omniture

Dataiku ระดมทุนได้ 400 ล้านดอลลาร์ เตรียมพัฒนาการใช้งานระบบ AI ทุกวันในภาคองค์กรธุรกิจ

Dataiku
2021-08-05 13:26 158

Tiger Global นำทีมร่วมลงทุนพร้อมด้วย ICONIQ Growth, CapitalG, Snowflake Ventures, Insight Partners, FirstMark Capital และผู้ลงทุนอีกหลายราย

นิวยอร์ก--5 ส.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

Dataiku แพลตฟอร์มชั้นนำของโลกเพื่อ Everyday AI ประกาศว่า บริษัทระดมทุนในรอบ Series E ได้ 400 ล้านดอลลาร์ ซึ่งนำโดย Tiger Global ร่วมด้วยนักลงทุนรายเดิม อาทิ ICONIQ GrowthCapitalGFirstMark CapitalBattery VenturesSnowflake Ventures และ Dawn Capital รวมทั้งนักลงทุนรายใหม่ อาทิ Insight PartnersEurazeoLightrock และ Olivier Pomel ซีอีโอจาก Datadog ซึ่งเม็ดเงินทุนรอบนี้จะทำให้มูลค่าของบริษัทเพิ่มขึ้นเป็น 4.6 พันล้านดอลลาร์ และจะนำไปใช้ในภารกิจของ Dataiku ในการสร้างระบบให้กับการใช้ข้อมูลเพื่อผลลัพธ์ทางธุรกิจที่เป็นเลิศ

Dataiku ซึ่งก่อตั้งในปี 2556 ทำให้บริษัทกว่า 450 แห่งทั่วโลกใช้แพลตฟอร์มที่ครบวงจรในการออกแบบ ติดตั้ง และจัดการ AI และแอปพลิเคชันด้านการวิเคราะห์ได้ โดยบริษัทมีความเชื่อแรงกล้าว่า บริษัทใด ๆ ก็ตามสามารถครองตลาดได้ผ่าน Everyday AI ซึ่ง Dataiku ยังช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้ส่วนประกอบที่สร้างไว้แล้วและระบบอัตโนมัติในที่ที่สามารถทำได้ เพื่อทำให้ขั้นตอนการทำงานคล่องตัวขึ้น รวมทั้งการจัดการและการบริหารอย่างสม่ำเสมอในทีมงานและโครงการต่าง ๆ เพื่อสร้างโปรแกรม AI และการวิเคราะห์ที่โปร่งใส ทำซ้ำได้ และปรับขยายขนาดได้  

"องค์กรต่าง ๆ ที่ใช้ Dataiku ยกระดับบุคลากรของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นในด้านเทคนิค และการทำงานในด้านรหัส หรือด้านธุรกิจ และในแบบ low code หรือ no code ไปสู่การทำงานที่เป็นเลิศ โดยทำให้พวกเขามีความสามารถในการตัดสินใจทุกวันได้ดีขึ้นด้วยข้อมูล" Florian Douetteau ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ Dataiku กล่าว "การระดมทุนรอบล่าสุดนี้เป็นสิ่งที่พิสูจน์ให้เห็นว่า everyday AI คืออนาคต และเราก็รู้สึกยินดีที่ได้ช่วยให้อีกหลายบริษัททำให้ประโยชน์ต่าง ๆ เป็นจริงขึ้นมา"

"เราได้เห็นแล้วว่า การบริหารแผนกลยุทธ์ AI ซึ่งข้อมูลเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิบัติงานในแต่ละวันนั้น สามารถสร้างผลขนาดใหญ่ให้กับองค์กรในภาคธุรกิจต่าง ๆ และองค์กรทุกขนาด Dataiku อยู่ในสถานะที่พร้อมมากที่จะดำเนินการต่อไป เพื่อช่วยให้ภาคองค์กรธุรกิจทำให้มูลค่าที่มีความเป็นไปได้นี้กลายเป็นความจริงขึ้นมา เมื่อดูจากความแข็งแกร่งของเทคโนโลยีและทีมงานของพวกเขา" John Curtius พาร์ทเนอร์จาก Tiger Global กล่าว "เราตื่นเต้นที่จะได้เป็นส่วนหนึ่งของพันธกิจของพวกเขา เพื่อสร้างระบบให้กับข้อมูลและ AI ผ่านการลงทุนต่อเนื่องของเรา"

"Snowflake และ Dataiku มีวิสัยทัศน์ร่วมกันในการปรับให้ขั้นตอนการทำงานด้านวิทยาศาสตร์ข้อมูลง่ายขึ้นและแข็งแกร่งขึ้น รวมทั้งปลดล็อคพลังแห่งการวิเคราะห์ที่ทันสมัยเพื่อธุรกิจในทุกที่" Stefan Williams จาก Snowflake Ventures กล่าว "ในฐานะพันธมิตรที่เชื่อถือได้ เราได้ติดตั้งโซลูชั่นให้กับลูกค้าร่วมกันหลายรายแล้ว และเราก็ภูมิใจที่ได้ลงทุนไปค่อนข้างมากในความสำเร็จในอนาคตของพวกเขาผ่าน Snowflake Ventures"

