omniture

การแข่งขันอีสปอร์ต The International Dota 2 Championships 2019 เปิดฉากยิ่งใหญ่ที่ประเทศจีน

Perfect World Co., Ltd.
2019-08-23 13:00 357

เซี่ยงไฮ้--23 สิงหาคม 2562--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

การแข่งขันอีสปอร์ต The International Dota 2 Championships 2019 หรือ TI9 เปิดฉากแล้วที่ Mercedes-Benz Arena ในนครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน เมื่อวันที่ 20 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยนับเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2011 ที่ทัวร์นาเมนต์นี้จัดขึ้นในเอเชีย

พิธีเปิดการแข่งขัน The International Dota 2 Championships 2019
พิธีเปิดการแข่งขัน The International Dota 2 Championships 2019

ในพิธีเปิดการแข่งขัน Gabe Newell ผู้ร่วมก่อตั้ง Valve บริษัทสัญชาติอเมริกันผู้พัฒนาเกม Dota 2 ได้กล่าวขอบคุณเทศบาลนครเซี่ยงไฮ้และชาวเซี่ยงไฮ้ที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ในนามของชุมชนชาว Dota 2 ทั้งหมด โดยกล่าวเป็นภาษาจีนว่า "เซี่ยเซี่ย เซี่ยงไฮ้" (ขอบคุณเซี่ยงไฮ้)

Gabe Newell ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Valve กล่าวเปิดงานท่ามกลางผู้เล่นและผู้ชม
Gabe Newell ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Valve กล่าวเปิดงานท่ามกลางผู้เล่นและผู้ชม

ผู้ชมในสนามแข่งได้ชมการแสดงรำพัดจีนที่เข้ากับเพลงพื้นเมืองและดนตรีของวงซิมโฟนีออร์เคสตราอย่างลงตัว สะท้อนถึงการผสมผสานวัฒนธรรมตะวันออกและตะวันตกอย่างกลมกลืน จากนั้นทีมผู้เข้าแข่งขันได้ปรากฏตัวบนเวทีพร้อมเสียงกลองรบ โดยทีม OG ในฐานะแชมป์ปีที่แล้ว ได้ปรากฏตัวหลังสุดพร้อมโล่รางวัล Aegis

เมื่อพิธีเปิดสิ้นสุดลง การแข่งขันก็เริ่มขึ้น ประเดิมด้วยการประลองฝีมือระหว่างทีม PSG.LGD กับทีม VP โดยทีมผู้เข้าแข่งขัน 16 ทีมจากทั่วโลกต้องฝ่าฟันการแข่งขันอันดุเดือดกว่าจะมาถึงจุดนี้ และทุกทีมจะต้องห้ำหั่นกันเป็นเวลา 6 วันเพื่อคว้าแชมป์ไปครอง ทั้งนี้ เมื่อพิธีเปิดสิ้นสุดลง เงินรางวัลของการแข่งขันได้พุ่งทะลุ 33 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดย 45.5% ของทั้งหมดจะตกเป็นของทีมแชมป์ เงินรางวัลรวมของการแข่งขันนี้สูงยิ่งกว่า World Cup และกลายเป็นการแข่งขันอีสปอร์ตรายการแรกของโลกที่มีรางวัลเดียวทะลุหลัก 10 ล้านดอลลาร์

นโยบายสนับสนุนอีสปอร์ตของเซี่ยงไฮ้กรุยทางสู่ความสำเร็จของ TI9

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ เทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ได้ประกาศนโยบายมากมายเพื่อสนับสนุนวงการอีสปอร์ต ขณะที่เซี่ยงไฮ้พยายามทุกวิถีทางเพื่อพลิกโฉมนครแห่งนี้ให้กลายเป็นเมืองหลวงอีสปอร์ตโลก โดยในการแข่งขันเมื่อปีที่แล้วที่แวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา Weng Tiehui อดีตรองนายกเทศมนตรีนครเซี่ยงไฮ้ ได้ประกาศว่าการแข่งขัน TI9 จะจัดขึ้นที่เซี่ยงไฮ้ในปี 2019

นโยบายที่เอื้ออำนวย ประกอบกับการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันอีสปอร์ตงานใหญ่อย่าง TI9 ส่งผลให้เซี่ยงไฮ้ขึ้นแท่นเมืองที่น่าดึงดูดใจที่สุดในสายตาแฟนพันธุ์แท้อีสปอร์ตทั่วโลก

บรรดาแฟนพันธุ์แท้อีสปอร์ตที่ได้ชมการแข่งขันกล่าวว่า สถานที่จัดการแข่งขัน TI9 ที่ยิ่งใหญ่อลังการแสดงให้เห็นว่าจีนทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในแง่ของการจัดการแข่งขันอีสปอร์ตระดับโลก

