omniture

ดร.เดวิด ฮอน ผู้ก่อตั้งดาฮอน: วิวัฒนาการของนักฟิสิกส์สู่บิดาแห่งจักรยานพับได้สมัยใหม่

DAHON North America, Inc.
2023-06-09 16:52 105

สำรวจความสมดุลระหว่างการเปลี่ยนแปลงกับความมุ่งมั่นในการแสวงหานวัตกรรมและการเดินทางที่ยั่งยืน

โอลนีย์, อิลลินอยส์, 9 มิถุนายน 2566 /พีอาร์นิวส์ไวร์/ดาต้าเซ็ต

ดร.เดวิด ฮอน (David Hon) ประธานบริษัทดาฮอน (DAHON) แบรนด์จักรยานพับได้ระดับโลก และผู้บุกเบิกอุตสาหกรรมจักรยานพับได้ ได้พัฒนาเทคโนโลยีที่ได้รับการจดสิทธิบัตรอย่าง "เดลเทค" (Deltec) สำหรับจักรยานดาฮอนรุ่นใหม่ทุกรุ่นในปีนี้ เทคโนโลยีที่ได้รับการจดสิทธิบัตรนี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าผ่านการทดสอบอย่างครอบคลุมทั้งในที่ร่มและกลางแจ้ง ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลการขี่ โดยเทคโนโลยีเดลเทคช่วยให้จักรยานดาฮอนมีความแข็งแกร่งและความเร็วที่ไม่มีใครเทียบได้ ซึ่งเหนือกว่าสมรรถนะของจักรยานเสือภูเขาและจักรยานเสือหมอบทั่วไปในท้องตลาด

ดร.เดวิด ฮอน
ดร.เดวิด ฮอน

นอกจากนี้ ดร.ฮอนยังได้วางแผนเผยแพร่เอกสารทางวิชาการ 4 ฉบับ โดยให้ความกระจ่างเกี่ยวกับฟังก์ชันการทำงานและโซลูชันด้านความปลอดภัยของจักรยานประเภทต่าง ๆ เอกสารเหล่านี้จะกลายเป็นข้อมูลอ้างอิงที่มีคุณค่าในอุตสาหกรรม ซึ่งมีส่วนในการสนับสนุนความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในการปั่นจักรยาน

การวิจัยที่ล้ำหน้าของดร.ฮอน ที่ดำเนินการมาเมื่อหลายสิบปีที่ผ่านมานั้น มีบทบาทอย่างมากในการค้นพบครั้งสำคัญในด้านนิวเคลียร์ฟิวชันของกระทรวงพลังงานสหรัฐเมื่อไม่นานมานี้ โดยนับเป็นครั้งแรกที่นักวิทยาศาสตร์บรรลุความสำเร็จในการได้พลังงานสุทธิเพิ่มขึ้นจากปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิวชัน โดยหนึ่งในเทคโนโลยีหลักที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จนี้เกิดจากผลงานก่อนหน้านี้ของดร.ฮอน

เป็นเวลาหลายปีที่ดร.ฮอน ทุ่มเทให้กับการแสวงหาความสมดุลที่สมบูรณ์แบบระหว่างการเปลี่ยนแปลงกับความมั่นคง ตั้งแต่ความก้าวหน้าที่ล้ำสมัยของนิวเคลียร์ฟิวชัน ไปจนถึงการเปลี่ยนแปลงของจักรยานพับได้ ให้เป็นรูปแบบการขนส่งที่สะดวกและใช้งานง่าย

ทุ่มเทเพื่อการเดินทางที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ใฝ่หาการเปลี่ยนแปลงในชีวิต