"Dataiku เป็นผู้บุกเบิกในวงการ AI ของภาคองค์กรธุรกิจนับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทในปี 2556 ซึ่งบริษัทได้เริ่มนำขบวนการปฏิรูป AI" Derek Zanutto พาร์ทเนอร์ทั่วไปจาก CapitalG กล่าว "ขณะที่บริษัทต่าง ๆ อาศัย AI มากขึ้นเพื่อช่วยในการตัดสินใจในทุก ๆ วันโดยใช้ข้อมูล ผลิตภัณฑ์ของ Dataiku จึงมีความหมาย และมีความจำเป็นเร่งด่วนมากขึ้นสำหรับองค์กรธุรกิจทั่วโลก"

"เรารู้สึกประทับใจจริง ๆ กับวิธีที่ Dataiku สามารถทำให้ทุกคนในภาคองค์กรธุรกิจควบคุม AI และการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อสร้างผลทางธุรกิจได้" Teddie Wardi กรรมการผู้จัดการจาก Insight Partners กล่าว "พวกเขาทำงานได้ยอดเยี่ยมในการให้บริการฐานลูกค้าทั่วโลกที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และช่วยให้พวกเขาใช้ข้อมูลสำหรับทุกเรื่องนับตั้งแต่การเปลี่ยนแปลงเชิงกลยุทธ์ ไปจนถึงการตัดสินใจทางธุรกิจในทุก ๆ วัน เราตั้งตารอคอยสิ่งที่จะออกมาจาก Dataiku"

ปัจจุบัน บริษัทต่าง ๆ กว่า 450 แห่งทั่วโลกใช้ Dataiku เพื่อสร้างระบบให้กับการใช้ข้อมูลและ AI ซึ่งทำให้เกิดกรณีการใช้ที่หลากหลายนับตั้งแต่การตรวจจับการฉ้อโกง ไปจนถึงการป้องกันไม่ให้ลูกค้ายกเลิกบริการ การบำรุงรักษาเชิงคาดการณ์ และการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับห่วงโซ่อุปทาน และทุกสิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างนั้น ด้วยการระดมทุนรอบนี้ Dataiku จะเติบโตในบทบาทของตนเองต่อไปในฐานะผู้นำตลาด โดยปัจจุบัน บริษัทมีพนักงานกว่า 750 คนประจำตามสำนักงานต่าง ๆ ทั่วโลก ทั้งในนิวยอร์ก ปารีส ลอนดอน มิวนิก ซิดนีย์ และสิงคโปร์

เกี่ยวกับ Dataiku

Dataiku เป็นแพลตฟอร์มระดับชั้นนำของโลกสำหรับ Everyday AI โดยสร้างระบบการใช้ข้อมูลเพื่อผลลัพธ์ทางธุรกิจที่เป็นเลิศ ลูกค้ากว่า 450 รายทั้งในภาคธนาคาร ประกัน เวชภัณฑ์ การผลิต ค้าปลีก และอีกมากมาย ต่างก็ใช้ Dataiku เพื่อยกระดับบุคลากรของตนเองให้มีความพิเศษ โดยทำให้พวกเขามีความสามารถในการตัดสินใจในทุก ๆ วันได้ดีขึ้นด้วยข้อมูล

Dataiku ก่อตั้งในปี 2556 และได้รับการยอมรับจากบรรดานักวิเคราะห์ในวงการว่าเป็นผู้นำการปฏิวัติ AI นับตั้งแต่นั้นมา ล่าสุดบริษัทระดมทุนได้ 100 ล้านดอลลาร์จากการระดมทุนรอบ Series D ในปี 2563 และขยายทีมงานจนมีพนักงานกว่า 750 คนทั่วโลก Dataiku ติดทำเนียบบริษัท Forbes Cloud 100 ในปี 2562 และ 2563 และ Forbes AI 50 ในปี 2563 และ 2564 ขณะที่ Silicon Republic ระบุว่า Dataiku เป็นหนึ่งใน "สตาร์ทอัพด้านวิทยาศาสตร์ข้อมูล 7 แห่งที่เขย่าวงการ AI และการวิเคราะห์" ในช่วงปลายปี 2563 และ CB Insights ระบุว่า Dataiku ติดอันดับ AI 100 ประจำปี 2564 ในฐานะหนึ่งในสตาร์ทอัพที่สร้างนวัตกรรมมากที่สุด Dataiku ยังติดทำเนียบ "บริษัทที่ดีที่สุดที่น่าทำงานด้วย" อย่างต่อเนื่อง ซึ่งรวมถึงทำเนียบรายชื่อจาก Forbes และ Inc ด้วย

Source: Dataiku
Related Links:
Keywords: Computer/Electronics