omniture

CGTN: เทศกาลฉงหยาง มรดกแห่งความกตัญญูของจีน

CGTN
2021-10-14 16:55 24

ปักกิ่ง--14 ต.ค. --พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

การเคารพและดูแลผู้สูงอายุ โดยเฉพาะบิดามารดา ถือเป็นมรดกตกทอดจากอารยธรรมจีนที่มีอายุกว่า 5,000 ปี แนวคิดเรื่องความกตัญญูกตเวทีต่อบิดามารดาย้อนกลับไปถึง 400 ปีก่อนคริสตกาล เมื่อนักปรัชญาโบราณที่มีชื่อเสียงได้กล่าวถึงแนวคิดดังกล่าวในผลงานยุคแรกๆ

เทศกาลฉงหยาง หรือเทศกาลเก้าคู่ เฉลิมฉลองขึ้นในวันที่ 9 เดือน 9 ตามปฏิทินจันทรคติจีน ซึ่งตรงกับวันที่ 14 ตุลาคมของปีนี้ และเป็นประเพณีที่มีมาอย่างช้านานสำหรับให้ชาวจีนแสดงความรักและความห่วงใยต่อผู้สูงอายุ

ลูกหลานที่ล้วนงานยุ่งจะใช้เวลาทั้งวันเพื่อพบปะญาติผู้ใหญ่ภายในบ้าน นำโดยประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน

สี จิ้นผิง ลูกกตัญญู

แม้จะมีตารางงานที่แน่น แต่ปธน.สีมักจะเดินเล่นกับแม่ของเขาพร้อมกับจับมือเธอ ทุกครั้งที่เขามีเวลาว่าง

CMG ระบุว่า ปธน.สีมีรูปถ่าย 2 รูปบนชั้นวางหนังสือของเขา รูปหนึ่งเป็นรูปที่เขากำลังเดินเคียงข้างกับพ่อที่นั่งบนวีลแชร์ พร้อมกับสมาชิกคนอื่นในครอบครัว ส่วนอีกรูปหนึ่งเป็นรูปที่เขากำลังเดินเล่นกับแม่

การเคารพผู้อาวุโสได้กลายเป็นหนึ่งในคุณสมบัติของปธน.สี ซึ่งไม่เพียงแต่ผู้สูงอายุในครอบครัวของเขาเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสังคมโดยรวมเช่นกัน

สี จิ้นผิง เรียกร้องให้เคารพเจ้าหน้าที่อาวุโส

หากย้อนกลับไปเมื่อปี 2527 ปธน.สี ซึ่งขณะนั้นดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) ประจำอำเภอเจิ้งติ้ง มณฑลเหอเป่ย ทางตอนเหนือของจีน เขียนในบทความว่า "เจ้าหน้าที่อายุน้อยและวัยกลางคนควรให้ความเคารพเจ้าหน้าที่อาวุโส เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่จริงใจสำหรับความร่วมมือกัน และทำงานเคียงข้างกันเพื่อมุ่งผลักดันงานของพรรค"

ในช่วงเวลานั้น เขายังเรียกร้องให้มีการดูแลผู้สูงอายุมากขึ้น เขาได้เปลี่ยนห้องประชุมที่ว่างเปล่าเป็นพื้นที่สันทนาการสำหรับผู้สูงอายุ นอกจากนี้ เขายังให้ความสำคัญต่อการเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลและแก้ไขปัญหามากมายสำหรับเจ้าหน้าที่อาวุโส

ตลอดช่วงอาชีพทางการเมือง ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน ยังส่งเสริมการดูแลผู้สูงอายุมาโดยตลอด โดยช่วงเวลาที่เขาแสดงความห่วงใยและเคารพต่อผู้สูงอายุนั้นค่อนข้างได้รับความนิยมอย่างมาก

นับตั้งแต่การประชุมแห่งชาติของพรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 18 ในปี 2555 ปธน.สีได้มอบคำแนะนำมากมาย รวมถึงดำเนินแผนการและการเตรียมการที่เกี่ยวข้องเพื่อมุ่งพัฒนาบริการการดูแลผู้สูงอายุและระบบบำนาญของประเทศ

ในระหว่างการเดินทางเยี่ยมเยือนทั่วประเทศ ปธน.สีมักจะเดินทางไปเยี่ยมศูนย์ดูแลผู้สูงอายุเป็นประจำเพื่อตรวจสอบว่านโยบายการสนับสนุนนั้นดำเนินการไปอย่างดีหรือไม่ และผู้อยู่อาศัยจะได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม

การพัฒนาระบบการดูแลผู้สูงอายุรวมอยู่ในแผนพัฒนาระยะ 5 ปี ฉบับที่ 13 และได้รับเงิน 1.34 หมื่นล้านหยวน (เกือบ 2 พันล้านดอลลาร์) จากงบประมาณส่วนกลางระหว่างปี 2558 ถึง 2563

ในช่วงแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติระยะ 5 ปี ฉบับที่ 14 (พ.ศ. 2564-2568) จีนจะเดินหน้าพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่ช่วยส่งเสริมบริการดูแลผู้สูงอายุและยกระดับคุณภาพต่อไป ตามแผนนี้ ประกันผู้สูงอายุขั้นพื้นฐานของจีนจะสูงแตะ 95% ภายในปี 2568 ซึ่งเพิ่มขึ้นจาก 90% ในปี 2563

ผลสำรวจสำมะโนประชากรครั้งที่ 7 ของจีน ซึ่งออกมาเมื่อไม่นานมานี้ พบว่า จีนมีประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไปแตะ 264 ล้านคน และอายุ 65 ปีขึ้นไปแตะ 191 ล้านคน คิดเป็น 18.7% และ 13.5% ของประชากรทั้งหมดตามลำดับ

https://news.cgtn.com/news/2021-10-13/-Chongyang-Festival-The-Chinese-legacy-of-filial-piety-14k7hkl3tS0/index.html

Source: CGTN
Related Links:
Keywords: Computer/Electronics Multimedia/Online/Internet Publishing/Information Service
Related News