omniture

สนามบินนานาชาติชูบุ เซ็นแทรร์ (นาโกย่า) จัดแสดงผลงานศิลปะ สะท้อนแรงบันดาลใจจาก "ความเคลื่อนไหว"ของซามุไรและนินจา เริ่ม 9 กุมภาพันธ์

ทบวงวัฒนธรรมญี่ปุ่นนำเสนอ "CULTURE GATE to JAPAN"
Agency for Cultural Affairs, Government of Japan CULTURE GATE to JAPAN Initiative
2021-02-17 14:10 17

ไอจิ, ญี่ปุ่น—17 ก.พ.—พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมา ทบวงวัฒนธรรมญี่ปุ่น (Agency for Cultural Affairs) ได้เปิดนิทรรศการศิลปะแห่งใหม่ที่ท่าอากาศยานนานาชาติชูบุ เซ็นแทรร์ (นาโกย่า) โดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการริเริ่ม "CULTRE GATE to JAPAN" ประเดิมด้วยผลงานของช่างถ่ายวิดีโออย่างคุณชิเกตะ ยูซุเกะ ส่วนในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ผลงานของศิลปินรายที่สอง ซึ่งก็คือกลุ่มครีเอทีฟอย่าง EUPHRATESจะเผยโฉมให้เห็นในนิทรรศการนี้ ผลงานของศิลปินทั้งสองจะจัดแสดงที่สนามบินแห่งนี้ เช่นเดียวกับบนเว็บไซต์ เพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมญี่ปุ่นและผลักดันให้ทั้งโลกได้เห็น

'Sekigahara-Sansui-zu-Byobu(ฉากกั้นแสดงภาพวาดภูมิทัศน์ที่เซกิงาฮาระ)' โดยชิเกตะ ยูซุเกะ
'Sekigahara-Sansui-zu-Byobu(ฉากกั้นแสดงภาพวาดภูมิทัศน์ที่เซกิงาฮาระ)' โดยชิเกตะ ยูซุเกะ

< ภาพรวมอีเวนต์ที่สนามบินนานาชาติชูบุ เซ็นแทรร์ >
นิทรรศการที่สนามบินนานาชาติชูบุ เซ็นแทรร์ มีธีมอยู่ที่ "การเคลื่อนไหว" โดยศิลปินทั้งสองจะจัดแสดงผลงานที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการเคลื่อนไหวของนักรบซามุไรและนินจาอันเก่าแก่ของญี่ปุ่น

สนามบินชูบุ เซ็นแทรร์ ให้บริการภูมิภาคชูบุของญี่ปุ่น ซึ่งมีหัวใจหลักอยู่ที่จังหวัดไอจิ โดยเมื่อย้อนกลับไปยังสมัย "เซ็งโงกุ" ช่วงประมาณปลายคริสต์ศตวรรษที่ 15 ถึงปลายคริสต์ศตวรรษที่ 16 พื้นที่ดังกล่าวเป็นแหล่งรวมซามุไรที่มีชื่อเสียงเป็นอันดับต้น ๆ เท่าที่เคยมีมา ไม่ว่าจะเป็นโอดะ โนบูนางะ, โทโยโตมิ ฮิเดโยชิ และโทกูงาวะ อิเอยาซุ ภูมิภาคดังกล่าวมีปราสาทเก่าแก่และสนามรบมากมาย หนึ่งในนั้นคือยุทธการที่เซกิงาฮาระ ค.ศ. 1600 ซึ่งนับเป็นสมรภูมิชี้ขาดอันดับต้น ๆ ในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น

ยุคสมัยอันวุ่นวายนี้มีนินจาเป็นทหารรับจ้างใต้ดิน ซึ่งมักมีความเชื่อมโยงกับเมืองอิงะของจังหวัดมิเอะ และเมืองโคกะของจังหวัดชิงะ โดยเมืองทั้งสองแห่งนี้อยู่ใกล้กับชูบุ

EUPHRATES กลุ่มครีเอทีฟที่ร่วมแสดงผลงานในนิทรรศการนี้ ได้สร้างสรรค์ประสบการณ์วิชวลสุดล้ำ จากการศึกษากลวิธีเบื้องหลังกฎของการแสดงออก ซึ่งรวมถึงรูปทรงและการเคลื่อนไหว ผลงานที่จัดแสดงนั้นมีจุดสำคัญหลัก ๆ อยู่ที่สัญญาณที่นินจาใช้ขณะปฏิบัติภารกิจจารกรรม

ส่วนศิลปินอีกท่านที่ร่วมโปรเจกต์นี้คือคุณชิเกตะ ยูซุเกะ ซึ่งได้เข้ามาสร้างผลงานแอนิเมชันโดยใช้พิกเซลอาร์ตสะท้อนภาพญี่ปุ่นโบราณพร้อมเค้าเรื่อง ศิลปินผู้นี้ได้เข้ามาจำลองฉากอันโด่งดัง ที่ปรากฏให้เห็นซามุไรในสมรภูมิรบในสไตล์ฉากกั้นแบบดั้งเดิม เขาได้รับแรงบันดาลใจจากการเคลื่อนไหวของนักรบซามุไร จนกลายเป็นผลงานแอนิเมชันที่เผยให้เห็นฉากนั้น

■ช่วงเวลา: 9นิทรรศการเปิดให้ชมวันที่ 9 กุมภาพันธ์ (ผลงานโดยชิเกตะ ยูซุเกะ)
27 กุมภาพันธ์ (ผลงานโดย EUPHRATES)
■สถานที่: ท่าอากาศยานนานาชาติชูบุ เซ็นแทรร์ (นาโกย่า)
อาคาร 1ล็อบบีขาเข้า
■ค่าเช้าชม: ฟรี
■ธีมงาน:การเคลื่อนไหวสะท้อนท่วงท่าของซามุไรและนินจาญี่ปุ่น
■หัวข้อ: Sekigahara-Sansui-zu-Byobu (ฉากกั้นแสดงภาพวาดภูมิทัศน์ที่เซกิงาฮาระ) ชิเกตะ ยูซุเกะ
Kehai no Hako (กล่องสัญญาณ) EUPHRATES
■ศิลปิน: กลุ่มครีเอทีฟ EUPHRATES

