omniture

จีนมุ่งพัฒนาวิทยาศาสตร์-เทคโนโลยี โดยให้ความสำคัญกับการพึ่งพาตนเอง

CCTV+
2021-05-31 19:44 28

ปักกิ่ง--31 พฤษภาคม 2564--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้เรียกร้องให้จีนยกระดับความพยายามในการสร้างชาติให้เป็นผู้นำด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ตลอดจนบรรลุเป้าหมายการเสริมแกร่งและการพึ่งพาตนเองด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในระดับที่สูงขึ้น

นายสี จิ้นผิง มีถ้อยแถลงดังกล่าวระหว่างการประชุมสมัชชาใหญ่ของสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน สถาบันบัณฑิตวิศวกรรมจีน และสมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติของจีน

"การเสริมแกร่งและการพึ่งพาตนเองด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ควรเป็นกลยุทธ์สนับสนุนการพัฒนาประเทศตลอดไป" เขากล่าว

นอกจากนี้ นายสี จิ้นผิง ได้กล่าวแสดงความยินดีต่อที่ประชุม และกล่าวอวยพรบุคลากรทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจากภาคส่วนต่าง ๆ

"ผมขอแสดงความยินดีกับการจัดประชุมครั้งนี้ และขอกล่าวคำอวยพรจากใจจริงให้แก่บุคลากรทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีผู้เสียสละทำงานอย่างหนักในตำแหน่งต่าง ๆ เนื่องในวันบุคลากรทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติของจีนครั้งที่ 5 ซึ่งตรงกับวันที่ 30 พฤษภาคม ผมขออวยพรให้ทุกคน" นายสี จิ้นผิง กล่าว

นอกจากนี้ นายสี จิ้นผิง ได้กล่าวชื่นชมความก้าวหน้าในด้านนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี การวิจัยพื้นฐาน นวัตกรรมใหม่ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเชิงกลยุทธ์ และอุตสาหกรรมขั้นสูง รวมถึงบทบาทสำคัญของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 

"การปฏิบัติจริงพิสูจน์ให้เห็นว่า การพัฒนานวัตกรรมอย่างเป็นอิสระในจีนมีศักยภาพมหาศาล ขณะที่บุคลากรทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในประเทศของเราก็สามารถบรรลุผลสำเร็จมากมาย ด้วยความมุ่งมั่นในการก้าวหน้าอย่างไม่หยุดยั้งตามกาลเวลาที่ผ่านไป ความกล้าหาญในการพัฒนาอย่างต่อเนื่องผ่านการปฏิรูป ตลอดจนความมานะอุตสาหะและไม่ยอมแพ้ บุคลากรทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในประเทศของเราสามารถก้าวทันเทรนด์โลก ริเริ่มส่งใหม่ เผชิญหน้ากับปัญหา และก้าวข้ามความยากลำบากต่าง ๆ การพัฒนาทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีต้องพุ่งเป้าไปที่ขอบเขตของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในระดับโลก รองรับสมรภูมิทางเศรษฐกิจ มุ่งมั่นเติมเต็มความต้องการที่สำคัญของประเทศ ตลอดจนเป็นประโยชน์ต่อชีวิตและสุขภาพของประชาชน ในการแบกรับภารกิจสำคัญที่มีเงื่อนไขด้านเวลานั้น เราต้องพยายามบรรลุเป้าหมายการพัฒนาและการพึ่งพาตนเองด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในระดับที่สูงขึ้น" นายสี จิ้นผิง กล่าว

นายสี จิ้นผิง เรียกร้องให้บุคลากรทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในจีนรับผิดชอบในส่วนนี้ และพยายามบรรลุเป้าหมายการเสริมแกร่งและการพึ่งพาตนเองด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในระดับที่สูงขึ้น

"ขอให้ทุกคนร่วมมือกัน พัฒนานวัตกรรมอย่างจริงจัง และทำงานอย่างไม่ย่อท้อเพื่อมีส่วนร่วมมากขึ้นในการสร้างจีนให้เป็นผู้ทรงอิทธิพลด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และบรรลุเป้าหมายของจีนในการฟื้นฟูชาติ" นายสี จิ้นผิง กล่าว

ลิงก์: https://m.youtube.com/watch?v=P0905Iip5JA

Source: CCTV+
Keywords: Computer/Electronics Asian-related news STEM (Science,Technology,Engineering,Mathematics)
Related News