omniture

CGTN: งานกาล่าฉลองเทศกาลไหว้พระจันทร์ 2565 สำหรับครอบครัวชาวจีนทั่วโลก

CGTN
2022-09-13 19:10 28

ปักกิ่ง--13 ก.ย. 2565--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

เทศกาลกลางฤดูใบไม้ร่วง หรือที่รู้จักกันว่าเทศกาลไหว้พระจันทร์ ได้รับการเฉลิมฉลองโดยผู้คนนับล้านในทุกวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 8 ตามปฏิทินจีน ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 10 กันยายน

เทศกาลไหว้พระจันทร์ไม่ได้เป็นเพียงแค่งานรวมญาติเท่านั้น แต่ยังเป็นการเฉลิมฉลองการเก็บเกี่ยวผลผลิต ความโรแมนติก และความกลมเกลียวระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ

เทศกาลไหว้พระจันทร์เป็นประเพณีตามฤดูกาลในฤดูใบไม้ร่วง และองค์ประกอบส่วนใหญ่ของเทศกาลนี้มีต้นกำเนิดมาจากสมัยโบราณ ส่วนสำคัญของการเฉลิมฉลองเทศกาลนั้นคือการไหว้พระจันทร์ โดยผู้คนในสังคมเกษตรกรรมโบราณเชื่อกันว่า ดวงจันทร์มีความเกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดกับผลผลิตทางการเกษตรและการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล ดังนั้น เทศกาลไหว้พระจันทร์จึงกลายเป็นพิธีกรรมที่ขาดไม่ได้

นับตั้งแต่สมัยโบราณ มีตำนานมากมายเกี่ยวกับดวงจันทร์ในประเทศจีน สำหรับชาวจีนแล้วดวงจันทร์เป็นสัญลักษณ์ของความศักดิ์สิทธิ์ ความบริสุทธิ์ และความสูงศักดิ์ มีการเขียนบทกวีมากกว่าหนึ่งหมื่นบทที่บรรยายถึงดวงจันทร์

มีเรื่องเล่าขานน่าสนใจมากมายที่อธิบายถึงที่มาของเทศกาลนี้ โดยเรื่องเล่าของฉาง เอ๋อ (Chang'e) และโฮ่ว อี้ (Hou Yi) เป็นเรื่องที่ชาวจีนให้การยอมรับมากที่สุด เรื่องมีอยู่ว่า กลาครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีหญิงสาวสวยคนหนึ่งนามว่าฉาง เอ๋อ มีสามีเป็นนักยิงธนูผู้กล้าหาญนามว่าโฮ่ว อี้ แต่อยู่มาวันหนึ่ง เธอได้ดื่มน้ำอมฤตที่ทำให้เธอมีชีวิตอมตะ โดยเป็นการทำตามคำสั่งของสามีที่ต้องการรักษาน้ำนั้นให้ปลอดภัย ต่อมา เธอต้องพรากจากสามีอันเป็นที่รัก จึงลอยขึ้นไปบนท้องฟ้า สถิตอยู่บนดวงจันทร์จวบจนทุกวันนี้

ในปัจจุบัน เทศกาลได้วิวัฒนาการมาถึงจุดที่การกินขนมไหว้พระจันทร์กลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติทั่วประเทศจีน โดยประเพณีพื้นบ้านนี้ประกอบด้วยกิจกรรมมากมาย เช่น การชมพระจันทร์กับครอบครัว การทายปริศนาจากโคมไฟ การถือโคมไฟ การแสดงเชิดมังกรและเชิดสิงโต และอีกมากมาย

งานกาล่าฉลองเทศกาลไหว้พระจันทร์ของ CMG

งานกาล่าประจำปี หรือที่รู้จักกันในภาษาจีนว่าชิววัน (Qiuwan) จัดขึ้นโดยไชน่า มีเดีย กรุ๊ป (China Media Group) หรือ CMG และเปิดฉากขึ้นเมื่อเวลา 20.00 น. ตามเวลาปักกิ่ง ในวันที่ 10 กันยายน และกินเวลานานกว่า 2 ชั่วโมง โดยจัดแสดงความยิ่งใหญ่อลังการสุดสร้างสรรค์แก่บรรดาผู้ชมจากทั่วทุกมุมโลก

งานกาล่าแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ซึ่งเริ่มด้วยอุปรากรจีนคุนฉฺหวี่ (Kunqu Opera) และผิงถาน (Pingtan) (ศิลปะการแสดงดนตรี/เล่าเรื่องในท้องถิ่น) พร้อมนำเสนอโชว์สุดพิเศษอย่าง "เทศกาลไหว้พระจันทร์สไตล์ซูโจว" (Suzhou-style Mid-Autumn Festival) ที่แสดงลักษณะทางวัฒนธรรมของเมืองริมน้ำทางตอนใต้ของแม่น้ำแยงซี

