omniture

ทรินา โซลาร์ เปิดตัวโมดูลกำลังสูงเกิน 500 วัตต์ สร้างมาตรฐานใหม่ในยุคเซลล์แสงอาทิตย์ 5.0

Trina Solar Co., Ltd
2020-02-28 16:02 501

ฉางโจว, จีน--28 กุมภาพันธ์ 2563--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

ทรินา โซลาร์ (Trina Solar) ผู้นำระดับโลกด้านโมดูลเซลล์แสงอาทิตย์และโซลูชันพลังงานอัจฉริยะครบวงจร ประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่อย่างเป็นทางการ ได้แก่ Duomax V โมดูลแบบกระจกสองชั้นสองหน้าตัวใหม่ล่าสุด และ Tallmax V โมดูลแบบแผงด้านหลัง โดยโมดูลทั้งสองรุ่นใช้ซิลิคอนเวเฟอร์ขนาดใหญ่ 210 มิลลิเมตร และเซลล์ PERC ชนิดโมโนคริสตัลไลน์ มาพร้อมดีไซน์ที่ทันสมัย สามารถผลิตไฟฟ้ากำลังสูงกว่า 500 Wp และมีค่าประสิทธิภาพโมดูลสูงถึง 21% ซึ่งตอกย้ำความเป็นผู้นำของบริษัท และเป็นการเปิดรับยุคเซลล์แสงอาทิตย์ 5.0

จากการประเมินเบื้องต้นโดยอิงข้อมูลจากโรงไฟฟ้าภาคพื้นดินขนาดใหญ่ในมณฑลเฮยหลงเจียงของจีน พบว่า เมื่อเทียบกับโมดูลแบบกระจกสองชั้นสองหน้าขนาด 410 วัตต์โดยทั่วไปแล้ว โมดูล Duomax V ขนาด 500 วัตต์สามารถลดต้นทุนอุปกรณ์ประกอบระบบ (BOS) ได้ 6-8% และลดต้นทุนการผลิตไฟฟ้าต่อหน่วยไฟฟ้าปรับเฉลี่ย (LCOE) ได้ 3-4% ทั้งนี้ ทรินา โซลาร์ จะเปิดรับคำสั่งซื้ออย่างเป็นทางการในไตรมาส 2 ของปี 2563 และตั้งเป้าว่าจะทำการผลิตเชิงพาณิชย์ในไตรมาส 3 โดยคาดว่าจะมีกำลังการผลิตเกิน 5 กิกะวัตต์ภายในสิ้นปีนี้

ด้วยเทคโนโลยีมัลติบัสบาร์ที่เหนือกว่า ทีมวิจัยและพัฒนาของทรินา โซลาร์ จึงสามารถนำเสนอดีไซน์สุดล้ำที่ผสานเทคโนโลยี 1/3-cut ที่ทนทานและมีความหนาแน่นสูง ช่วยลดการสูญเสียกำลังไฟฟ้าให้กับความต้านทาน ทั้งยังเพิ่มความทนทานต่อการแตกหักและจุดร้อนของโมดูล ขณะเดียวกันก็เพิ่มประสิทธิภาพการใช้พื้นที่สูงสุด ส่งผลให้นักวิทยาศาสตร์สามารถสร้างสรรค์โมดูลกำลังสูงที่มีประสิทธิภาพสูงและมีความน่าเชื่อถือสูง ทั้งนี้ หากโมดูลแบบแบ่งครึ่งเซลล์ทั่วไปใช้ซิลิคอนเวเฟอร์ขนาดใหญ่ 210 มิลลิเมตร กระแสไฟฟ้าขาออกแรงสูงของโมดูลจะทำให้เกิดปัญหาในระบบ หรือทำให้โมดูลเกิดการแตกหักหรือกระแสเกิน

นอกจากนี้ ดีไซน์อันโดดเด่นของโมดูลใหม่ยังรับประกันว่ากระแสไฟขาออก ค่าแรงดันไฟฟ้าเปิดวงจร และโหลดทางกลของโมดูลจะสอดคล้องกับข้อกำหนดด้านความปลอดภัยทางเทคนิค และสามารถเชื่อมต่อกับระบบเซลล์แสงอาทิตย์ที่มีอยู่เดิมได้อย่างสมบูรณ์ ทั้งนี้ ในงานเปิดตัว ทรินา โซลาร์ ได้ลงนามข้อตกลงความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับบริษัท POWERCHINA Jiangxi Electric Power Construction, บริษัท China Energy Engineering Investment สาขาเฮยหลงเจียง, บริษัท Shouguang Power Investment Haobang New Energy, บริษัท SEPCOIII Electric Power Construction และบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการผลิตไฟฟ้าแห่งอื่น ๆ เพื่อปูทางสู่การใช้งานโมดูลกำลังสูงเป็นพิเศษในตลาดเทอร์มินัล

