omniture

Sercomm จับมือ Altiostar ผลักดันการใช้สมอลเซลล์และนวัตกรรม Open vRAN

แพลตฟอร์ม Qualcomm® FSM™ Small Cell Platform พร้อมด้วยซอฟต์แวร์ vRAN ถูกใช้งานครั้งแรกในการทดสอบเครือข่ายของ Rakuten
Sercomm Corporation
2019-05-23 10:27 293

ไทเป, ไต้หวัน, 23 พฤษภาคม 2562 /พีอาร์นิวส์ไวร์/ -- Sercomm (TWSE: 5388) ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายอุปกรณ์โทรคมนาคมชั้นนำ ร่วมกับ Altiostar ผู้บุกเบิกเทคโนโลยี open virtualized RAN (open vRAN) ประกาศการใช้งานสมอลเซลล์รูปแบบเสมือน (virtualized small cell) ครั้งแรกของโลก ซึ่งผสานประโยชน์ของการออกแบบฮาร์ดแวร์จาก Sercomm เข้ากับ vRAN (virtualized radio access network) ของ Altiostar และใช้แพลตฟอร์ม Qualcomm FSM Small Cell Platform ที่มีประสิทธิภาพด้านพลังงานและฟีเจอร์ครบครัน สมอลเซลล์รูปแบบเสมือนนี้ถูกใช้ในการทดสอบเครือข่าย cloud-native รูปแบบเสมือนของ Rakuten ในย่านชานเมืองโตเกียว ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2562

โซลูชั่น Open vRAN (Virtualized Radio Access Network) มอบโครงสร้างซอฟต์แวร์แบบเดียวกันทั้งแมคโครเซลล์และสมอลเซลล์ และจะช่วยให้ผู้ประกอบการโทรคมนาคมสามารถเพิ่มความเป็นอัจฉริยะ การจัดการสัญญาณรบกวน การเชื่อมต่อระหว่าง 4G กับ 5G การปรับสมอลล์เซลล์ให้ทำงานอย่างเป็นอัตโนมัติ และการดัดแปลงซอฟต์แวร์ให้เหมาะสมกับบริการที่แตกต่างกันได้อย่างรวดเร็วด้วย CAPEX (ค่าใช้จ่ายด้านทุน) ที่น้อยที่สุด vRAN เปลี่ยนแปลงสถาปัตยกรรม RAN แบบดั้งเดิมด้วยการทำให้เป็นรูปแบบเสมือน พร้อมทั้งรวบรวมการควบคุมฟังก์ชั่นไร้สายต่าง ๆ เพื่อปรับปรุงผลการดำเนินงานและต้นทุนให้ดีขึ้น ทั้งนี้ การที่จะให้บริการเครือข่ายไร้สายที่ปรับขยายขนาดได้อย่างยืดหยุ่น คล่องตัว และมีความเสถียรนั้น ผู้ประกอบการโทรคมนาคมจะต้องเพิ่มประสิทธิภาพของเครือข่าย ขณะเดียวกันก็ต้องลด CAPEX และ OPEX (ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน) ไปพร้อมกันด้วย การใช้ Qualcomm FSM Small Cell Platform ร่วมกับหน่วยแบบกระจาย (DU) ของ Sercomm และหน่วยแบบรวมศูนย์ (CU) ของ Altiostar ที่เน้นการใช้ซอฟต์แวร์แบบเสมือนนั้น ทำให้เกิดเป็นโซลูชั่นผสมผสานที่ตอบโจทย์การใช้งานของผู้ประกอบการโทรคมนาคมด้วยความสามารถในการทำงานร่วมกัน ความสามารถในการขยายขนาด และความสามารถในการเปรับตัวระหว่างสภาพแวดล้อม 4G และ 5G

การแยกหน่วยแบบกระจาย (DU) และหน่วยแบบรวมศูนย์ (CU) ออกจากกัน ทำให้สมอลเซลล์รูปแบบเสมือนกลายเป็นโซลูชั่นสุดล้ำที่จะมาพลิกโฉมเครือข่ายมือถือ ด้วยสมรรถนะในการประมวลผลอย่างทรงพลังของ CU ประกอบกับขีดความสามารถด้าน radio sharing จึงสามารถนำสมอลเซลล์นี้ไปติดตั้งและดำเนินการได้ตามแต่ข้อกำหนดของเครือข่าย ขณะที่ DU ของสมอลเซลล์แบบเสมือน ซึ่งออกแบบโดย Sercomm ยังมาพร้อมกับฟอร์มแฟกเตอร์ขนาดกะทัดรัด (27.5 ซม. x 20 ซม.) และกินไฟต่ำ สมอลเซลล์ซึ่งมี FSM9016 เป็นขุมพลังขับเคลื่อนนี้ ได้รับการออกแบบมาเพื่อส่งมอบประสบการณ์การใช้งานบรอดแบนด์ความเร็วสูงได้อย่างราบรื่น ไม่สะดุด สมอลเซลล์แบบเสมือนนี้ยังได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยทำให้แพลตฟอร์มเป็น cloud native แบบครบวงจรอย่างแท้จริง ซึ่งไม่เพียงช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือเท่านั้น แต่ยังจะสามารถรองรับเครือข่ายที่แตกต่างกันด้วย 

