omniture

Infineon เปิดตัวพาวเวอร์โมดูลและตัวควบคุมมอเตอร์รุ่นใหม่ ช่วยประหยัดต้นทุน ปรับปรุงความเสถียร ลดใช้พลังงาน

Infineon Technologies Asia Pacific Pte Ltd
2019-05-07 15:28 309

สิงคโปร์, 7 พฤษภาคม 2562 /พีอาร์นิวส์ไวร์/ -- นักออกแบบของ Infineon เดินหน้าพัฒนาผลิตภัณฑ์สำหรับใช้งานกับเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน อาทิ เครื่องซักผ้า คอมเพรสเซอร์ตู้เย็นกินไฟต่ำ และตัวขับสำหรับการใช้งานในภาคอุตสาหกรรมที่ต้องการประสิทธิภาพสูง ตลอดจนไดร์เป่าผม เครื่องดูดควันในห้องครัว พัดลมเพดาน และพัดลมเครื่องปรับอากาศที่ต้องการพื้นที่ติดตั้งที่เล็กลง โดยล่าสุดบริษัทได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ที่สามารถลดต้นทุนการผลิตและการใช้พลังงานลงอีก ทั้งยังเพิ่มความน่าเชื่อถือของระบบอีกด้วย

นวัตกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้า: ความท้าทายสำคัญสามประการที่ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านเผชิญอยู่ในปัจจุบัน ได้แก่ การตอบสนองข้อกำหนดด้านประสิทธิภาพพลังงานที่เข้มงวดมากขึ้น การรองรับความหนาแน่นกำลังไฟสูงด้วยดีไซน์บางกะทัดรัด และการตอบโจทย์การใช้งานที่ฉลาดและปลอดภัยด้วยซอฟต์แวร์
นวัตกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้า: ความท้าทายสำคัญสามประการที่ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านเผชิญอยู่ในปัจจุบัน ได้แก่ การตอบสนองข้อกำหนดด้านประสิทธิภาพพลังงานที่เข้มงวดมากขึ้น การรองรับความหนาแน่นกำลังไฟสูงด้วยดีไซน์บางกะทัดรัด และการตอบโจทย์การใช้งานที่ฉลาดและปลอดภัยด้วยซอฟต์แวร์

CIPOS™ Tiny -- โมดูลอินเวอร์เตอร์ 3 เฟส เป็นอุปกรณ์ Intelligent Power Module (IPM) รุ่นใหม่ล่าสุด ที่มีความหนาแน่นกำลังไฟสูงที่สุดสำหรับตัวปรับความเร็วรอบมอเตอร์

CIPOS™ Micro IM231 series -- ตระกูลอุปกรณ์ IPM ขนาด 600 V เหมาะกับสภาพแวดล้อมที่มีความชื้นในอากาศสูง ผ่านการทดสอบการต่อวงจรแบบไบแอสกลับ (reverse bias) ที่มีกระแสไฟฟ้าแรงสูง อุณหภูมิสูง และความชื้นสูง (HV H3TRB) เป็นเวลา 1000 ชั่วโมง สามารถรองรับการใช้งานกับวงจรขับมอเตอร์ในปั๊มน้ำหมุนเวียนหรือปั๊มน้ำทิ้งสำหรับเครื่องซักผ้าและเครื่องล้างจานได้อย่างดีเยี่ยม

iMOTION™ IMM100 series -- วงจรขับมอเตอร์ที่รวมตัวควบคุมมอเตอร์และอินเวอร์เตอร์ เฟส 3 ไว้ในแพคเกจ PQFN ขนาดกะทัดรัด 12 x 12 mm2 เพียงแพคเกจเดียว จึงทำให้ลดจำนวน BOM และลดขนาด PCB ลงได้ ซึ่งช่วยประหยัดต้นทุนการผลิต ตลอดจนลดงานวิจัยและพัฒนา (R&D) นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์ IC ตระกูลนี้ยังมีจุดเด่นอยู่ที่การผนวกรวมฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์อย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งจำเป็นต่อตัวขับมอเตอร์ BDLC https://www.infineon.com/cms/en/applications/motor-control-and-drives/brushless-dc-motor/ - !overviewขนาดสูงสุด 80W โดยที่ไม่ต้องใช้แผ่นระบายความร้อน

