omniture

หัวเว่ยลงนามร่วมพันธกิจระดับโลกของ ITU มุ่งช่วย 120 ล้านคนชนบทเชื่อมต่อโลกดิจิทัลได้

Huawei Technologies Co.,Ltd.
2022-11-24 14:12 25

เซินเจิ้น, จีน, 24 พ.ย. 2565 /พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

บริษัทหัวเว่ย (Huawei) ลงนามเข้าร่วมเป็นพันธมิตรทางดิจิทัลพาร์ทเนอร์ทูคอนเน็คท์ (Partner2Connect) ของสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (International Telecommunication Union: ITU) โดยมีพันธกิจระดับโลกที่จะทำให้คนชนบทราว 120 ล้านคนในกว่า 80 ประเทศ สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ภายในปี 2568

Liang Hua, Chairman of Huawei announced the company had joined ITU P2C Digital Alliance
Liang Hua, Chairman of Huawei announced the company had joined ITU P2C Digital Alliance

คุณเหลียง หัว (Liang Hua) ประธานหัวเว่ย ประกาศการตัดสินใจดังกล่าวในงานฟอรั่มความยั่งยืน 2022, คอนเน็คทิวิตี้+: สร้างนวัตกรรมเพื่อส่งผลกระทบ (2022 Sustainability Forum, Connectivity+: Innovate for Impact) ของบริษัทฯ โดยฟอรั่มดังกล่าวมีการแลกเปลี่ยนความเห็นกันว่า นวัตกรรมด้าน ICT สามารถปลดล็อกคุณค่าทางธุรกิจและทางสังคมของการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตตลอดจนขับเคลื่อนความยั่งยืนในยุคเศรษฐกิจดิจิทัลได้อย่างไร

ผู้บรรยายในงานประกอบด้วยคณะผู้นำระดับสูงจาก ITU และสหประชาชาติ, รัฐมนตรีและหน่วยงานกำกับดูแลด้านโทรคมนาคมในกัมพูชา, ไนจีเรีย, บังกลาเทศ และปากีสถาน ตลอดจนเหล่าผู้นำธุรกิจ, คู่ค้า, ผู้เชี่ยวชาญ และลูกค้าจากประเทศจีน, แอฟริกาใต้, เบลเยียม และเยอรมนี

คุณมัลคอล์ม จอห์นสัน (Malcolm Johnson) รองเลขาธิการ ITU กล่าวว่า "เห็นได้ชัดว่าแค่การเชื่อมต่ออย่างเดียวไม่พอ ต้องมีราคาย่อมเยาด้วย คอนเทนต์ต้องมีความเกี่ยวข้องและเป็นภาษาท้องถิ่น ส่วนผู้ใช้ก็ต้องมีทักษะเพื่อให้ใช้งานได้อย่างดีที่สุด ขอขอบคุณหัวเว่ยสำหรับการสนับสนุนโครงการแนวร่วมดิจิทัลพาร์ทเนอร์ทูคอนเน็คท์ (Partner2Connect (P2C) Digital Coalition) และสำหรับคำมั่นสัญญา P2C ที่ประกาศว่าจะสร้างการเชื่อมต่อในพื้นที่หลัก ๆ ในชนบท ตลอดจนปลูกฝังทักษะทางดิจิทัล"

ด้านคุณสิทธารถ จัตโตรจี (Siddharth Chatterjee) ผู้ประสานงานประจำองค์การสหประชาชาติในจีน เรียกร้องให้มี "ความร่วมมือกันในหมู่ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียหลายกลุ่ม" เพื่อยุติ "ความเป็นจริงที่น่าสลดใจ" ของความเหลื่อมล้ำทางดิจิทัลที่กีดกันประชากรโลกออกไปมากถึง 1 ใน 3

