omniture

CStone และ EQRx จับมือเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ระดับโลก เพื่อผลิตยา immune checkpoint inhibitor สองชนิด: sugemalimab (anti-PD-L1) และ CS1003 (anti-PD-1)

CStone Pharmaceuticals
2020-10-28 14:31 37

-  CStone จะให้ EQRx เช่าสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียวในผลิตภัณฑ์กลุ่มภูมิคุ้มกันบำบัดมะเร็งระยะสุดท้ายจำนวนสองตัว สำหรับการพัฒนาและการวางตลาดนอกกลุ่มประเทศ Greater China

-  ข้อตกลงครั้งนี้จะปูทางสำหรับการนำยา sugemalimab (anti-PD-L1) และ CS1003 (anti-PD-1) ของ CStone ไปยังกลุ่มผู้ป่วยทั่วโลก ด้วยความร่วมมือกับบริษัทที่มีโมเดลธุรกิจที่แปลกใหม่และความสามารถไม่เหมือนใครในการวางตลาดยาสองตัวนี้ เพื่อแข่งขันกับยาหรือวิธีการรักษาที่ติดตลาดแล้ว

-  เงื่อนไขของข้อตกลงแสดงให้เห็นว่าผลิตภัณฑ์สองตัวนี้มีศักยภาพที่จะวางตลาดทั่วโลก และช่วยให้บริษัทมีเงินสดสำหรับการลงทุนในโครงการเชิงกลยุทธ์ได้ทันที

ซูโจว จีน, 28 ต.ค. 2563 /พีอาร์นิวส์ไวร์/ -- CStone Pharmaceuticals ("Cstone", HKEX: 2616) ประกาศการทำข้อตกลงการให้เช่าสิทธิ์นอกกลุ่มประเทศ Greater China (จีน ไต้หวัน ฮ่องกง และมาเก๊า) สำหรับผลิตภัณฑ์กลุ่มภูมิคุ้มกันบำบัดมะเร็งระยะสุดท้ายจำนวนสองตัว ได้แก่ sugemalimab (anti-PD-L1) และ CS1003 (anti-PD-1) ร่วมกับ EQRx บริษัทชีวเภสัชภัณฑ์ซึ่งมีโมเดลธุรกิจแปลกใหม่ ที่จะทำให้ยาเหล่านี้สามารถแข่งขันกับยาหรือวิธีการรักษาอื่นๆ ที่มีอยู่แล้วในตลาดทั่วโลก

ภายใต้เงื่อนไขของข้อตกลงครั้งนี้ CStone จะได้รับค่าลิขสิทธิ์ล่วงหน้าเป็นเงินจำนวน 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐและจะได้รับเงินชำระตามขั้นความสำเร็จซึ่งอาจสูงถึง 1,150 ล้านดอลลาร์สหรัฐสำหรับยาทั้งสองชนิด พร้อมทั้งค่าลิขสิทธิ์ตามลำดับขั้น ขณะที่ EQRx จะได้รับสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียวในการพัฒนาระดับโลกและการดำเนินการเชิงพาณิชย์ทั่วโลก นอกประเทศจีน ไต้หวัน ฮ่องกง และมาเก๊า CStone ยังคงถือครองสิทธิ์เหนือ CS1003 ในกลุ่มประเทศ Greater China โดยสามารถดำเนินการพัฒนายาดังกล่าวทั้งสำหรับการรักษาด้วยยาตัวเดียวและแบบผสมผสาน

ดร. นพ. Frank Jiang ประธานและซีอีโอบริษัท CStone กล่าวว่า "เรายินดีที่ได้ร่วมมือกับ EQRx บริษัทชั้นยอดซึ่งมีทีมบริหารที่เก่งกาจ ด้วยประวัติการสร้างและลงทุนในบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพ ตลอดจนบทบาทการเป็นผู้นำในภาคส่วนสำคัญยิ่งที่กำหนดทิศทางของอุตสาหกรรม EQRx มีความเชี่ยวชาญที่หลากหลายและไม่ธรรมดาที่จะดำเนินการตามข้อตกลงนี้ให้ประสบผลสำเร็จ และเพิ่มศักยภาพสูงสุดในระดับโลกให้กับผลิตภัณฑ์กลุ่มภูมิคุ้มกันบำบัดมะเร็งระดับแนวหน้าทั้งสองตัวของเรา"

