omniture

CGTN: การประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ครั้งที่ 20 เตรียมกำหนดภารกิจสำคัญสำหรับ 5 ปีข้างหน้า

CGTN
2022-08-01 10:55 32

ปักกิ่ง--1 . 2565--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

การประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ครั้งที่ 20 ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ จะมีการพิจารณาแผนพัฒนาสองขั้นที่จะดำเนินการไปจนถึงกลางศตวรรษที่ 21 รวมถึงร่างแผนงานเชิงยุทธศาสตร์สำหรับ 5 ปีข้างหน้าโดยเฉพาะ

นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ผู้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน และประธานคณะกรรมาธิการทหารกลาง ได้ขึ้นกล่าวในการประชุมเชิงปฏิบัติการของรัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่ระดับมณฑล ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันอังคารและวันพุธที่ผ่านมา ณ กรุงปักกิ่ง เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่ง

พรรคคอมมิวนิสต์จีนได้ร่างแผนพัฒนาสองขั้นสำหรับช่วงเวลาตั้งแต่ปี 2563 ไปจนถึงกลางศตวรรษ ในการประชุมสมัชชาใหญ่ ครั้งที่ 19 เมื่อเดือนตุลาคม 2560 โดยแผนดังกล่าวระบุว่าต้องบรรลุเป้าหมายในการสร้างจีนให้เป็นประเทศสังคมนิยมที่ทันสมัยภายในปี 2578 โดยจีนจะพัฒนาเป็นประเทศสังคมนิยมที่ทันสมัยและยิ่งใหญ่ พร้อมด้วยความเจริญรุ่งเรือง ความแข็งแกร่ง ความเสมอภาค ความก้าวหน้าทางวัฒนธรรม ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน และความงดงาม ภายในกลางศตวรรษ

"ก้าวสู่บทใหม่"

นายสี จิ้งผิง กล่าวว่า การประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ครั้งที่ 20 จะเป็นเหตุการณ์สำคัญยิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่สำคัญ ขณะที่จีนกำลังเริ่มการเดินทางครั้งใหม่ไปสู่การสร้างประเทศสังคมนิยมที่ทันสมัยอย่างสมบูรณ์ พร้อมกันนี้ เขาได้เรียกร้องให้พยายามยกระดับการฟื้นฟูชาติจีน และจารึก "บทใหม่" ของการสร้างประเทศสังคมนิยมที่ทันสมัยอย่างสมบูรณ์

ผู้นำจีนกล่าวว่า การประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ครั้งที่ 20 จะมีการกำหนดภารกิจเชิงยุทธศาสตร์ของประเทศ รวมถึงมาตรการสำคัญที่ต้องดำเนินการตลอด 5 ปีข้างหน้า พร้อมกับเน้นย้ำว่าช่วงเวลานี้มีความสำคัญมากในการบรรลุเป้าหมายแห่งศตวรรษข้อที่สองของพรรคคอมมิวนิสต์จีน

นอกจากนี้ เขากล่าวว่าควรมีการยกระดับความพยายามเพื่อแก้ปัญหาต่าง ๆ เกี่ยวกับ "การพัฒนาที่ไม่สมดุลและไม่เพียงพอ" ตลอด 5 ปีข้างหน้า

ทั้งนี้ พรรคคอมมิวนิสต์จีนได้กำหนดเป้าหมายแห่งศตวรรษไว้สองข้อ หนึ่งคือ การสร้างสังคมที่มีความเจริญระดับปานกลางในทุกแง่มุมภายในปี 2564 ซึ่งเป็นวาระครบรอบ 100 ปีการก่อตั้งพรรค และสองคือ การสร้างจีนให้เป็นประเทศสังคมนิยมที่ทันสมัยในทุกแง่มุมภายในกลางศตวรรษ เพื่อฉลองครบรอบ 100 ปีการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน

นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า โลกของเรากำลังประสบกับการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในรอบศตวรรษ และกำลังดำเนินไปอย่างรวดเร็ว พร้อมกับเน้นย้ำว่าจีนกำลังเผชิญความเสี่ยงและความท้าทายที่ซับซ้อนยิ่งกว่าที่เคย