งานกาล่าครั้งนี้รวมดาราไว้อย่างคับคั่ง ทั้งภายในอุทยานริมทะเลสาบจี้หยาง เมืองจางเจียกั่ง มณฑลเจียงซู ทางตะวันออกของจีน ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานหลัก มีนักร้องชาวจีน อาทิ หลี่ ยฺวี่กัง (Li Yugang), หวง หลิง (Huang Ling) และน่า อิง (Na Ying) มาร่วมขับกล่อมบทเพลงหลากหลายสไตล์ โดยหลายบทเพลงที่เกี่ยวกับพระจันทร์เป็นการเรียบเรียงใหม่จากกวีนิพนธ์จีนดั้งเดิมของเหล่ากวีผู้ยิ่งใหญ่ในอดีต

นักบินอวกาศจีนแห่งยานอวกาศเฉินโจว 14 (Shenzhou 14) ได้แก่ เฉิน ตง (Chen Dong), หลิว หยาง (Liu Yang), ช่าย สฺวี้เจ๋อ (Cai Xuzhe) ได้ฉลองเทศกาลไหว้พระจันทร์ในอวกาศเป็นครั้งแรกบนสถานีอวกาศของจีน โดยนักบินอวกาศทั้ง 3 คนได้อัดคลิปวิดีโอพิเศษสำหรับงานกาล่า เพื่อส่งคำอวยพรสำหรับเทศกาลไหว้พระจันทร์และมอบ "ดาวนำโชค" ให้แก่ชาวจีนทั่วโลก 

งานกาล่าฉลองเทศกาลไหว้พระจันทร์ของ CMG เป็นงานประจำปีที่รวมใจชาวจีนทั่วโลกไว้ด้วยกัน ตลอดจนยังได้รับความสนใจอย่างกว้างขวางจากสื่อทั้งในประเทศและต่างประเทศ นับตั้งแต่มีการประกาศอย่างเป็นทางการ

โอเวอร์ เดอะ มูน – การแสดงสดเทศกาลไหว้พระจันทร์ของสถานีโทรทัศน์ CGTN

ในวันเทศกาลไหว้พระจันทร์ สถานีโทรทัศน์ CGTN ยังได้ฉาย "โอเวอร์ เดอะ มูน - การแสดงสดเทศกาลไหว้พระจันทร์" (Over the Moon – Mid Autumn Festival Live Show) แก่ผู้ชมทั่วโลกเพื่อประกาศศักดาและแสดงเสน่ห์ของวัฒนธรรมจีนดั้งเดิมตั้งแต่เวลา 16.00 น. - 22.00 น.

การแสดงสดดังกล่าวประกอบด้วยหลายรายการ เช่น เดอะ แชท รูม (The Chat Room), มิด-ออทัมน์ สเปเชียล เอดิชัน ของไวบ์ (VIBE's Mid-Autumn special edition), มิด-ออทัมน์ ไนท์ อิน ตุนหวง (Mid-Autumn Night in Dunhuang) และงานกาล่าฉลองไหว้พระจันทร์ของ CMG

นับเป็นเวลาหลายพันปีแล้วที่ดวงจันทร์เต็มดวงและการรวมญาติเป็นธีมหลักของเทศกาลไหว้พระจันทร์ ควบคู่ไปกับการจิบชา ท่องบทกวี พูดคุยเกี่ยวกับธรรมเนียมประเพณีที่แตกต่างในหลากหลายประเทศ เพลิดเพลินกับ "ดวงจันทร์" และแม้กระทั่งโต้ตอบกับ "กระต่ายหยก" บนฉาก XR เสมือนจริง และเดินทางผ่านยุคโบราณและยุคสมัยใหม่เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาล การแสดงสดตลอด 6 ชั่วโมงประกอบด้วยรายการและวิดีโอเทศกาลไหว้พระจันทร์ชั้นยอดที่ผลิตโดย CGTN ตลอดจนเทคโนโลยีภาพและเสียงสุดล้ำ

https://news.cgtn.com/news/2022-09-10/2022-Mid-Autumn-Festival-Gala-A-family-feast-for-Chinese-worldwide-1ddwAiyY0sU/index.html

Source: CGTN
Keywords: Computer/Electronics Entertainment Multimedia/Online/Internet Publishing/Information Service
Related News