"ความร่วมมือครั้งนี้แสดงถึงศักยภาพทั้งเชิงคลินิกและเชิงพาณิชย์ของ sugemalimab และ CS1003 ยาทั้งสองตัวเหมาะสำหรับเป็นยาหลักสำหรับวิธีการรักษาหลากหลายรูปแบบ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวิสัยทัศน์ของ EQRx สำหรับยาเหล่านี้ ศักยภาพที่กว้างขวางในการพัฒนาวิธีการรักษาได้เสริมสร้างความสามารถของเราในการดำเนินการตามกลยุทธ์แบบผสมผสานสำหรับ CS1003 ในจีน นอกจากนี้ เงินทุนที่เราได้จากความตกลงครั้งนี้ยังจะช่วยเพิ่มความสามารถของเราในการลงทุนในโครงการพัฒนาเชิงกลยุทธ์ ตลอดจนการเปลี่ยนผ่านไปสู่การเป็นบริษัทชีวเภสัชภัณฑ์แบบครบวงจร"

Alexis Borisy ประธาน ผู้ก่อตั้ง และประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท EQRx กล่าวว่า "CStone ได้รับการยอมรับไปทั่วโลกสำหรับความเป็นเลิศในการพัฒนายา เราตั้งตารอที่จะได้พัฒนาต่อยอดงานในระดับรากฐานของพวกเขาเพื่อขยายการเข้าถึงยาภูมิคุ้มกันบำบัดเชิงนวัตกรรมสำหรับโรคระยะสุดท้ายทั้งสองตัวนี้ เราเชื่อว่าการเพิ่มสารที่มีศักยภาพเป็นยา ได้แก่ PD-L1 และ PD-1 เข้ามาในกลุ่มผลิตภัณฑ์เชิงคลินิกที่กำลังขยายตัวของเราจะช่วยให้ EQRx และคู่ค้าเชิงกลยุทธ์ของเรามีทางเลือกในการพัฒนาวิธีการรักษาคุณภาพสูงในต้นทุนที่ต่ำลงสำหรับโรคมะเร็งชนิดต่างๆ มากมาย การได้สารสำหรับภูมิคุ้มกันบำบัดที่มีแนวโน้มว่ามีประสิทธิภาพสูงสุดนี้ช่วยขับเคลื่อนภารกิจของเราในการทำให้การเข้าถึงยาใหม่นี้เป็นไปอย่างเสมอภาค พร้อมทั้งลดต้นทุนสำหรับผู้ป่วย ผู้จ่ายค่ารักษา และระบบบริการสุขภาพทั่วโลก"

Sugemalimab เป็นแอนติบอดี PD-L1 ที่มีศักยภาพและอยู่ระหว่างการพัฒนาสำหรับใช้รักษาโรคมะเร็งที่มีอุบัติการณ์สูงในจีน เช่น มะเร็งปอดชนิดเซลล์ขนาดไม่เล็ก มะเร็งกระเพาะอาหารและหลอดอาหาร และอื่นๆ องค์การอาหารและยาสหรัฐ (FDA) ได้อนุมัติให้ยานี้เป็น Breakthrough Therapy Designation (BTD) สำหรับโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิด extranodal natural killer/T-cell ที่มีการกำเริบหรือไม่ตอบสนองต่อการรักษาในผู้ใหญ่ (R/R ENKTL) และได้รับมาตรฐาน Orphan Drug Designation (ODD) สำหรับโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิด T-cell ขณะที่ CS1003 อยู่ระหว่างการศึกษาเพื่อรักษามะเร็งชนิดเป็นก้อนในระยะลุกลาม และอยู่ระหว่างการทดลองเพื่อจดทะเบียนเป็นยาลำดับแรก (first line) ในการรักษามะเร็งตับชนิด hepatocellular carcinoma โดย FDA ได้อนุมัติ ODD สำหรับข้อบ่งใช้ดังกล่าวแล้ว

การปิดข้อตกลงนี้จะขึ้นอยู่กับการสิ้นสุดหรือยกเลิกระยะเวลารอภายใต้ พ.ร.บ. Hart-Scott-Rodino Act

ข้อมูลการนำเสนอนักลงทุน

CStone จะจัดการถ่ายทอดสดทางออนไลน์ในเวลา 11.00 น. (ตามเวลาฮ่องกง) วันที่ 27 ตุลาคม 2020 ดูข้อมูลการเข้าร่วมการประชุมได้ด้านล่างนี้

ภูมิภาคอื่นๆ: https://event.webcasts.com/starthere.jsp?ei=1390413&tp_key=e37a82bd34
จีน: https://event.gmwebcasts.cn/starthere.jsp?ei=1390413&tp_key=e37a82bd34
รหัสผ่าน (บังคับตัวอักษรใหญ่เล็ก): CStone