การรวมข้อดีของสถาปัตยกรรมเครือข่ายยุคหน้ากับสมอลเซลล์รูปแบบเสมือนเข้าด้วยกันนั้น มีวัตถุประสงค์เพื่อรับมือกับความต้องการของอุตสาหกรรมโทรคมนาคม ด้วยการติดตั้งง่าย สมรรถนะสูง ขยายขนาดได้อย่างยืดหยุ่น และย้ายไปเป็นเครือข่าย 5G ได้อย่างราบรื่น การใช้งานสมอลเซลล์ได้อย่างยืดหยุ่นยังช่วยประหยัดต้นทุนและย่นระยะเวลาในการเปิดตัวบริการออกสู่ตลาด ผลที่ได้คือผู้ใช้บริการจะได้รับประสบการณ์การใช้งานที่เยี่ยมยอด ทั้งนี้ ด้วยการใช้สถาปัตยกรรม vRAN สำหรับเครือข่ายที่จะเปิดตัวเชิงพาณิชย์ในเดือนตุลาคม 2562 นี้ Rakuten จะกลายเป็นผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือรายแรกในโลกที่ใช้เครือข่าย cloud native รูปแบบเสมือนอย่างแท้จริง ที่รวมทั้งแมคโครเซลล์และสมอลเซลล์สำหรับ 4G และ 5G

"Sercomm ได้ทุ่มเทพัฒนาทรัพยากร R&D ในการพัฒนาโซลูชั่นที่เป็นนวัตกรรม เพื่อส่งมอบบริการโทรคมนาคมแห่งยุคหน้า" Ben Lin ซีทีโอของ Sercomm กล่าว "เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ทำงานร่วมกับผู้นำอุตสาหกรรมอย่าง Rakuten, Qualcomm และ Altiostar เราจะร่วมกันเดินหน้าสร้างสรรค์นวัตกรรมเทคโนโลยี และมอบแนวทางที่พัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่องแก่เครือข่ายแห่งอนาคต"

"สถาปัตยกรรม open virtualized สุดล้ำของ Altiostar ช่วยให้ผู้ประกอบการเครือข่ายไร้สายสามารถลงทุนในเครือข่ายที่พร้อมรองรับอนาคต ผ่านทางการติดตั้งใช้งานโซลูชั่นที่ตอบรับกับความต้องการของวันนี้ด้วยโครงสร้างพื้นฐาน 5G แห่งความเป็นจริงในอนาคต" Thierry Maupile รองประธานบริหารฝ่ายการจัดการผลิตภัณฑ์และกลยุทธ์ของ Altiostar กล่าว "สถาปัตยกรรมแบบเปิดนี้จะทำให้ผู้ประกอบการเครือข่ายมีขีดความสามารถที่มากขึ้น ด้วยต้นทุนการเป็นเจ้าของที่ต่ำลง ซึ่งจะช่วยสนับสนุนโมเดลธุรกิจใหม่ ๆ ตลอดจนสร้างสรรค์บริการต่าง ๆ ได้เร็วขึ้น และทำให้ผู้ประกอบการมีโมเดลแบบใหม่ในการจัดหาเครือข่าย"

"ด้วยการสนับสนุนจากพันธมิตรเทคโนโลยีระดับแนวหน้าของอุตสาหกรรม อย่าง Sercomm, Qualcomm และ Altiostar ทาง Rakuten จึงได้ใช้สมอลเซลล์รูปแบบเสมือนอย่างเต็มรูปแบบตัวแรกของโลกในการทดลองเครือข่ายมือถือใหม่ของเรา" Tareq Amin ซีทีโอของ Rakuten Mobile, Inc. กล่าว "ด้วยความคล่องตัวที่มากขึ้นและบริการที่หลากหลายขึ้น ผู้ใช้งานของเราจะได้ประโยชน์จากเครือข่ายเสมือนสุดล้ำนี้ และอุตสาหกรรมจะไม่ต้องพึ่งพาฮาร์ดแวร์เฉพาะด้านและโครงสร้างพื้นฐานแบบเก่าอีกต่อไป"

"สมอลเซลล์ถือเป็นหน่วยโครงสร้างที่สำคัญยิ่งสำหรับการติดตั้งเครือข่ายเซลลูลาร์ขั้นสูงที่ครอบคลุมทั้ง 4G และ 5G" Puneet Sethi ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายการจัดการผลิตภัณฑ์ บริษัท Qualcomm Atheros, Inc. กล่าว "สถาปัตยกรรมที่ยืดหยุ่นของ Rakuten ซึ่งใช้ประโยชน์จากสมอลเซลล์ที่ผนวกรวม Qualcomm FSM Small Cell Platforms สำหรับเทคโนโลยี 4G และ 5G นั้น ช่วยให้ Rakuten สามารถนำเสนอแนวทางที่ยืดหยุ่นแก่ผู้ใช้บริการที่มีประสบการณ์สูงและต้องการที่จะขยายไปสู่เครือข่ายยุคอนาคตได้อย่างรวดเร็ว เราดีใจที่ได้ทำงานร่วมกับ Altiostar, Sercomm และ Rakuten ด้วยการใช้แพลตฟอร์ม FSM ที่สร้างขึ้นอย่างมีวัตถุประสงค์ของเรา เพื่อมอบประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยม ควบคู่กับความยืดหยุ่นและความเรียบง่ายในการติดตั้ง" 