นอกจากนี้ ภาพยนตร์โปรโมทการแข่งขัน TI9 ก็ประสบความสำเร็จอย่างมากในการแสดงเสน่ห์ของเซี่ยงไฮ้ การสร้างบรรยากาศอีสปอร์ตตามสถานีรถไฟใต้ดินหลายแห่ง รวมถึงสถานี China Art Museum และ Century Avenue สะท้อนถึงการผสมผสานอีสปอร์ต วัฒนธรรมจีนโดยรวม และวัฒนธรรมเมืองของเซี่ยงไฮ้อย่างลงตัว

บรรยากาศการโปรโมทอีสปอร์ตในสถานีรถไฟใต้ดินที่เซี่ยงไฮ้
บรรยากาศการโปรโมทอีสปอร์ตในสถานีรถไฟใต้ดินที่เซี่ยงไฮ้

เพอร์เฟค เวิลด์ สร้างชื่อด้านการแข่งขันอีสปอร์ต

เพอร์เฟค เวิลด์ (Perfect World) ผู้ให้บริการ Dota 2 อย่างเป็นทางการในจีนแผ่นดินใหญ่ ได้รักษาความสัมพันธ์อันดีกับบริษัท Valve มาอย่างต่อเนื่อง เพื่อเดินหน้าส่งมอบประสบการณ์การแข่งขันเกมและอีสปอร์ตคุณภาพสูงสู่คอเกมทั้งหลาย การที่ Valve ตัดสินใจจัดการแข่งขัน TI9 ที่เซี่ยงไฮ้ ไม่เพียงเป็นประโยชน์ต่อผู้เล่นในจีนเท่านั้น แต่ยังรวมถึงผู้เล่นทั่วภูมิภาคเอเชียด้วย นอกจากนั้นยังเป็นเครื่องยืนยันความสามารถในการจัดการแข่งขันอย่างประสบความสำเร็จในระยะยาวร่วมกับเพอร์เฟค เวิลด์

เพอร์เฟค เวิลด์ สั่งสมประสบการณ์ผ่านการจัดการแข่งขันอีสปอร์ตระดับโลกของ Valve มาแล้วหลายครั้ง อย่างการแข่งขัน Dota 2 Asia Championships (DAC) ที่เปิดฉากครั้งแรกในปี 2015 ก็มีการจัดมาแล้วสามครั้งและประสบความสำเร็จอย่างงดงาม จนขึ้นแท่นหนึ่งในการแข่งขัน Dota 2 ที่ยิ่งใหญ่และทรงอิทธิพลที่สุดนอกเหนือจากรายการ TI นอกจากนี้ เพอร์เฟค เวิลด์ ยังจัดการแข่งขันระดับมืออาชีพอีกหลายรายการ เช่น Perfect World Masters และ SuperMajor โดยในปี 2018 ปีเดียวได้จัดการแข่งขันระดับเวิลด์คลาสถึงสองรายการ

ในส่วนของการแข่งขันระดับมือสมัครเล่นนั้น เพอร์เฟค เวิลด์ ได้พัฒนาการแข่งขัน College League และ City Challenge เพื่อสนับสนุนให้ผู้เล่นเข้าสู่วงการ สร้างผู้เล่นรุ่นใหม่ ตลอดจนวางระบบการแข่งขันที่ครอบคลุมและได้มาตรฐาน

การแข่งขัน Dota 2 Asia Championships (DAC) 2015
การแข่งขัน Dota 2 Asia Championships (DAC) 2015

การแข่งขัน TI9 ทรงอิทธิพลมากกว่าที่คาดคิด และไม่เพียงสานฝันของแฟนพันธุ์แท้และนักแข่งอีสปอร์ตมืออาชีพให้กลายเป็นความจริงเท่านั้น แต่ยังเป็นแรงผลักดันวงการอีสปอร์ตของจีนด้วย ทั้งนี้ คาดว่าวงการอีสปอร์ตจะได้รับความสนใจมากขึ้นจากผลิตภัณฑ์ต่างๆ อีเวนต์ ทีมโบรกเกอร์ และอุตสาหกรรมอื่นๆ ขณะที่บรรดาบริษัทอีสปอร์ตชั้นนำ ซึ่งรวมถึงเพอร์เฟค เวิลด์ จะได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่ และครองความได้เปรียบในการแข่งขันต่อไปในอนาคต

รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20190821/2557834-1-a?lang=0
รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20190821/2557834-1-b?lang=0
รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20190821/2557834-1-c?lang=0
รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20190821/2557834-1-d?lang=0

Source: Perfect World Co., Ltd.
Keywords: Electronics Gaming Computer Software Computer/Electronics Entertainment Internet Technology Mobile Entertainment Multimedia/Online/Internet Telecommunications