เกี่ยวกับ Sugemalimab (PD-L1)

Sugemalimab เป็นสารภูมิต้านทานจากโคลนของเซลล์เดียว (monoclonal antibody) ซึ่งค้นพบโดย CStone และอยู่ระหว่างการศึกษาวิจัย sugemalimab ได้รับการอนุมัติโดยบริษัท Ligand Pharmaceuticals Inc. (NASDAQ: LGND) ของสหรัฐ และพัฒนาโดยใช้แพลตฟอร์มสัตว์ตัดต่อยีน OmniRat® ซึ่งสามารถสร้างแอนติบอดีของมนุษย์ที่สมบูรณ์ได้ในรอบเดียว sugemalimab เป็นสารภูมิต้านทานจากโคลนของเซลล์เดียวที่ต้าน PD-L1 โดยเลียนแบบแอนติบอดี้ G-type immunoglobulin 4 (IgG4) ตามธรรมชาติของมนุษย์ ซึ่งอาจช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดการกระตุ้นปฏิกิริยาตอบสนองทางภูมิคุ้มกัน (immunogenicity) และความเป็นพิษต่อเซลล์ของผู้ป่วย ซึ่งถือเป็นข้อได้เปรียบที่หาไม่ได้ในยาที่ใกล้เคียงกัน

sugemalimab ได้ผ่านการศึกษาทดลองเพื่อระบุขนาดยา (dose-escalation study) ระยะที่หนึ่งในจีน โดยในระหว่างการศึกษาทดลองระยะที่ 1a และ 1b นั้น sugemalimab ได้แสดงคุณสมบัติในการต้านมะเร็งในโรคมะเร็งหลายชนิดและไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายต่อผู้ป่วย

ขณะนี้ sugemalimab อยู่ระหว่างการศึกษาวิจัยในการทดลองทางคลินิกหลายการทดลอง นอกจากการทดลองระยะที่ 1 ซึ่งเชื่อมโยงกับการวิจัยในสหรัฐแล้ว โครงการทางคลินิกในจีนยังมีการศึกษาทดลองแบบ multi-arm ในระยะที่ 1b สำหรับเนื้องอกหลายชนิดหนึ่งโครงการ การศึกษาทดลองเพื่อจดทะเบียนในระยะที่ 2 สำหรับโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองหนึ่งโครงการ การศึกษาทดลองเพื่อจดทะเบียนระยะที่ 3 สี่โครงการ ได้แก่ การศึกษาสำหรับโรคมะเร็งปอดชนิดเซลล์ขนาดไม่เล็กในระยะที่ 3 และ 4 โรคมะเร็งกระเพาะอาหาร และโรคมะเร็งหลอดอาหาร การศึกษาทดลองเชิงคลินิกระยะที่ 3 ของ sugemalimab ในผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งปอดชนิดเซลล์ขนาดไม่เล็กในระยะที่ 4 ได้บรรลุผลลัพธ์หลักแล้ว โดย CStone จะยื่นขอขึ้นทะเบียนยาใหม่กับสำนักงานผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์แห่งชาติจีน (National Medical Products Administration of China) ในเร็วๆ นี้

เกี่ยวกับ CS1003 (PD-1)

CS1003 คือสารภูมิต้านทานจากโคลนของเซลล์เดียวที่เป็นโมเลกุลลูกผสม (recombinant) IgG4 ซึ่งเป็น humanized antibody ที่มุ่งเป้าที่โปรตีน 1 จากการตายของเซลล์มนุษย์อย่างเป็นระบบ (PD-1) โดยพัฒนาขึ้นสำหรับการรักษาเนื้องอกหลายชนิดด้วยภูมิคุ้มกันบำบัด เมื่อเทียบกับสารภูมิต้านทานจากโคลนของเซลล์เดียวส่วนใหญ่ที่จับ PD-1 ของมนุษย์และลิง (ไม่ว่าจะในขั้นที่ได้รับการอนุมัติแล้วหรืออยู่ระหว่างการศึกษาทางคลินิก) CS1003 มีความสามารถในการจับยึด (binding affinity) ในสปีชีส์ต่างๆ กับ PD-1 ของมนุษย์ ลิงแสม และหนูที่สูงเทียบเท่ากัน และพัฒนาขึ้นเพื่อยับยั้งปฏิกิริยาของ Pd-1 ด้วยลิแกนด์ PD-L1 และ PD-L2

