที่เคย

Anouk Darling ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Scape Australia กล่าวว่า "ดัชนีสุขภาวะของคนเจนแซดประจำปี 2567 สะท้อนให้เห็นว่า Scape ตั้งใจดำเนินการในทุกขั้นตอนเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของนักศึกษาที่มองว่า Scape เป็นบ้านอีกหลังหนึ่ง โดยในช่วงเวลาที่คนเจนแซดกำลังเผชิญกับโลกรอบตัวที่เปลี่ยนแปลงไปแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน จนอาจทำให้รู้สึกอ่อนแอและท้อแท้ใจที่สุด เราได้มอบที่พักพิงที่สามารถเรียกได้ว่าเป็นบ้าน และเป็นที่สำหรับการอยู่อาศัยที่ดีด้วย เรามีกิจกรรมมากมายให้เลือกทำ ตั้งแต่หลักสูตรส่งเสริมสุขภาวะ การออกกำลังกาย ไปจนถึงโภชนาการ นอกจากนี้ เรายังจัดเตรียมอาหาร พื้นที่พักผ่อน และสิ่งอำนวยความสะดวกที่จะช่วยให้ผู้อยู่อาศัยประสบผลสำเร็จในที่สุด"

"พวกเขานอนหลับได้ดีขึ้น สุขภาพจิตดีขึ้น ผูกสัมพันธ์กันมากขึ้น และได้รับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการทุกวัน ผลวิจัยนี้เป็นข้อพิสูจน์อีกประการหนึ่งว่า สำหรับหอพักนักศึกษาที่สร้างขึ้นโดยเฉพาะนั้น หากดำเนินการอย่างถูกต้องแล้ว ก็สามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตของเยาวชนให้ดีขึ้นได้จริง" เธอกล่าวเสริม

อ่านรายงานดัชนีสุขภาวะของคนเจนแซดประจำปี 2567 ฉบับเต็มได้ที่ https://www.scape.com.au/genzwellbeingindex/ 

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรูปภาพได้ที่ Cassette PR:

Claire Pope Senior Consultant claire.p@cassette.com.au 0422 227 894
Merilla Colovic Strategy Director – Property PR merilla@cassette.com.au 0405 435 248
Ian Walker PR Manager, Year 13 ian@year13.com.au 0401 855 086
Annie Mulders National Partnerships annie.mulders@year13.com.au 0418449711
Director, Year13

เกี่ยวกับ SCAPE AUSTRALIA 

Scape เปิดตัวในออสเตรเลียเมื่อปี 2557 และนับตั้งแต่นั้นมาก็ได้กลายเป็นเจ้าของและผู้ดำเนินการหอพักนักศึกษาที่สร้างขึ้นโดยเฉพาะรายใหญ่ที่สุดในออสเตรเลีย โดย Scape มีเตียงมากกว่า 17,000 เตียง ในอาคาร 36 หลังทั่วเขตการศึกษาที่สำคัญ 4 แห่งของออสเตรเลีย ได้แก่ ซิดนีย์ เมลเบิร์น บริสเบน และแอดิเลด รวมทั้งยังมีอาคารอีก 8 หลังที่อยู่ในระหว่างการวางแผนและการพัฒนา ซึ่งจะทำให้มีจำนวนเตียงเพิ่มขึ้นเป็น 22,000 เตียง ภายในปี 2568

Scape มีพนักงานมากกว่า 700 คน และเป็นนักลงทุนรายใหญ่ที่สุดในภาคการอุดมศึกษาของออสเตรเลีย โดยมีทุนจดทะเบียน 8 พันล้านดอลลาร์ออสเตรเลียนับตั้งแต่ปี 2561

เกี่ยวกับ YEAR13

Year13 ก่อตั้งขึ้นในปี 2554 โดยเป็นบริษัทเทคโนโลยีการศึกษาและสำนักพิมพ์ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนให้เยาวชนมีชีวิตที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น มีความสุขมากขึ้น และมีสุขภาพดีขึ้น ด้วยพันธกิจในการช่วยเหลือเยาวชนให้เปลี่ยนผ่านจากชีวิตการเรียนไปสู่ชีวิตการทำงานอย่างราบรื่น โดยมีแพลตฟอร์ม Career Tools เป็นแพลตฟอร์มส่งเสริมการเปลี่ยนผ่านจากสถานศึกษาสู่สถานที่ทำงานที่ใหญ่ที่สุดในออสเตรเลีย ซึ่งมีสถานศึกษาสมัครเป็นสมาชิกมากกว่า 1,250 แห่ง ทั้งนี้ ในปี 2566 Year13 ได้เข้าซื้อกิจการ Good Education Group ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการศึกษาสำหรับนักเรียนนักศึกษาและผู้ปกครองที่ครบวงจรที่สุดในออสเตรเลีย โดยครอบคลุมทั้งการศึกษาขั้นพื้นฐาน อุดมศึกษา เทคนิคศึกษา และการฝึกอบรม

เกี่ยวกับการวิจัย

ผู้ตอบแบบสำรวจจากทั่วประเทศรวม 2,091 คน ประกอบด้วยผู้หญิง 48% และผู้ชาย 49% ส่วนผู้ตอบแบบสำรวจจาก Scape มีจำนวน 1,421 คน ประกอบด้วยผู้หญิง 61% และผู้ชาย 36%

 

 

 

Source: Scape Australia
Keywords: Health Care/Hospital Medical/Pharmaceuticals Mental Health
Related News