คุณสมบัติเด่น

ทั้ง CIPOS Tiny และ CIPOS Micro IM231 series มาพร้อมวงจรขับมอเตอร์ TRENCHSTOP™6 IGBT รุ่นล่าสุด และความสามารถในการสลับกระแสไฟฟ้าที่ดียิ่งขึ้น เพื่อประสิทธิภาพที่สูงขึ้น และ EMI ที่ลดลง

ขณะที่ CIPOS IM231 series มอบประสิทธิภาพ ความทนทาน การปกป้อง และใช้งานง่าย พร้อมด้วยคุณสมบัติป้องกันการทำงานพร้อมกันในเฟสเดียว ซึ่งช่วยป้องกันการเปิดอุปกรณ์ IGBT ทั้งด้านสูงและด้านต่ำพร้อมกัน อันเนื่องมาจากการทำงานผิดพลาดของไมโครคอนโทรลเลอร์ หรือเสียงรบกวนจากภายนอก โดยสามารถติดตั้งอุปกรณ์ IPM ในแอปพลิเคชั่นการใช้งานรูปแบบต่าง ๆ ทั้งแบบที่มีแผ่นระบายความร้อน หรือไม่มีแผ่นระบายความร้อนก็ได้ ซึ่งจะดันกำลังไฟฟ้าเพิ่มขึ้นเป็น 450 W นอกจากนั้น ยังสามารถรองรับการใช้ไฟที่หลากหลาย ตั้งแต่ 100-230 VAC ด้วยแพคเกจ IPM แบบเดียวกัน และดีไซน์ PCB ที่เหมือนกัน เพื่ออำนวยความสะดวกในการออกแบบ

ผลิตภัณฑ์ IMM100 series นำเสนอตัวแปรสองแบบ เพื่อตอบสนองความต้องการของวิศวกรออกแบบ และช่วยลดรอบเวลาการทำงานของฝ่าย R&D:

T-variant มีจุดเด่นอยู่อยู่ที่ FOC algorithm สุดล้ำ ซึ่งติดตั้งรวมอยู่ใน iMOTION MCE 2.0 (Motion Control Engine 2.0) ช่วยรองรับการใช้ซอฟต์แวร์เพื่อการตั้งค่าและการปรับค่าต่าง ๆ ของระบบได้อย่างง่ายดาย รวมทั้งยังช่วยเสริมการทำงานในระดับต่าง ๆ ของระบบโดยใช้ iMOTION scripting หรืออาจใช้การควบคุม PFC ร่วมด้วยก็ได้

A-variant ทำให้วิศวกรสามารถใช้ซอฟต์แวร์ควบคุมมอเตอร์ที่เป็นกรรมสิทธิ์ได้ ด้วยการใช้ ARM®Cortex®-M0 MCU ที่ติดตั้งมาในตัว และสามารถตั้งโปรแกรมได้อย่างสมบูรณ์ นอกจากนี้ วิศวกรออกแบบยังจะได้รับประโยชน์จากฮาร์ดแวร์ที่ถูกรวมไว้อย่างสมบูรณ์ ทำให้อุปกรณ์ ARM® MCU IDE ที่ได้มาตรฐานอุตสาหกรรมตัวนี้ สามารถรองรับขั้นตอนการออกแบบซอฟต์แวร์ การแปลภาษาโปรแกรม และการแก้จุดบกพร่องได้

ข้อมูลจำเพาะ

CIPOS Tiny ถูกติดตั้งมาในแพคเกจขนาด 34 x 15 mm2 ที่มีการป้องกันความร้อนอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ ฟอร์มแฟคเตอร์ Tiny SIP และ DIP ที่มีขนาดเล็กกะทัดรัดยังทำให้เหล่านักพัฒนาสามารถออกแบบกลไกของระบบได้อย่างยืดหยุ่น และยังมีมอนิเตอร์ควบคุมอุณหภูมิได้อย่างแม่นยำ มีการป้องกันกระแสไฟเกิน และป้องกันไฟตก ซึ่งช่วยปกป้องระบบได้ในระดับสูง ทั้งยังสนับสนุนการทำงานที่ปลอดภัยแม้เกิดเหตุขัดข้อง ทั้งนี้ การใช้ IC แรงดันสูงรุ่นใหม่ล่าสุดนี้ที่มาพร้อมความสามารถในการปรับเปลี่ยนระดับได้ถึง 3 เฟส จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและความทนทานสูงสุด โดยวงจรขับเกต (gate driver) สามารถใช้งานได้กับเอาท์พุท 3.3 V

