omniture

WeBank จับมือรัฐบาลมาเก๊า ยกระดับ Smart City ผ่านโซลูชันบล็อกเชนในโครงการ Greater Bay Area

WeBank
2019-03-01 13:21 631

มาเก๊า--1 มี.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

เมื่อวันที่ 27 ก.พ. ที่ผ่านมา WeBank Co., Ltd. ("WeBank") ได้ลงนามในข้อตกลงความร่วมมือกับกองทุนเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาเก๊า ("FDCT") ซึ่งจัดตั้งขึ้นโดยรัฐบาลมาเก๊า โดยทั้งสองจะร่วมกันพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้าน Smart City บริการสาธารณะ การบริหารภาครัฐ และการฝึกฝนทรัพยากรบุคคล ในการนี้ นายหม่า ชือไหง ประธานคณะกรรมการบริหารของ FDCT และนายเฮนรี่ หม่า รองประธานบริหารและประธานเจ้าหน้าที่ผ่ายสารสนเทศของ WeBank ได้เข้าร่วมในพิธีลงนามครั้งนี้ด้วย

นายหม่า ชือไหง ประธานคณะกรรมการบริหารของ FDCT และนายเฮนรี่ หม่า รองประธานบริหารและประธานเจ้าหน้าที่ผ่ายสารสนเทศของ WeBank
นายหม่า ชือไหง ประธานคณะกรรมการบริหารของ FDCT และนายเฮนรี่ หม่า รองประธานบริหารและประธานเจ้าหน้าที่ผ่ายสารสนเทศของ WeBank

ข้อตกลงดังกล่าวระบุว่า ทั้งสองฝ่ายจะร่วมมือกันในระยะยาวด้านเทคโนโลยีการเงิน เพื่อร่วมกันสนับสนุนการพัฒนาชุมชนเมืองแห่งอนาคตของเขตบริหารพิเศษมาเก๊า โดยจะนำเทคโนโลยีล้ำสมัยอย่างบล็อกเชน ปัญญาประดิษฐ์ บิ๊กดาต้า การประมวลผลคลาวด์ และเทคโนโลยีอื่น ๆ มาใช้เพื่อยกระดับความสามารถทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในเขต Greater Bay Area ซึ่งประกอบด้วยกวางตุ้ง ฮ่องกง และมาเก๊า

นายหม่า ชือไหง ประธานคณะกรรมการบริหารของ FDCT กล่าวว่า "การสร้าง Smart City เป็นก้าวยุทธศาสตร์ของรัฐบาลมาเก๊า เพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจและยกระดับความเป็นอยู่ของประชากร ในฐานะหน่วยงานรัฐบาล FDCT จะทำงานอย่างจริงจังร่วมกับรัฐบาลมาเก๊าในการสนับสนุนการสร้าง Smart City ในความร่วมมือครั้งนี้ เราจะใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีเช่นบล็อกเชน เป็นจุดศูนย์กลางในการสร้างความแข็งแกร่งให้กับขีดความสามารถทางเทคโนโลยีของรัฐบาลมาเก๊า เพื่อสนับสนุนการพัฒนา Smart City พร้อมส่งเสริมความเป็นอยู่ของประชากรผ่านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นอกจากนี้ เราจะใช้ประโยชน์จากความแข็งแกร่งในด้านนวัตกรรมเทคโนโลยีของเขต Greater Bay Area อย่างเต็มที่ ผ่านความร่วมมือที่แข็งแกร่ง และการสนับสนุนซึ่งกันและกัน เพื่ออัดฉีดพละกำลังรูปแบบใหม่สู่ภูมิภาค"

