omniture

WAIC 2019 ปิดฉาก เงินสะพัด $1.39 พันล้าน มุ่งดันเซี่ยงไฮ้สู่ฮับเทคโนโลยี AI ระดับโลก

ข้อตกลงความร่วมมือระหว่างภาครัฐกับภาคเอกชนมูลค่า 1.39 พันล้านดอลลาร์ จะได้รับการสนับสนุนด้านสินเชื่อเพิ่มเติมอีก 6.9 พันล้านดอลลาร์จากธนาคาร AI ชั้นนำ
WAIC 2019
2019-09-05 18:18 306

เซี่ยงไฮ้, 5 ก.ย. 2562 /พีอาร์นิวส์ไวร์/ -- งานประชุม World Artificial Intelligence Conference (WAIC) ครั้งที่ 2 ได้ปิดฉากลงเมื่อวันที่ 31 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยมีบริษัทระดับโลก สตาร์ทอัพ และมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ตบเท้าเข้าร่วมงานนับร้อยราย ภายในงานมีการเปิดตัวโครงการ AI ที่ก้าวล้ำหลายโครงการ ตลอดจนการทำข้อตกลงความร่วมมือระหว่างประเทศที่จะมาพลิกโฉมนครเซี่ยงไฮ้สู่การเป็นหนึ่งในเมืองศูนย์กลางด้านเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ

คำบรรยายภาพ: พิธีการลงนามโครงการ AI และข้อตกลงความร่วมมือระหว่างประเทศ
คำบรรยายภาพ: พิธีการลงนามโครงการ AI และข้อตกลงความร่วมมือระหว่างประเทศ

Shanghai AI Investment Fund เป็นพันธมิตรเอกชนที่ได้รับการรับรองจากรัฐบาลนครเซี่ยงไฮ้ โดยคาดว่ากองทุนจะมีมูลค่าแตะ 1 หมื่นล้านหยวน (1.39 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) นอกเหนือจากกองทุนดังกล่าวแล้ว ยังมีการเปิดตัวแผนการ 7 ขั้นตอนที่มุ่งผลักดันความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของนครเซี่ยงไฮ้ และเผยแพร่เทคโนโลยี AI ไปทั่วทุกมุมเมือง ตั้งแต่การดูแลสุขภาพและการศึกษา ไปจนถึงการบริหารเขตเมืองและการพัฒนาอุตสาหกรรม

ภายในงานได้มีพิธีการลงนามโครงการยักษ์ใหญ่รวมทั้งสิ้น 33 โครงการ รวมถึงการเปิดตัวสำนักวิจัยระดับโลก 6 แห่งที่อุทิศให้กับการพัฒนาและการใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ ได้แก่

  • The IBM AI Innovation Center
  • Kuang-Chi Global AI Innovation Center
  • Shanghai Artificial Intelligence Algorithm Research Institute
  • Shanghai Institute of Intelligent Science and Technology
  • SenseTime Group China Headquarter and Global R&D Headquarters
  • Shanghai Artificial Intelligence Research Institute Co., Ltd.
คำบรรยายภาพ: เผยโฉมสถาบันวิจัย 6 แห่งที่มุ่งมั่นพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์
คำบรรยายภาพ: เผยโฉมสถาบันวิจัย 6 แห่งที่มุ่งมั่นพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์

ขณะเดียวกัน เพื่อสนับสนุนการพัฒนาอย่างเข้มแข็งของอุตสาหกรรม AI บริษัท 5 แห่งจึงได้รับสินเชื่อ 5 หมื่นล้านหยวน (6.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) จากสมาคมธนาคาร AI เซี่ยงไฮ้ ซึ่งรวมถึงตัวแทนของธนาคาร ICBC, CCB, Bank of Communications, Shanghai Pudong Development Bank และ Shanghai Bank

งานประชุม World Artificial Intelligence Conference 2019 ได้ต้อนรับเหล่ากูรูด้านเทคโนโลยีจากทั่วโลกมารวมตัวกันในเซี่ยงไฮ้ เช่น Amazon, IBM, Microsoft, Tesla, Huawei, Alibaba และ Tencent พร้อมด้วยผู้เชี่ยวชาญจากอุตสาหกรรมอีกเกือบ 100 ราย ผู้ก่อตั้งสตาร์ทอัพระดับยูนิคอร์น 26 ราย นักลงทุนที่มีชื่อเสียง 50 ราย รวมไปถึงผู้ได้รับรางวัลทัวริงและรางวัลโนเบลอีกหลายท่าน ที่มาร่วมเปิดเผยความลับเกี่ยวกับการก้าวทันและก้าวนำในอุตสาหกรรม AI งานประชุมซึ่งจัดขึ้นเป็นระยะเวลา 3 วันได้ก่อให้เกิดโครงการสำคัญ 70 โครงการสำหรับนครเซี่ยงไฮ้ อีกทั้งยังได้รับความสนใจอย่างไม่เคยมีมาก่อนจากทุกภาคส่วน ดังเห็นได้จากกิจกรรมเลี้ยงฉลองที่ดึงดูดผู้นำอุตสาหกรรม 80,000 รายจากกว่า 60 ประเทศ ตลอดจนผู้เข้าร่วมงานกว่า 240,000 ราย และนักข่าวอีกกว่า 900 ชีวิต

เกี่ยวกับ World Artificial Intelligence Conference 2019

งานประชุม World Artificial Intelligence Conference 2019 จัดขึ้นภายใต้แนวคิด "การเชื่อมต่ออัจฉริยะ ความเป็นไปได้ไม่สิ้นสุด" หรือ "Intelligent Connectivity, Infinite Possibilities" เพื่อเปิดเวทีให้บรรดานักวิทยาศาสตร์ด้าน AI ผู้นำโลก และผู้ประกอบการได้มาร่วมแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับนวัตกรรมและแอปพลิเคชัน AI อีกทั้งยังเป็นการนำเหล่าอัจฉริยะมารวมตัวกันเพื่อเปิดโอกาสให้พวกเขาได้สร้างอนาคตที่ดีกว่าผ่านการขับเคลื่อนโดยเทคโนโลยีอัจฉริยะ งานนี้มีเป้าหมายที่จะเชื่อมโยงที่สุดของที่สุดจากแวดวงการศึกษาและภาคอุตสาหกรรมให้มาร่วมมือกัน และนำเสนอโอกาสให้แก่นักนวัตกรรม เพื่อเปลี่ยนโลก พบปะกับนักลงทุน และเผยแพร่ความคิดของตนไปทั่วโลก

รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20190904/2569527-1-a?lang=0
รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20190904/2569527-1-b?lang=0

Source: WAIC 2019
Keywords: Computer Software Computer/Electronics Contracts Venture Capital
Related News