"โลกที่ไม่หยุดนิ่งของเราจำเป็นต้องมีความร่วมมือทางดิจิทัลที่ดีขึ้นโดยด่วน เพื่อใช้ประโยชน์จากศักยภาพของเทคโนโลยีในด้านการเปลี่ยนแปลงเพื่อสร้างตำแหน่งงานใหม่ ๆ เพิ่มโอกาสการเข้าถึงบริการทางการเงินให้ครอบคลุมทุกกลุ่มคน ยุติความเหลื่อมล้ำระหว่างเพศ กระตุ้นการฟื้นตัวที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม (green recovery) และออกแบบโลกของเราใหม่ให้มั่งคั่งและครอบคลุมยิ่งขึ้น ถึงเวลาที่ต้องลงมือทำแล้ว" คุณสิทธารถกล่าว

ขณะเดียวกัน ดร.เหลียงเน้นย้ำในการปราศรัยว่า การเข้าถึงเครือข่ายอินเทอร์เน็ตที่เสถียรถือเป็นสิทธิ์และข้อกำหนดขั้นพื้นฐานในยุคดิจิทัล

"การเชื่อมต่อจะเป็นมากกว่าแค่เครื่องมือสื่อสารที่สะดวกสบาย การเชื่อมต่อที่ใช้ร่วมกับเทคโนโลยีดิจิทัล เช่น คลาวด์และ AI จะช่วยให้ทุกคนเข้าสู่โลกดิจิทัล เข้าถึงข้อมูลและทักษะได้มากขึ้น ได้รับบริการที่ดีขึ้น และมีโอกาสทางธุรกิจกว้างกว่าที่เคย โดยจะเป็นตัวขับเคลื่อนการพัฒนาทางสังคมและเศรษฐกิจในเวลาต่อมา" ดร.เหลียงกล่าว

คุณเฉา หมิง (Cao Ming) ประธานฝ่ายโซลูชันไร้สายของหัวเว่ย กล่าวว่า "หัวเว่ยผสมผสานศักยภาพด้านนวัตกรรมเทคโนโลยีเต็มรูปแบบของอุปกรณ์, สถานที่, พลังงาน, การสื่อสัญญาณ และเสาอากาศ เพื่อแก้ปัญหาต่าง ๆ ที่พบได้ในการติดตั้งในสถานที่แบบดั้งเดิม เช่น ต้นทุนสูง การขนส่งได้จำกัด การไม่มีไฟฟ้า และความท้าทายในการบำรุงรักษา เราได้อัปเกรดโซลูชันรูรอลสตาร์ (RuralStar) และรูรอลลิงก์ (RuralLink) เพื่อขยายเขตสัญญาณให้ครอบคลุมพื้นที่ห่างไกลอย่างมีคุณภาพ เพื่อให้ประชาชน, โรงพยาบาลชุมชน, โรงเรียน, รัฐบาลท้องถิ่น รวมถึงกิจการขนาดเล็กและขนาดกลางทั้งหลาย ได้สัมผัสประสบการณ์การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ความเร็วสูงแบบเดียวกับในเมือง"

ทั้งนี้ ซีรีส์รูรอลสตาร์ทำให้คนชนบทกว่า 60 ล้านคนในกว่า 70 ประเทศ สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้แล้ว

ในกัมพูชา ซึ่งเป็นประเทศแรกที่เป็นพาร์ทเนอร์ P2C ของ ITU นั้น ทางหัวเว่ยจะทำงานร่วมกับหน่วยงานรัฐบาลผ่านกระทรวงไปรษณีย์และโทรคมนาคม ตลอดจนมหาวิทยาลัยต่าง ๆ เพื่อมอบโอกาสการฝึกอบรมวิชาชีพด้าน ICT ถึง 10,000 รายการในอีก 5 ปีข้างหน้า

Source: Huawei Technologies Co.,Ltd.
Keywords: Computer Networks Computer Software Computer/Electronics Internet Technology Telecommunications Telecommunications Equipment New products/services
Related News