omniture

สถานีโทรทัศน์ CGTN รายงานข่าวปธน.สี จิ้นผิง เยือนมณฑลจี๋หลินในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน

CGTN
2020-07-24 18:45 263

ปักกิ่ง--24 กรกฎาคม 2563--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนและเลขาธิการใหญ่คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมมณฑลจี๋หลินในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน เมื่อวันพุธที่ผ่านมา

 

ณ อำเภอหลี่ซู เมืองซื่อผิง ปธน.จีนได้ตรวจเยี่ยมเขตสาธิตและสหกรณ์การเกษตรในแหล่งผลิตวัตถุดิบอาหารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เขาได้รับทราบข้อมูลเกี่ยวกับการผลิตอาหารในพื้นที่ การปกป้องและใช้ประโยชน์จากดินดำ รวมถึงการใช้เกษตรกลวิธาน (Agricultural Mechanization) ในระดับใหญ่

ในปี 2562 มณฑลจี๋หลินผลิตสินค้าเกษตรเพิ่มขึ้น 2.45 พันล้านกิโลกรัม แตะที่ระดับ 3.878 หมื่นล้านกิโลกรัม นับว่ามีอัตราการเติบโตสุทธิสูงสุดในประเทศ โดยคิดเป็นสัดส่วน 41.2% ของการเติบโตทั้งหมดทั่วประเทศ  

หลังจากนั้นผู้นำจีนได้เยี่ยมชมอนุสรณ์สถานสมรภูมิซื่อผิง เพื่อรำลึกถึงประวัติศาสตร์การปฏิวัติและทำความเคารพวีรชนผู้สละชีวิตในการปฏิวัติ

ก่อนหน้านี้ นายสี จิ้นผิง เคยเดินทางเยือนมณฑลจี๋หลินเมื่อเดือนกรกฎาคม 2558 และเดือนกันยายน 2561 ตามลำดับ

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ Xi stresses on revitalization of northeast China:

https://news.cgtn.com/news/3d3d414e7a45544e7a457a6333566d54/index.html

การฟื้นฟูภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน

เมื่อเดือนเมษายน 2559 รัฐบาลกลางของจีนได้ประกาศมาตรการใหม่เพื่อฟื้นฟูภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ซึ่งประสบกับภาวะอุตสาหกรรมตกต่ำ การลงทุนหดตัว และสภาพธุรกิจซบเซา การปฏิรูปดำเนินไปอย่างต่อเนื่องโดยได้รับการสนับสนุนจากนโยบายต่าง ๆ จนนำไปสู่การปรับปรุงฝ่ายบริหารและการยกระดับสภาพแวดล้อมทางธุรกิจ

ระหว่างการตรวจเยี่ยมมณฑลเฮยหลงเจียง จี๋หลิน และเหลียวหนิงในปี 2561 นายสี จิ้นผิง ได้เรียกร้องให้มีการพยายามใช้มาตรการใหม่ ๆ เพื่อฟื้นฟูภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

เพื่อให้บรรลุผลสำเร็จ ผู้นำจีนกล่าวว่าภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศต้องยกระดับการปฏิรูปเพื่อรับมือกับความขัดแย้ง กระตุ้นการพัฒนานวัตกรรมด้วยพลวัต ยึดมั่นในหลักการพัฒนาใหม่ ชูจุดแข็งของการพัฒนาที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม บูรณาการโครงการ Belt and Road Initiative (BRI) และพยายามให้มากขึ้นเพื่อยกระดับความเป็นอยู่ของประชาชน

เขาได้ขอให้รัฐบาลท้องถิ่นเดินหน้าสนับสนุนการสร้างระบบนิเวศ การผลิตอาหาร และชูจุดแข็งของการพัฒนาที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม พร้อมกับเน้นย้ำว่า การใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่จากทรัพยากรและจุดแข็งอันเป็นเอกลักษณ์ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจในภูมิภาค

การพัฒนาเกษตรกรรมให้ทันสมัย

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวว่า การพัฒนาเกษตรกรรมให้ทันสมัยและการสร้างความมั่นคงทางอาหารควรเป็นจุดสนใจสำคัญของภูมิภาคนี้

ในรายงานผลการทำงานที่นำเสนอระหว่างการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 19 เมื่อปี 2560 นายสี จิ้นผิง ระบุว่า ปัญหาเกี่ยวกับเกษตรกรรม พื้นที่ชนบท และเกษตรกร "เป็นปัญหาสำคัญของชาติ เพราะเกี่ยวข้องโดยตรงกับเสถียรภาพของประเทศและความเป็นอยู่ของประชาชน"

"การจัดการกับปัญหาเหล่านี้ควรเป็นแก่นของการทำงาน เราต้องให้ความสำคัญกับการพัฒนาเกษตรกรรมและพื้นที่ชนบท"

ในจดหมายที่ส่งถึงผู้เชี่ยวชาญ คณาจารย์ และนักศึกษาในวิทยาลัยเกษตรกว่า 50 แห่งเมื่อปีที่แล้ว นายสี จิ้นผิง ระบุว่า จีนไม่สามารถพัฒนาประเทศให้ทันสมัยได้หากปราศจากการพัฒนาเกษตรกรรมให้ทันสมัยและการฟื้นฟูชนบท โดยมีวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเป็นกุญแจสำคัญ

นายสี จิ้นผิง ได้ขอให้ผู้เชี่ยวชาญด้านการเกษตรช่วยเหลือเกษตรกรในการเพิ่มผลผลิตและพัฒนาเทคโนโลยีต่าง ๆ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในชนบทของจีน

บทความต้นฉบับ:

https://news.cgtn.com/news/2020-07-22/President-Xi-Jinping-inspects-NE-China-s-Jilin-Province-Sl6KNuINQ4/index.html

วิดีโอ - https://cdn5.prnasia.com/202007/CGTN/video.mp4

Source: CGTN
Keywords: Agriculture Publishing/Information Service