omniture

Zoomlion ฉลองครบรอบ 27 ปี ผลักดันการพัฒนาอย่างมีคุณภาพสูงด้วยการผลิตอัจฉริยะ

Zoomlion
2019-10-02 12:55 205

ฉางชา, จีน--2 ตุลาคม 2562--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

บริษัท Zoomlion Heavy Industry Science & Technology ผู้ผลิตเครื่องจักรก่อสร้างชั้นนำของจีน ฉลองครบรอบ 27 ปีเมื่อวันที่ 28 กันยายนที่ผ่านมา ด้วยการเติบโตเป็นประวัติการณ์และความสำเร็จระดับผู้นำในอุตสาหกรรม โดยบริษัทเพิ่งรายงานผลประกอบการครึ่งปีแรก 2562 ซึ่งระบุว่าบริษัทมีรายได้ 2.226 หมื่นล้านหยวน (ราว 3.12 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ทะยานขึ้น 51.23% เมื่อเทียบรายปี อันเป็นผลมาจากการใช้กลยุทธ์การผลิตอัจฉริยะ ประกอบด้วยผลิตภัณฑ์อัจฉริยะ โรงงานอัจฉริยะ และบริการอัจฉริยะ ซึ่งเป็นกำลังหลักเบื้องหลังการเติบโตอย่างรวดเร็วในปีที่ผ่านมา

ผลิตภัณฑ์อัจฉริยะขายดี หนุนรายได้จากการขายสดใส

ในบรรดาผลิตภัณฑ์ที่มียอดขายสูงสุดนั้น อุปกรณ์อัจฉริยะ 4.0 ครองสัดส่วนมากกว่า 80% ของรายได้จากการขายทั้งหมด หลังจากที่โครงสร้างผลิตภัณฑ์ของบริษัทค่อยๆ เปลี่ยนไปสู่สินค้าที่มีเทคนิคสูงขึ้นมาตั้งแต่ปี 2557

Zoomlion ให้ความสำคัญกับอัจฉริยภาพของเครื่องจักรกลหนักมาโดยตลอด ปัจจุบัน อุปกรณ์ของบริษัทสามารถตรวจจับและคิดได้เอง ทั้งวินิจฉัยด้วยตัวเอง ปรับเปลี่ยนด้วยตัวเอง และดัดแปลงด้วยตัวเอง สำหรับในส่วนของอินเทอร์เน็ตอุตสาหกรรม บริษัทได้บุกเบิกกลยุทธ์ "ผลิตภัณฑ์ในโลกออนไลน์ ข้อมูลในระบบคลาวด์ และบริการในมือ" โดยใช้ระบบอัจฉริยะบุกเบิกการพัฒนาผลิตภัณฑ์

ตัวอย่างผลิตภัณฑ์อัจฉริยะ 4.0 ของบริษัทคือ รถปั๊มคอนกรีต 4.0 ยาว 56 เมตรที่มีประสิทธิภาพและความแม่นยำสูง โดยมีการติดตั้งเซ็นเซอร์ 31 ตัวเพื่อรองรับโปรแกรมตรวจสอบตัวเอง 61 โปรแกรมใน 5 ระบบหลัก ซึ่งรวมถึงปั๊มและแขนบูม ทั้งยังสามารถวินิจฉัยข้อบกพร่องจากระยะไกลระหว่างการก่อสร้าง ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจดสิทธิบัตร 62 ฉบับ ได้แก่ สิทธิบัตรด้านการประดิษฐ์ 41 ฉบับ สิทธิบัตรผลิตภัณฑ์อรรถประโยชน์ 18 ฉบับ และสิทธิบัตรด้านการออกแบบ 3 ฉบับ

การผลิตและบริการอัจฉริยะช่วยหนุนการนำเสนอผลิตภัณฑ์ทั่วโลก

เพื่อสร้างระบบนิเวศการผลิตอัจฉริยะระดับสากล Zoomlion ได้สร้างเมืองอัจฉริยะ "Zoomlion Intelligence Town" ซึ่งประกอบด้วย 6 แพลตฟอร์มนวัตกรรมระดับชาติ ศูนย์บ่มเพาะการผลิต รวมถึงศูนย์วิจัยและการใช้เทคโนโลยี AI นอกจากนั้นยังสร้างโรงงานอัจฉริยะสำหรับผลิตทาวเวอร์เครน รวมถึงเริ่มวางแผนและสร้างนิคมอุตสาหกรรมสำหรับผลิตอุปกรณ์ไฮดรอลิก

เมื่อเดือนตุลาคม 2561 บริษัทได้เปิดตัวสายการประกอบอัจฉริยะแห่งแรกของจีน ซึ่งครอบคลุมกระบวนการผลิตรถกระเช้าขากรรไกรทั้งหมด และมีกำลังการผลิตรถกระเช้าขากรรไกร 12,000 คันต่อปี ซึ่งสะท้อนถึงเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุด เทคนิคการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่สุด และการจัดการกระบวนการที่เข้มงวดที่สุด

Zoomlion เปลี่ยนผ่านจากการเป็นผู้ผลิตแบบดั้งเดิม ไปสู่การเป็นผู้ให้บริการการผลิตอัจฉริยะขั้นสูง โดยมีการตั้งบริษัท ZValley Industrial Internet Company (ZValley) ขณะที่แอปมือถือของบริษัทสามารถบริหารจัดการอุปกรณ์เกือบ 10,000 ชิ้นให้กับลูกค้ากว่า 5,000 ราย และบริษัทสามารถตอบสนองความต้องการด้านบริการแบบเรียลไทม์ได้ 95% ภายในเวลา 15 นาที

ผลักดันการเติบโตโดยใช้กลยุทธ์ "2+2+3" อย่างต่อเนื่อง

สำหรับอนาคต Zoomlion มุ่งเน้นกลยุทธ์ "2+2+3" นั่นคือ ยึดมั่นใน 2 ตลาด ได้แก่ ตลาดผลิตภัณฑ์และตลาดทุน รวมถึงส่งเสริม 2 การหลอมรวม ได้แก่ การหลอมรวมอุตสาหกรรมการผลิตกับอินเทอร์เน็ต และการหลอมรวมผลิตภัณฑ์กับการเงิน ตลอดจนเสริมความแข็งแกร่ง 3 ภาคส่วน ได้แก่ เครื่องจักรก่อสร้าง เครื่องจักรกลการเกษตร และบริการทางการเงิน เพื่อก้าวขึ้นเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ไฮเอนด์ระดับโลก

Source: Zoomlion
Related Links:
Keywords: Computer/Electronics Construction/Building Internet Technology Machinery Mining/Metals Telecommunications