เกี่ยวกับ CStone

CStone เป็นบริษัทชีวเภสัชภัณฑ์ที่มุ่งพัฒนาและขายยาสำหรับการรักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัดมะเร็งที่เป็นนวัตกรรมและการรักษาแบบเฉพาะเจาะจง เพื่อตอบสนองความต้องการทางการแพทย์ของผู้ป่วยโรคมะเร็งในจีนและทั่วโลก บริษัทก่อตั้งขึ้นเมื่อปลายปี 2015 และได้รวบรวมทีมบริหารระดับโลกซึ่งมีประสบการณ์อย่างกว้างขวางในการพัฒนา การวิจัยทางคลินิก และการดำเนินการเชิงพาณิชย์สำหรับนวัตกรรมยา ด้วยกลยุทธ์ในการมุ่งเน้นวิธีการรักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัดมะเร็งแบบผสมผสาน บริษัทได้พัฒนากลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มุ่งเน้นการรักษามะเร็ง ซึ่งประกอบด้วยสารที่มีศักยภาพเป็นยาจำนวน 15 ตัว รวมถึงสารที่มีศักยภาพในการรักษาโรคระยะสุดท้ายห้าตัว ซึ่งอยู่ระหว่างขั้นตอนการศึกษาทดลองความปลอดภัยและประสิทธิผล และในขั้นตอนการขึ้นทะเบียน ด้วยทีมงานมากประสบการณ์ กลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ครอบคลุม โมเดลธุรกิจที่มุ่งเน้นการพัฒนาทางคลินิกที่แข็งแกร่ง และเงินทุนมหาศาล CStone มุ่งเป็นบริษัทชีวเภสัชภัณฑ์สัญชาติจีนที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นบริษัทชั้นนำระดับโลกด้วยการพัฒนานวัตกรรมการรักษาโรคมะเร็งให้แก่ผู้ป่วยโรคมะเร็งทั่วโลก ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ CStone ได้ที่ www.cstonepharma.com

เกี่ยวกับ EQRx

EQRx™ มุ่งผลิตยานวัตกรรมในราคาที่ต่ำกว่าปกติมากเพื่อประโยชน์ของมนุษย์และสังคม ด้วยการรวบรวมผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในระบบบริการสุขภาพ และใช้ประโยชน์จากความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี บริษัทมุ่งค้นพบ พัฒนา และจำหน่ายยาคุณภาพสูงที่ได้รับการคุ้มครองสิทธิบัตรอย่างมีประสิทธิผลและคุ้มต้นทุนยิ่งกว่าที่เคยมีมา EQRx มีสำนักงานใหญ่ในเมืองเคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเซตส์ และได้รับการสนับสนุนโดย GV, ARCH Venture Partners, Andreessen Horowitz, Casdin Capital, Section 32, Nextech และ Arboretum Ventures ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.eqrx.com 

ข้อความที่มีลักษณะเป็นการคาดการณ์ในอนาคต

ข้อความที่มีลักษณะเป็นการคาดการณ์ในอนาคตในบทความนี้เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์หรือข้อมูล ณ วันที่ข้อความเหล่านี้ปรากฏในบทความ เราไม่ขอรับผิดชอบในการปรับปรุงแก้ไขข้อความเหล่านี้หรือในการอธิบายเหตุการณ์ที่ได้ไม่คาดคิด เว้นแต่จะเป็นข้อกำหนดทางกฎหมาย แม้ว่าจะมีข้อมูลใหม่ เหตุการณ์ในอนาคต หรือปัจจัยอื่นๆ ที่ส่งผลกระทบต่อเนื้อหาของข้อความเหล่านี้หลังจากวันที่เผยแพร่ข้อความเหล่านี้ ผู้อ่านควรเข้าใจว่าผลหรือผลการดำเนินงานที่เกิดขึ้นจริงในอนาคตอาจแตกต่างอย่างมากจากที่เราคาดการณ์ไว้ โดยในบทความนี้ ข้อความหรือการกล่าวถึงเจตนาของเรา หรือคณะกรรมการของเรา หรือบริษัทของเรา เขียนขึ้น ณ วันที่เผยแพร่บทความนี้เท่านั้น โดยเจตนาเหล่านี้อาจเปลี่ยนแปลงได้ในอนาคต

ผู้สนใจลงทุนกับ CStone โปรดติดต่อ

ir@cstonepharma.com 

Source: CStone Pharmaceuticals
Related Stocks:
HongKong:2616
Keywords: Biotechnology Health Care/Hospital Medical/Pharmaceuticals Pharmaceuticals Contracts Licensing/marketing agreements
Related News