omniture

CGTN: CMG จัดรายการพิเศษฉลองเทศกาลไหว้พระจันทร์ ผสานการแสดงจีนโบราณและสมัยใหม่อย่างลงตัว

CGTN
2021-09-22 15:22 31

ปักกิ่ง--22 กันยายน 2564--ซินหัว-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์

เทศกาลไหว้พระจันทร์ตรงกับวันที่ 15 เดือน 8 ตามปฏิทินจันทรคติของจีน โดยในปีนี้ตรงกับวันที่ 21 กันยายน ในโอกาสนี้ China Media Group (CMG) ได้จัดรายการพิเศษฉลองเทศกาลไหว้พระจันทร์ และถ่ายทอดสดไปยังต่างประเทศเป็นครั้งแรกเมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา เริ่มตั้งแต่เวลา 20.00 น. ตามเวลาปักกิ่ง

การแสดงสุดตระการตาได้จัดขึ้นที่อุทยานพื้นที่ชุ่มน้ำทะเลสาบซิงเยว่ ในเมืองซีชาง เมืองเอกของเขตปกครองตนเองชนชาติอี๋เหลียงซาน ในมณฑลเสฉวนทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน โดยทางผู้จัดงานเลือกสถานที่แห่งนี้เพราะต้องการระลึกถึงผู้ที่สร้างคุณูปการให้แก่อุตสาหกรรมอวกาศของจีน เนื่องจากเมืองนี้เป็นที่ตั้งของศูนย์ส่งดาวเทียมซีชาง

ภายในงานฉลองครั้งนี้ได้มีการนำเสนอวัฒนธรรมและประเพณีของชนชาติอี๋ด้วย

Zide Guqin Studio วงดนตรีจีนแนว "China-Chic-Style" ที่โด่งดังในโลกโซเชียลของจีนจากการเล่นเครื่องดนตรีจีนโบราณในรูปแบบใหม่ ได้ทำการแสดงเพลงคลาสสิก "Wishing We Last Forever" ร่วมกับสองนักแสดง หลิว ซือซือ และ จิ่ง ป๋อหรัน นอกจากนี้ นักร้องเพลงอุปรากรจีนชื่อดัง หวัง เป่ยยวี่ และ เจิ้ง ฉีหยวน ได้ร่วมกันขับขานบทเพลง "Great Beauty" ด้วย

ผู้ชมทั่วโลกยังได้เพลิดเพลินกับเพลงป็อปผสานกับวัฒนธรรมจีนโบราณ หนึ่งในนั้นคือการแสดงซิมโฟนีในแบบของชนชาติอี๋ รวมทั้งชมธรรมชาติอันงดงามของเหลียงซานและวัฒนธรรมอันสวยงามของชนชาติอี๋ ซึ่งถ่ายทอดเพลงพื้นเมืองจากรุ่นสู่รุ่นและสะท้อนจิตวิญญาณทั้งเก่าและใหม่ของชนชาติอี๋

ขณะเดียวกัน ผู้ดำเนินรายการซึ่งประกอบด้วย คัง ฮุย, ซา เป่ยหนิง และอีกหลายคน ได้นำเสนอการแสดงอันยอดเยี่ยมในชื่อ "The Ordinary Road"

นอกเหนือจากนักร้องและนักแสดงแล้ว งานนี้ยังมีแขกพิเศษอีกหลายคน ในจำนวนนั้นคือ เฉิน หยุนเซี่ย, จาง หลิง, หลิว หยาง และ ชุย เซียวตง ทีมนักกีฬาเรือกรรเชียง 4 คนหญิงแชมป์โอลิมปิกโตเกียว 2020 และ จาง หง แชมป์สปีดสเก็ตติ้งโอลิมปิกฤดูหนาวโซชิ 2014 ที่มาร่วมขับขานบทเพลง "Running to You with All My Heart"

เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2021 เฉิน หยุนเซี่ย, จาง หลิง, หลิว หยาง และ ชุย เซียวตง คว้าเหรียญทองเรือกรรเชียง 4 คนหญิงด้วยเวลา 6:05.13 นาที เอาชนะทีมโปแลนด์ (6:11.36 นาที) และทีมออสเตรเลีย (6:12.08 นาที) ซึ่งจบที่อันดับสองและสามตามลำดับ โดยการแข่งขันจัดขึ้นที่ Sea Forest Waterway ในอ่าวโตเกียว   

การปรากฏตัวของนักกีฬาโอลิมปิกทำให้ทุกคนนึกถึงวันที่คว้าเหรียญทอง บรรยากาศในรายการจึงอบอวลไปด้วยความสุขยิ่งขึ้น ขณะที่การปรากฏตัวของ จาง หง แชมป์สปีดสเก็ตติ้งโอลิมปิกฤดูหนาว 2014 เป็นการกระตุ้นเตือนว่าโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ใกล้มาถึงแล้ว

ในช่วงท้ายของรายการ โจว เซิน ได้ขับกล่อมผู้ชมด้วยเสียงร้องอันไพเราะ เขาเป็นนักร้องที่โด่งดังจากเพลง "Big Fish" ซึ่งถูกนำไปคัฟเวอร์หลายต่อหลายครั้งโดยนักร้องทั้งในจีนและต่างประเทศ โดยในรายการ Music Voyage ของ CMG เมื่อต้นปี นักร้องสาวชาวอังกฤษ เคธี สกาย ซึ่งโด่งดังจากเพลง "Monsters" ได้ทักทายแฟนเพลงชาวจีนผ่านทางออนไลน์และคัฟเวอร์เพลง "Big Fish" ของโจว เซิน ด้วย

เมืองซีชางเป็นฐานสำคัญของอุตสาหกรรมอวกาศจีนมาโดยตลอด โดยความสำเร็จของภารกิจการปล่อยยานเสินโจว-12 ได้เปิดศักราชใหม่ของอุตสาหกรรมอวกาศจีน และในรายการพิเศษนี้ สามนักบินอวกาศจีน ได้แก่ เนี่ย ไห่เฉิง, หลิว ป๋อหมิง และ ถัง หงป๋อ ได้ส่งคำอวยพรถึงผู้ชมทุกคนผ่านทางวิดีโอ

นอกจากนี้ โจว เซิน ได้ร้องเพลงเกี่ยวกับอวกาศและดวงดาวเพื่ออุทิศให้แก่เหล่าฮีโร่ของอุตสาหกรรมอวกาศจีน

รายการพิเศษฉลองเทศกาลไหว้พระจันทร์ปีนี้ ซึ่งให้ความสำคัญกับการกลับมารวมตัวกัน เทคโนโลยี และวัฒนธรรมจีน ได้ปิดฉากลงด้วยการแสดงดนตรีและการเต้นรำอันสวยงาม ทั้งนี้ ตลอดรายการมีการนำเทคโนโลยีขั้นสูง เช่น AR มาใช้ในการสร้างสรรค์ประสบการณ์อันดื่มด่ำสมจริงให้แก่ผู้ชม รวมถึงมีการใช้เทคโนโลยี VR และ AI เพื่อสร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่ผู้ชมด้วยเช่นกัน

https://news.cgtn.com/news/2021-09-21/CMG-s-2021-Mid-Autumn-Festival-Gala-combines-modernity-and-tradition-13K4ISRneAU/index.html

Source: CGTN
Related Links:
Keywords: Computer/Electronics Multimedia/Online/Internet Publishing/Information Service Broadcast feed announcements
Related News