ในปี 2515 ดร.ฮอนได้ร่วมงานกับบริษัทสัญชาติสหรัฐ ฮิวจ์ส แอร์คราฟต์ (Hughes Aircraft) ซึ่งเป็นบริษัทเทคโนโลยีการบินและการอวกาศชั้นนำของโลก ซึ่งเขามีบทบาทสำคัญในช่วงแรก ๆ ของการวิจัยและพัฒนาเลเซอร์ทางยุทธวิธี โดยในช่วงการแข่งขันทางอวกาศในทศวรรษที่ 1970 เขาได้รับการยอมรับในฐานะผู้นำที่ได้การยอมรับอย่างสูงในด้านเทคโนโลยีเลเซอร์ โดยหนังสือ เลเซอร์ แฮนด์บุ๊ก (Laser Handbook) ซึ่งดร.ฮอนเป็นผู้เขียนร่วม ได้สร้างอิทธิพลที่สำคัญอย่างยิ่งต่ออุตสาหกรรมและกลายเป็นแหล่งอ้างอิงในชุมชนวิทยาศาสตร์ ความสำเร็จด้านการวิจัยที่โดดเด่นของเขานั้นทำให้เขาได้รับเชิญไปบรรยายที่สถาบันวิทยาศาสตร์จีน (Chinese Academy of Sciences) หลายต่อหลายครั้ง

ในปี 2518 ท่ามกลางวิกฤตน้ำมันที่รุนแรง ความต้องการโซลูชันการขนส่งในเมืองที่มีประสิทธิภาพได้เพิ่มขึ้นอย่างมากและเห็นได้ชัด กระตุ้นให้เกิดการลดการพึ่งพารถยนต์ เมื่อตระหนักถึงศักยภาพในอนาคตของการเดินทางอย่างยั่งยืนแล้ว ดร. ฮอนได้เริ่มปฏิบัติภารกิจในการเปลี่ยนแปลงเพื่อปฏิวัติระบบขนส่งมวลชน เขาเริ่มทำการวิจัยเชิงลึกเกี่ยวกับวิธีที่สะดวกกว่าในการพกพาจักรยานติดตัว ในขณะที่เขายังคงรักษางานหลักของเขาเอาไว้นั้น เขาอุทิศเวลา 7 ปีในการวิจัยเชิงลึกเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการเดินทางด้วยจักรยาน ดร.ฮอนมุ่งเน้นไปที่การปรับปรุงจักรยานพับได้ที่มีอยู่แล้ว โดยเปลี่ยนแปลงการออกแบบที่ครั้งหนึ่งเคยยุ่งยาก ด้วยทางเลือกที่เป็นมิตรต่อผู้ใช้มากกว่าเดิม เขาได้ปรับปรุง 5 สิ่งที่สำคัญของจักรยานพับได้ ได้แก่ ความสามารถในการขี่ ความสามารถในการพับ ความเบา ความปลอดภัย และความประหยัด โดยการแสวงหาความเป็นเลิศอย่างไม่ลดละนี้ ทำให้เขาดึงศักยภาพเหล่านี้ออกมาได้สูงสูด โดยบรรลุความสมดุลที่กลมกลืนระหว่างองค์ประกอบสำคัญเหล่านี้

ในปี 2525 ดร.ฮอนได้แนะนำจักรยานพับได้ ดาฮอน คันแรกให้โลกได้รู้จัก ซึ่งเป็นต้นแบบของจักรยานพับได้ร่วมสมัยส่วนใหญ่ เขาได้ผละจากอาชีพที่กำลังรุ่งเรืองในฐานะวิศวกรการบินและนักฟิสิกส์อย่างไร้ความเกรงกลัว เมื่อเขามาถึงจุดกึ่งกลางของการเดินทางในชีวิตของเขา ด้วยความมุ่งมั่นอย่างแน่วแน่เพื่อให้สังคมดีขึ้น เขาได้เริ่มต้นเดินบนเส้นทางใหม่ ซึ่งขับเคลื่อนด้วยความพยายามที่ว่าเขาจะมุ่งไปสู่สิ่งที่ดีกว่า

ต่อจากนั้น ดร.ฮอนกลายเป็นที่รู้จักในฐานะบิดาแห่งจักรยานพับได้สมัยใหม่ โดยเปลี่ยนผ่านจากนักฟิสิกส์มาสู่ผู้หลงใหลในการเดินทางแบบคาร์บอนต่ำ และผู้พิทักษ์สิ่งแวดล้อมอย่างแน่วแน่

ในปี 2551 ดาฮอนบรรลุความสำเร็จครั้งสำคัญ โดยได้รับการยอมรับจากบันทึกสถิติโลกกินเนสส์ (Guinness World Records) ในฐานะผู้ผลิตจักรยานพับได้รายใหญ่ที่สุดในโลก โดยมียอดการผลิตต่อปีมากกว่า 500,000 คัน