เกี่ยวกับ Sercomm Corporation

Sercomm Corporation (TWSE: 5388) เป็นผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมและบรอดแบนด์ชั้นนำระดับโลก บริษัทก่อตั้งขึ้นในปี 2535 โดยมุ่งเน้นการพัฒนาโซลูชั่นแบบฝังเพื่อช่วยให้การวางเครือข่ายเป็นเรื่องง่ายด้วยค่าใช้จ่ายที่ย่อมเยา Sercomm มีความสามารถด้านวิศวกรรมที่ครบวงจร และมีโรงงานผลิตที่ทันสมัย พร้อมนำเสนอโซลูชั่นบรอดแบนด์โทรคมนาคมที่ครอบคลุม อาทิ เกตเวย์สำหรับที่อยู่อาศัยและองค์กรธุรกิจ สมอลเซลล์ และผลิตภัณฑ์ IoT ปัจจุบัน Sercomm ก้าวขึ้นเป็นผู้นำระดับโลกในอุตสาหกรรม บริษัทมีสำนักงานใหญ่อยู่ในไทเป ไต้หวัน และมีเครือข่ายการดำเนินงานอยู่ทั่วโลก ครอบคลุมตลาดในภูมิภาคอเมริกาเหนือ ยุโรป และเอเชียแปซิฟิก ทั้งยังมีฐานลูกค้าเป็นผู้ให้บริการโทรคมนาคม ผู้รับจ้างผลิตอุปกรณ์เครือข่าย และผู้รวมระบบชั้นนำของโลก ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.sercomm.com

เกี่ยวกับ Altiostar

Altiostar เป็นผู้ให้บริการโซลูชั่นซอฟต์แวร์ virtualized RAN ที่พร้อมรองรับ 5G และสนับสนุนอินเทอร์เฟซแบบเปิด รวมถึงการแยกฮาร์ดแวร์ออกจากซอฟต์แวร์เพื่อสร้างเครือข่าย web-scale แบบ open multi-vendor โซลูชั่นนี้รองรับทั้งแมคโครเซลล์และสมอลเซลล์ ทั้งภายในและภายนอกอาคาร จึงช่วยให้สามารถจัดการสัญญาณรบกวน การรวมหลายย่านความถี่ และการรับสัญญาณแบบ dual reception เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพของเครือข่าย พร้อมยกระดับประสบการณ์สำหรับผู้ใช้ ขณะให้บริการบรอดแบรนด์ความเร็วสูง ผู้ให้บริการเครือข่ายสามารถเพิ่มความเป็นอัจฉริยะ ดัดแปลงซอฟต์แวร์ให้เหมาะสมกับบริการที่แตกต่างกันได้อย่างรวดเร็ว และปรับเปลี่ยนการดำเนินงานต่าง ๆ ให้เป็นอัตโนมัติ เพื่อเร่งผลักดันการขยายเครือข่าย สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.altiostar.com หรือติดตามทางทวิตเตอร์ @altiostar

เกี่ยวกับ Rakuten

Rakuten, Inc. (TSE: 4755) คือผู้นำด้านบริการอินเทอร์เน็ตที่ช่วยเหลือบุคคล ชุมชน ธุรกิจ และสังคม บริษัทก่อตั้งขึ้นที่กรุงโตเกียว เมื่อปี 2540 ในฐานะตลาดออนไลน์ ก่อนจะขยายธุรกิจครอบคลุมด้านอีคอมเมิร์ซ ฟินเทค ดิจิทัลคอนเทนต์ และการสื่อสาร พร้อมให้บริการแก่สมาชิกกว่า 1.2 พันล้านรายทั่วโลก กลุ่มบริษัทมีพนักงานมากกว่า 17,000 คน และมีการดำเนินงานใน 30 ประเทศและภูมิภาค สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเยี่ยมชมได้ที่ https://global.rakuten.com/corp/

Qualcomm และ FSM เป็นเครื่องหมายการค้าของบริษัท Qualcomm Incorporated ซึ่งจดทะเบียนในสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่น ๆ

Qualcomm FSM เป็นผลิตภัณฑ์ของบริษัท Qualcomm Technologies, Inc. และ/หรือบริษัทในเครือ

Source: Sercomm Corporation
Related Stocks:
Taiwan:5388
Related Links:
Keywords: Computer Networks Computer/Electronics Internet Technology Telecommunications Telecommunications Equipment Wireless Communications Joint ventures New products/services
Related News