ผลิตภัณฑ์ในตระกูล CIPOS IM231 series มาพร้อมแรงดันไฟฟ้า 2 kV จึงสามารถแยกแรงดันไฟฟ้าที่ผ่านการรับรองตามมาตรฐาน UL1557 สูงสุดในประเภทเดียวกัน ผลิตภัณฑ์ในตระกูลนี้ประกอบด้วย 4 A (IM231-M6S1B,IM231-M6T2B) และ 6 A (IM231-L6S1BIM231-L6T2B) และเพื่อตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างเหมาะสมที่สุด CIPOS Micro IM231 จึงมาในรูปของฟอร์มแฟคเตอร์ทั้งแบบ through-hole (THD) และแบบ surface mount (SMD) และเนื่องจากมีการติดตั้งอุปกรณ์เทอร์มิสเตอร์ NTC ที่ผ่านการรับรอง UL มาแล้ว ตลอดจนคุณสมบัติในการป้องกันการลัดวงจร และการป้องกันกระแสไฟเกินได้อย่างแม่นยำโดยมีค่าความแม่นยำสูงที่ +/-5 เปอร์เซ็นต์ รวมถึงคุณสมบัติในการรายงานความผิดพลาด จึงทำให้นักพัฒนาสามารถออกแบบระบบต่าง ๆ ได้อย่างชาญฉลาดมากขึ้น

อุปกรณ์ IC ควบคุมมอเตอร์ในตระกูล iMOTION IMM100 series มีการใช้ไฟตาม MOSFET ที่แตกต่างกันสามระดับ คือ 500 V / 6 ohm, 600 V / 1.4 ohm และ 600 V / 0.95 ohm เพื่อให้ตรงตามเป้าหมายด้านประสิทธิภาพและต้นทุนของนักออกแบบได้ดีที่สุด อุปกรณ์เหล่านี้ยังนำเสนอทางเลือกในการตรวจจับที่ยืดหยุ่น โดยรองรับโทโปโลยีทั้งแบบ single-shunt หรือ leg-shunt (แบบไม่มีตัวเซ็นเซอร์) รวมทั้งรองรับตัวเซ็นเซอร์ Hall ด้วย นอกจากนี้ IMM100 ยังมาพร้อมกับระบบป้องกันต่าง ๆ อาทิ การป้องกันแรงดันไฟฟ้าที่ต่ำ/สูงเกินไป การป้องกันกระแสไฟเกิน การล็อคโรเตอร์ (rotor lock) และการป้องกันการลัดวงจร

การวางจำหน่าย

อุปกรณ์ตระกูล CIPOS Tiny IM393 series มีแรงดันบล็อก 600 V และกระแสไฟฟ้าขาออก 4 ระดับ ได้แก่:

  • Tiny S (6 A)
  • Tiny M (10 A)
  • Tiny L (15 A)
  • Tiny X (20 A)

สามารถสั่งซื้ออุปกรณ์ทั้ง 8 รุ่นได้แล้ววันนี้ โดยดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.infineon.com/cipos-tiny

CIPOS Micro IM231 series มีวางจำหน่ายแล้ววันนี้ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.infineon.com/cipos-micro

ขอรับตัวอย่าง iMOTION IMM100 รวมถึงเครื่องมือสนับสนุนการพัฒนา ได้ตั้งแต่เดือนเมษายน 2562 เป็นต้นไป โดยบริษัทมีแผนที่จะเริ่มเดินเครื่องผลิตในเดือนพฤษภาคม สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.infineon.com/imm100

รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20190506/2456857-1

Source: Infineon Technologies Asia Pacific Pte Ltd
Related Links:
Keywords: Computer/Electronics Electrical Utilities Electronic Components Household Products Semiconductors New products/services
Related News