การพัฒนาที่เกิดอุปสรรค ขับเคลื่อนไปสู่การเปลี่ยนผ่านสู่นวัตกรรมการทำงานร่วมกัน

ตลอด 4 ทศวรรษที่ผ่านมา ดาฮอนภายใต้การนำที่มีวิสัยทัศน์ของดร.ฮอน ได้ดำเนินตามพันธกิจอย่างเต็มที่ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่เหนือชั้นแก่ลูกค้า ในขณะเดียวกันก็รักษาความทุ่มเทอย่างไม่เปลี่ยนแปลงต่อนวัตกรรม ดาฮอนเริ่มต้นจากจุดกำเนิดเล็ก ๆ จนก้าวขึ้นสู่ผู้ที่มีความโดดเด่นในฐานะผู้นำอุตสาหกรรมในแง่ของยอดขาย เสริมสร้างชื่อเสียงในฐานะแบรนด์ผู้ผลิตจักรยานจำนวนมากที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก ด้วยบริษัทย่อยและโรงงานที่ก่อตั้งขึ้นอย่างมีกลยุทธ์ในประเทศต่าง ๆ ดาฮอนได้ปลูกฝังชื่อเสียงที่น่าเกรงขามในระดับสากล และโอบรวมความมุ่งมั่นในการตอบสนองตลาดที่หลากหลายทั่วโลก

ตัวแทนทั่วโลกที่เข้าร่วมการประชุมผู้จัดจำหน่ายของดาฮอนเมื่อปี 2557
ตัวแทนทั่วโลกที่เข้าร่วมการประชุมผู้จัดจำหน่ายของดาฮอนเมื่อปี 2557

จักรยานพับได้ของดาฮอนประสบความสำเร็จอย่างอย่างน่าทึ่ง ด้วยการผลิตและยอดขายที่แข็งแกร่ง ซึ่งดึงดูดความสนใจจากสาธารณชน แต่อย่างไรก็ตาม การสร้างธุรกิจไม่ใช่เรื่องง่าย และการรักษาธุรกิจเอาไว้ให้ได้นั้นยิ่งเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ หนึ่งในความท้าทายคือการคุ้มครองสิทธิทางปัญญา (IPR) ที่ไม่เพียงพอ ส่งผลให้คู่แข่งจำนวนมากนำเทคโนโลยีที่ผ่านการจดสิทธิบัตรของดาฮอนไปใช้โดยมิชอบด้วยกฎหมาย ก่อให้เกิดกระแสจักรยานพับได้ลอกเลียนแบบที่คุณภาพต่ำกว่ามาตรฐานในตลาด ซึ่งส่งผลกระทบอย่างมากต่อการดำเนินงานของดาฮอนทั่วโลก เมื่อเผชิญกับปัญหาคอขวดในการพัฒนานี้ ดาฮอนจึงต้องดำเนินการตัดสินใจครั้งสำคัญ ว่าจะเข้าร่วมการต่อสู้ที่ยืดเยื้อเพื่อต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์ หรือเดินหน้าสร้างนวัตกรรมที่ปฏิวัติวงการต่อไป

เนื่องจากจีนยังคงให้ความสำคัญกับการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญามากขึ้น ดร.ฮอนจึงใช้กลยุทธ์การแบ่งปันเทคโนโลยีและการตลาดแบบสองแบรนด์ในปี 2562 ซึ่งทำให้เพื่อนร่วมอุตสาหกรรมสามารถใช้ทรัพย์สินทางปัญญาที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางและเชื่อถือได้ จากแนวทางดังกล่าว ปัจจุบัน ดาฮอนได้สร้างการเป็นพันธมิตรที่มั่นคงกับผู้ผลิตจักรยานที่มีชื่อเสียงกว่า 40 รายทั้งในประเทศและต่างประเทศ และส่งมอบส่วนประกอบหลักสุดไฮเทคที่หลากหลาย ความพยายามร่วมมือนี้ยังช่วยให้ผู้ผลิตยกระดับกระบวนการพัฒนาแบรนด์ของตน เพิ่มประสิทธิภาพการจัดสรรทรัพยากร และสร้างความได้เปรียบด้านการแข่งขันในตลาด วิสัยทัศน์ในการเป็นผู้ประกอบการของดร.ฮอนสะท้อนผ่านความทุ่มเทอันแน่วแน่ของเขาในการสร้างธุรกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม และส่งเสริมการเติบโตของอุตสาหกรรมผ่านการแบ่งปันทรัพยากร