เขากล่าวว่า การฟื้นฟูชาติจีนไม่ใช่งานง่าย พร้อมกับเรียกร้องให้พยายามมากขึ้นเพื่อบรรลุเป้าหมายดังกล่าว

นอกจากนี้ เขาเน้นย้ำว่าการสร้างความทันสมัยในโลกนี้ไม่มีรูปแบบที่ตายตัว พร้อมตอกย้ำความเป็นผู้นำของพรรคคอมมิวนิสต์จีนในการสร้างประเทศสังคมนิยมที่ทันสมัย

ประธานาธิบดีจีนกล่าวว่า ในการเดินทางต่อไปข้างหน้า พรรคคอมมิวนิสต์จีนต้องยึดมั่นในเป้าหมายหลักของพรรค นั่นคือการรับใช้ประชาชนด้วยหัวใจและจิตวิญญาณ และรักษาความสัมพันธ์อันใกล้ชิดกับประชาชนเสมอ

ความสำเร็จที่ "โดดเด่น" นับตั้งแต่ปี 2560

นายสี จิ้นผิง ได้ทบทวนพัฒนาการของจีนนับตั้งแต่การประชุมสมัชชาใหญ่ ครั้งที่ 19 พร้อมกับยกย่องว่า 5 ปีที่ผ่านมาเป็นช่วงเวลาที่ "โดดเด่น" โดยพรรคได้ผนึกกำลังและเป็นผู้นำประชาชนชาวจีนในการรับมือกับสถานการณ์ระหว่างประเทศที่ "รุนแรงและซับซ้อน" รวมถึง "ความเสี่ยงและความท้าทายอย่างมาก" ครั้งแล้วครั้งเล่า

เขากล่าวว่า ในช่วงเวลาดังกล่าว จีนมุ่งมั่นยกระดับการสร้างสังคมที่มีความเจริญระดับปานกลางในทุกแง่มุม ส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพสูง ยกระดับการปฏิรูปอย่างรวดเร็วและมั่นคง ตลอดจนต่อสู้กับความยากจนอย่างไม่ลดละ

จีนได้ประกาศชัยชนะในการขจัดความยากจนสัมบูรณ์ (absolute poverty) ทั่วประเทศ ณ สิ้นปี 2563 และประกาศความสำเร็จในการสร้างสังคมที่มีความเจริญระดับปานกลางในทุกแง่มุม

เขากล่าวว่า ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา จีนได้พยายามอย่างเต็มที่ในการส่งเสริมอารยธรรมทางนิเวศวิทยา รักษาความมั่นคงของชาติอย่างเข้มแข็ง พัฒนากองทัพให้มีความทันสมัย รวมถึงยกระดับการทูตในแบบฉบับของจีน

เขากล่าวเสริมว่า จีนยึดมั่นในแนวคิด "ประชาชนต้องมาก่อน" ในการต่อสู้กับโควิด-19 รวมทั้งพยายามอย่างเต็มที่เพื่อปกป้องชีวิตและสุขภาพของประชาชน นอกจากนี้ จีนยังประสบผลสำเร็จที่สุดในโลกในการพัฒนาเศรษฐกิจไปพร้อมกับการป้องกันและควบคุมโรคระบาด

เขากล่าวว่า เมื่อต้องเผชิญกับสถานการณ์ระหว่างประเทศที่ "เปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรง" จีนมุ่งมั่นที่จะรักษาเกียรติและผลประโยชน์ที่สำคัญของชาติ

นอกจากนี้ เขาเน้นย้ำถึงความพยายามในการต่อต้านการคอร์รัปชัน เพื่อรับประกันว่าเจ้าหน้าที่รัฐจะ "ไม่มีความกล้า ไม่มีโอกาส และไม่มีความต้องการที่จะเข้าไปเกี่ยวข้องกับการคอร์รัปชัน"

ทั้งนี้ การประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนจัดขึ้นทุก 5 ปี เพื่อกำหนดเป้าหมายของนโยบายแห่งชาติ รวมถึงเลือกผู้นำและผู้บริหารพรรค

https://news.cgtn.com/news/2022-07-27/Xi-calls-for-advancing-national-rejuvenation-ahead-of-Party-congress-1c0S3rmON4k/index.html 

 

Source: CGTN
Keywords: Computer/Electronics Multimedia/Online/Internet Publishing/Information Service
Related News