หยิน หรงฟาง รองประธานบริหารและรองผู้จัดการทั่วไป บริษัท ทรินา โซลาร์ กล่าวว่า "ทรินา โซลาร์ สั่งสมประสบการณ์หลายสิบปีในด้านการออกแบบและการผลิตโมดูล เราหวังที่จะสร้างมาตรฐานของโมดูลโดยอาศัยข้อได้เปรียบด้านการออกแบบและการผลิตของเรา ซึ่งไม่เพียงเป็นประโยชน์ต่อภาคส่วนต่าง ๆ ในห่วงโซ่อุตสาหกรรมเท่านั้น แต่ยังยกระดับการออกแบบโมดูลในฝั่งระบบด้วย นอกเหนือจากประสิทธิภาพของตัวโมดูลเองแล้ว โมดูลที่ดีต้องเข้ากับระบบที่มีอยู่เดิมได้ด้วย ทั้งนี้ ประสบการณ์ของทรินา โซลาร์ ในด้านระบบติดตามดวงอาทิตย์ โซลูชันครบวงจร และโรงไฟฟ้าภาคพื้นดิน ทำให้เราสามารถสำรวจและแก้ไขปัญหาที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้งานระบบจริงตั้งแต่ในช่วงของการวิจัยและพัฒนา และดึงศักยภาพสูงสุดของผลิตภัณฑ์ออกมา ผมเชื่อว่าโมดูลใหม่ของเราจะผลักดันตลาดเซลล์แสงอาทิตย์ไปอีกขั้น"

รูปภาพ: https://mgr.trinasolar.com/sites/default/files/Vertex_v_dual.png 
คำบรรยายภาพ: ทรินา โซลาร์ เปิดตัว Duomax V โมดูลแบบกระจกสองชั้นสองหน้าตัวใหม่ล่าสุด
ที่มา: Trina Solar Co., Ltd. 

เกี่ยวกับ ทรินา โซลาร์

ทรินา โซลาร์ คือผู้นำระดับโลกด้านเซลล์แสงอาทิตย์และโซลูชันพลังงานอัจฉริยะครบวงจร บริษัทก่อตั้งขึ้นในปี 2540 และมีธุรกิจหลักคือผลิตภัณฑ์เซลล์แสงอาทิตย์ ระบบเซลล์แสงอาทิตย์ และโซลูชันพลังงานอัจฉริยะ ธุรกิจของบริษัทครอบคลุมการวิจัยและพัฒนา การผลิต และการจำหน่ายเซลล์แสงอาทิตย์ สถานีพลังงาน และอุปกรณ์ประกอบระบบ, การผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์, ระบบไมโครกริดอัจฉริยะ, การพัฒนาและจำหน่ายระบบกักเก็บพลังงานหลายรูปแบบ รวมถึงการบริหารแพลตฟอร์มคลาวด์ด้านพลังงาน ในปี 2561 ทรินา โซลาร์ วิวัฒนาการตัวเองจนกลายเป็นแบรนด์ในวงการพลังงาน IoT (Internet of Things) พร้อมจัดตั้งกลุ่มความร่วมมือ Trina Solar IoT Industry Development Alliance และจัดตั้งศูนย์นวัตกรรม New Energy IoT Industry Innovation Center ร่วมกับองค์กรและสถาบันวิจัยชั้นนำทั้งในและนอกประเทศจีน นอกจากนั้นยังสร้างแพลตฟอร์มรองรับการวิจัยพลังงาน IoT และระบบนิเวศ IoT ร่วมกับพันธมิตรหลายราย โดยบริษัทมุ่งมั่นที่จะก้าวขึ้นเป็นผู้นำของโลกในอุตสาหกรรมพลังงานอัจฉริยะ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.trinasolar.com 

Source: Trina Solar Co., Ltd
Keywords: Alternative Energies Environmental Products & Services Oil/Energy Utilities New products/services
Related News