นายเฮนรี่ หม่า รองประธานบริหารและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายสารสนเทศของ WeBank กล่าวว่า "WeBank เป็นธนาคารดิจิทัลเต็มรูปแบบแห่งแรกในจีน มีสำนักงานใหญ่อยู่ในเมืองเซินเจิ้น ซึ่งเป็นศูนย์กลางแห่งนวัตกรรมในเขต Greater Bay Area พวกเรามุ่งมั่นในการผนวกรวมแนวปฏิบัติที่ดีที่สุดในแวดวงเทคโนโลยีการเงิน เข้ากับกลยุทธ์ทางเทคโนโลยีแบบเปิดของเรา เพื่อมอบโซลูชันแบบโอเพนซอร์ซที่ปลอดภัยและน่าเชื่อถือแก่หุ้นส่วนทั่วโลก และในอนาคต WeBank และรัฐบาลมาเก๊าจะขยายความร่วมมือ และร่วมกันสำรวจความร่วมมือรูปแบบใหม่ ๆ ระหว่างภาครัฐกับเอกชน ผมหวังว่าความร่วมมือครั้งนี้ จะเป็นตัวอย่างอันดีแก่องค์กรและบุคคล ที่ทุ่มเทให้กับการพัฒนาเขต Greater Bay Area"

จากข้อตกลงของทั้งสองฝ่าย โครงการความร่วมมือแรกจะตั้งอยู่บน "WeIdentity" ซึ่งเป็นโซลูชันการยืนยันตัวตนและการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่เชื่อถือได้ สำหรับโมเดลที่มีอยู่ทั่วไปแล้ว การแลกเปลี่ยนข้อมูลส่วนบุคคลผ่านตัวแทนและหน่วยงานต่าง ๆ นำมาซึ่งปัญหามากมาย โดย WeIdentity คือโซลูชันที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ สำหรับการยืนยันตัวตนและประสานงานเรื่องข้อมูลระหว่างสถาบันผ่านบล็อกเชน ที่มอบการสนับสนุนทางเทคนิคแก่บริการดิจิทัลของรัฐในมาเก๊า และยกระดับประสบการณ์การใช้บริการของชาวมาเก๊าในคราวเดียวกัน

การที่เทคโนโลยีได้ฝังรากลึกลงในดีเอ็นเอของเรานับตั้งแต่การก่อตั้ง WeBank ยังคงขับเคลื่อนการพัฒนาผ่านเทคโนโลยีชั้นนำอย่างต่อเนื่อง โดยการลงทุนด้านการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี คิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 30% ของเม็ดเงินที่ทางธนาคารได้ลงทุนทั้งหมด ขณะที่มีพนักงานเกินครึ่งรับผิดชอบในด้านเทคโนโลยี นับตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นมา WeBank ได้กลายเป็นผู้นำด้านการพัฒนาบล็อกเชน และเทคโนโลยีจัดเก็บข้อมูลแบบกระจายส่วน (distributed ledger) WeBank ได้สร้างความก้าวหน้าครั้งยิ่งใหญ่ในการวิจัยและพัฒนา การสำรวจกรณีการใช้งาน การแลกเปลี่ยนความรู้ทางอุตสาหกรรม และความร่วมมือภาครัฐด้านบล็อกเชน ผ่านความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีบล็อกเชนของตนเอง

แผนงานใหม่ในชื่อ "Outline Development Plan for the Guangdong-Hong Kong-Macao Greater Bay Area" บ่งชี้ถึงเป้าหมายในการนำกลยุทธ์การพัฒนาที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม มาใช้ ยกระดับความร่วมมือในกวางตุ้ง ฮ่องกง และมาเก๊า ในการสร้างชุมชนที่เดินหน้าความร่วมมือและสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ ๆ อย่างไม่หยุดนิ่ง การลงนามระหว่าง WeBank กับ FDCT ครั้งนี้ ถือเป็นตัวอย่างที่แข็งแกร่งของยุทธศาสตร์ดังกล่าว จากการที่หน่วยงานภาครัฐและเอกชนร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาพื้นที่ Greater Bay Area

รับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://fintech.webank.com/weid

รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20190228/2389018-1-a

Source: WeBank
Keywords: Banking/Financial Service Computer/Electronics Contracts Blockchain Financial Technology