กลุ่มครีเอทีฟ EUPHRATES
กลุ่มครีเอทีฟ EUPHRATES

EUPHRATES เป็นกลุ่มครีเอทีฟที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2548 โดยผู้สำเร็จการศึกษาจาก SATO Masahiko Laboratoryมหาวิทยาลัยเคโอ กิจกรรมของกลุ่มมาจากการศึกษาค้นคว้าหลากหลายรูปแบบ EUPHRATESมีความคิดฝังแน่นว่ารูปแบบการแสดงออกอันเป็นผลจากการศึกษานั้นเป็นเรื่องน่าหลงใหลอย่างแท้จริง ทางกลุ่มจึงมุ่งคิดค้นการนำเสนอและการออกแบบสื่อในรูปแบบใหม่ ๆ ผ่านรูปภาพ แอนิเมชัน งานเขียน นิทรรศการ และอื่น ๆ อีกมากมาย ผลงานล่าสุดมีทั้งการทำรูปภาพให้กับรายการเพื่อการศึกษาของสถานี NHKอย่าง PitagoraSwitch, 2355/0655, Kangaeru Karasuและ Texicoเช่นเดียวกับ Me de Miru Sansuรายการส่งเสริมการเรียนรู้จากการมองเห็นสำหรับเด็กวัยประถมที่เผยแพร่โดย Kyoiku Shuppanทางกลุ่มได้รับรางวัลอันทรงเกียรติมาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็น New York ADC Gold Prizeและ Yellow Pencil Prizeที่งาน D&AD Awards

ช่างถ่ายวิดีโอ ชิเกตะ ยูซุเกะ

ช่างถ่ายวิดีโอ ชิเกตะ ยูซุเกะ
ช่างถ่ายวิดีโอ ชิเกตะ ยูซุเกะ

คุณชิเกตะ ยูซุเกะ เกิดเมื่อปี 2524 เป็นช่างถ่ายวิดีโอที่ทำงานกับผลงานแสดงแอนิเมชัน โดยมีความสนใจอย่างลึกซึ้งในหลักการสร้างภาพ ผลงานของเขาชูให้เห็นวิธีที่ผู้คนใช้ในการโต้ตอบกับรูปภาพในโลกดิจิทัล ผลงานแอนิเมชันส่วนใหญ่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาของเขานั้นเน้นไปที่การนำเสนอในลักษณะพิกเซล และผลงานหลายชิ้นก็มีการนำไปจัดแสดงตามนิทรรศการและอีเวนต์ต่าง ๆ เขาได้รับรางวัลใหญ่ ๆ มาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็นรางวัล Jury Selectionสาขา Art Divisionในเทศกาล Japan Media Arts Festivalครั้งที่ 16 จากผลงาน Pixel Forest และรางวัล Jury Selectionสาขา Art Divisionในเทศกาล Japan Media Arts Festivalครั้งที่ 12 จากผลงาน Narrative Kinetics

< เกี่ยวกับโครงการ CULTURE GATE to JAPAN >
ทบวงวัฒนธรรม ในสังกัดรัฐบาลญี่ปุ่น จะเปิดตัวโครงการส่งเสริมวัฒนธรรมในชื่อ "CULTURE GATE to JAPAN" เริ่มตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2564 ซึ่งเปิดโอกาสให้ศิลปินและครีเอเตอร์ในแวดวงศิลปะแบบมีเดียอาร์ตเข้ามาจัดแสดงงานศิลป์ของตนเองตามสนามบิน 7 แห่งทั่วญี่ปุ่น รวมถึง Tokyo International Cruise Terminalผลงานเหล่านี้ต้องได้รับแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของพื้นที่แต่ละแห่ง โดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมให้วัฒนธรรมญี่ปุ่นน่าดึงดูดใจมากขึ้น

การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วโลกทำให้พบปะคนใหม่ ๆ และสัมผัสวัฒนธรรมใหม่ ๆ ด้วยตนเองได้ยากขึ้น อย่างไรก็ดี สิ่งนี้ไม่ควรเข้ามาขวางกั้นการแลกเปลี่ยนศิลปะ ไอเดีย และวัฒนธรรม เราจึงหวังว่าโครงการดังกล่าวจะยังคงทำให้ผู้คนทั่วโลกรู้สึกตื่นตาและเพลิดเพลินไปกับการได้เห็นวัฒนธรรมใหม่เหมือนเดิม

สแกนที่นี่เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับนิทรรศการที่สนามบินนานาชาติชูบุ เซ็นแทรร์
สแกนที่นี่เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับนิทรรศการที่สนามบินนานาชาติชูบุ เซ็นแทรร์

ผู้จัด: ทบวงวัฒนธรรม ในสังกัดรัฐบาลญี่ปุ่น
เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ: 
https://culture-gate.jp/ 
นิทรรศการที่สนามบินนานาชาติชูบุ เซ็นแทรร์: 
https://culture-gate.jp/ja/exhibition/motion

--------------------------------------------------------------------------------------------

ประชาสัมพันธ์โครงการ "CULTURE GATE to JAPAN" โดย wondertrunk & co. Inc.

Source: Agency for Cultural Affairs, Government of Japan CULTURE GATE to JAPAN Initiative
Related Links:
Keywords: Art Entertainment Travel New products/services