ในปี 2566 จะเกิดยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงสำหรับจักรยานพับได้แบบเฟรมเดียว เนื่องจากแบรนด์จักรยานยอดนิยมดำเนินการติดตั้งโมเดลใหม่ทั้งหมดด้วยเทคโนโลยีเดลเทคที่ล้ำสมัย นวัตกรรมที่ปฏิวัติวงการนี้ยังช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งและความแข็งของเฟรมจักรยาน ซึ่งให้ประสิทธิภาพที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร ความเหนือชั้นนี้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนในการแข่งขันท้าประลองความเร็วระหว่างมหกรรมไชน่า ไซเคิล (China Cycle) ประจำปีนี้ ณ นครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งจักรยานที่ติดตั้งเดลเทคสามารถเอาชนะจักรยานที่มีล้อขนาดใหญ่ แม้การใช้เทคโนโลยีเดลเทคอาจส่งผลให้ต้นทุนการผลิตเพิ่มขึ้นและอัตรากำไรลดลง แต่ก็เป็นเครืองมือที่ช่วยจะรักษาตำแหน่งผู้นำของแบรนด์ในตลาด ด้วยการมุ่งเน้นไปที่การสร้างความแตกต่างของผลิตภัณฑ์และการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

เนื่องจากรัฐบาลจีนให้ความสำคัญในการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญามากขึ้น เทคโนโลยีจักรยานพับได้ที่เปี่ยมนวัตกรรมของดาฮอนจึงได้รับการปกป้องอย่างดีเยี่ยม ทีมวิจัยและพัฒนาที่ทุ่มเทของบริษัทฯ ภายใต้การนำของดร.ฮอน ได้รับสิทธิบัตรจักรยานมากกว่า 500 ฉบับทั้งในตลาดในประเทศและต่างประเทศ ประมาณ 10% ของจักรยาน 130 ล้านคันที่จำหน่ายทั่วโลกในแต่ละปีเป็นจักรยานพับได้ ซึ่งส่วนใหญ่ใช้เทคโนโลยีที่จดสิทธิบัตร 5-6 รายการที่พัฒนาโดยดาฮอน

ด้วยประสบการณ์ที่กว้างขวางในด้านการวิจัยและพัฒนา ประกอบกับคุณภาพผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่น ดาฮอนได้แสดงให้เห็นถึงข้อได้เปรียบทางเทคโนโลยีที่แข็งแกร่งและบทบาทความเป็นผู้นำในอุตสาหกรรม นอกจากจักรยานพับได้แล้ว กลุ่มผลิตภัณฑ์ของดาฮอนยังครอบคลุมจักรยานไฟฟ้า จักรยานที่ใช้ไฟฟ้าช่วย จักรยานสำหรับโชเฟอร์ จักรยานคาร์บอนไฟเบอร์ จักรยานแบบเทเลสโคปิก จักรยานสำหรับผู้หัดขับขี่ และจักรยานเด็ก

นอกจากนี้ ดาฮอนมีกำหนดจะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ปักกิ่งในปี 2567 โดยได้รับการสนับสนุนจากบริษัทหลักทรัพย์ ซีติก ซีเคียวริตีส์ (CITIC Securities) ยิ่งตอกย้ำสถานะที่แข็งแกร่งของบริษัทในอุตสาหกรรม

การแสวงหาความเป็นเลิศและแนวคิดแบบผู้ประกอบการของดร.ฮอน นั้นสะท้อนให้เห็นอย่างชัดเจนจากการดำเนินการซ้ำ ๆ ของบริษัทอย่างต่อเนื่องตลอดหลายปีที่ผ่านมา

บนเส้นทางของการทุ่มเททำงานอย่างหนัก ภารกิจหลักยังคงไม่เปลี่ยนแปลง

ดังคำกล่าวที่ว่า การทำงานหนักมักให้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่า ในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา ดาฮอนกวาดรางวัลระดับชาติ ระดับกระทรวง และระดับมณฑลมากมาย นอกเหนือจากการได้รับการยกย่องในฐานะองค์กรเทคโนโลยีระดับสูงแห่งชาติจากกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของจีน ซึ่งนับเป็นการยกย่องเชิดชูเกียรติอย่างสูงในจีนแล้ว ยังได้รางวัลอื่น ๆ อีกมากมาย ทั้งรางวัลไต้หวัน อินเวนชัน อวอร์ด (Taiwan Invention Award) และเหรียญทองจากการแข่งขันการออกแบบยูโรไบค์ (Eurobike) แต่ที่โดดเด่นที่สุดคือ จักรยานไฟฟ้ารุ่นล่าสุดของบริษัทที่ติดตั้งดิสก์เบรก/เคิร์ล (CURL) คว้ารางวัลอินโนเวชัน โกลด์ อวอร์ด (Innovation Gold Award) จากมหกรรมไชน่า ไซเคิล มาได้

ภายในงานแข่งขันการออกแบบจักรยานไฟฟ้าของจีนประจำปี 2566 และสัปดาห์แบรนด์แฟชั่นสองล้อนั้น จักรยานคาร์บอนไฟเบอร์พับได้น้ำหนักเบาพิเศษของดาฮอนได้รับรางวัลโกลด์ อวอร์ด (Gold Award) เนื่องจากโดดเด่นกว่าคู่แข่งหลายร้อยราย ทั้งยังติดอันดับเรย์ ท็อป แฟชั่น ไบซิเคิล ลิสต์ (Ray Top Fashion Bicycle List) ประจำปี 2566 ด้วย

ในปี 2564 ดร.ฮอนได้ขึ้นปกนิตยสารไชน่า ไบซิเคิล (China Bicycle) และได้รับการเชิญให้สัมภาษณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟกับรายการเอ็กซ์ตราออดินารี คราฟต์เมน (Extraordinary Craftsmen) ของสถานีโทรทัศน์ซีซีทีวี ในปี 2565

ขณะที่ได้รับรางวัลเหล่านี้ ดร.ฮอนยังคงมุ่งมั่นในภารกิจดั้งเดิมของเขาในการ "รับใช้ประชาชน" ด้วย

ความอุทิศด้านการกุศลของดร.ฮอน มีทั้งการเข้าร่วมโครงการโฮป ฟอร์ เพิร์ล (Hope for Pearl) ของมูลนิธิเจ้อเจียง ซินหัว คอมแพสชัน เอดูเคชัน ฟาวด์เดชัน (Zhejiang Xinhua Compassion Education Foundation) ตลอดสิบปีที่ผ่านมา เขาได้มอบความช่วยเหลือทางการเงินแก่ "นักเรียนไข่มุก" (pearl student) ที่ด้อยโอกาสกว่า 200 คนผ่านโครงการนี้ ส่งเสริมศักยภาพให้พวกเขาได้เข้ารับการศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา พร้อมกับส่งต่อความรักและความอบอุ่นผ่านบริการสาธารณะที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ตลอดเส้นทางกว่า 80 ปีอันน่าทึ่งของเขา ดร.ฮอนได้เปลี่ยนจากนักฟิสิกส์มาเป็นผู้เรียกร้องด้านสิ่งแวดล้อม นักประดิษฐ์ และนักการกุศล การเปลี่่ยนแปลงมากมายของเขาสะท้อนถึงบุคลิกอันทรงเกียรติ และการอุทิศตนที่แน่วแน่เพื่อรับใช้สังคมด้วยความรักและความเมตตาที่ไม่เห็นแก่ตัว

ในอนาคต ดาฮอนพร้อมที่จะน้อมรับปรัชญาการดำเนินธุรกิจของดร.ฮอน อย่างเต็มที่ ซึ่งมุ่งเน้นไปที่เทคโนโลยี แฟชั่น การปกป้องสิ่งแวดล้อม และความสะดวกสบาย บริษัทจะยังคงเดินหน้าส่งเสริมนวัตกรรม แบ่งปันความเชี่ยวชาญ และมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำในภาคส่วนการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนต่อไป

Source: DAHON North America, Inc.
Keywords: Art Auto Computer/Electronics Environmental Products & Services Green Technology Household Products Household/Consumer/Cosmetics Retail Sports Sports Equipment & Accessories Transportation Travel Outdoors/Camping/Hiking