omniture

สมาคมโสมเกาหลียืนยัน การบริโภคโสมแดงช่วยป้องกันและบรรเทาภาวะสมองเสื่อมได้

The Korean Society of Ginseng
2023-09-12 17:00 55

- ผลจากการศึกษาในหัวข้อ "การอธิบายกลไกการป้องกันและบรรเทาภาวะสมองเสื่อมด้วยโสมแดง"

โซล, เกาหลีใต้--12 กันยายน 2566--พีอาร์นิวส์ไวร์/ดาต้าเซ็ต

ความลับเกี่ยวกับสรรพคุณของโสมอันเป็นสมุนไพรเชิดหน้าชูตาของเกาหลีกำลังได้รับการเปิดเผยมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งเป็นผลมาจากการวิจัยอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้ ผลการศึกษาจากหลายโครงการได้เผยให้เห็นถึงประโยชน์ของการบริโภคโสมแดงอย่างต่อเนื่องในการบรรเทาภาวะสมองเสื่อม (Dementia) และเสริมสร้างการรู้คิด (Cognitive Function) ซึ่งได้รับความสนใจอย่างมาก

Red ginseng created by steaming and drying Korean ginseng, by JUNG KWAN JANG
Red ginseng created by steaming and drying Korean ginseng, by JUNG KWAN JANG

ในระหว่างการประชุมวิชาการประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2566 ของสมาคมโสมเกาหลีนั้น สถาบันวิจัยโรคอัลไซเมอร์และภาวะสมองเสื่อมแห่งมหาวิทยาลัยคอนยาง (Konyang University) และสถาบันวิจัยผลิตภัณฑ์ธรรมชาติของบริษัท โคเรีย จินเส็ง คอร์ปอเรชัน (Korea Ginseng Corporation) ได้เปิดเผยกลไกการออกฤทธิ์ของสารจินเซนโนไซด์ (Ginsenoside) ในโสม ในการบรรเทาภาวะการรู้คิดบกพร่องของผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ โดยทีมวิจัยได้แบ่งหนู 18 ตัว ออกเป็น 3 กลุ่ม (กลุ่มปกติ กลุ่มที่เป็นโรคอัลไซเมอร์ และกลุ่มที่เป็นโรคอัลไซเมอร์และได้รับสารจินเซนโนไซด์) เพื่อวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงของโปรตีนในสมองและสารเมตาบอไลต์ (Metabolite) ซึ่งผลการวิจัยพบว่า การเปลี่ยนแปลงของโปรตีนที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อซิแนปส์ (synapse) ในสมอง (จุดเชื่อมต่อระหว่างเซลล์ประสาท) และไมโตคอนเดรีย (Mitochondria) ในหนูกลุ่มที่เป็นโรคอัลไซเมอร์นั้น สามารถฟื้นฟูกลับมาเท่ากับระดับของหนูกลุ่มปกติได้เมื่อได้รับสารจินเซนโนไซด์

นอกจากนี้ ทีมวิจัยจากภาควิชาจิตเวชศาสตร์ โรงพยาบาลทงตัน ซาเคร็ด ฮาร์ท (Dongtan Sacred Heart Hospital) แห่งมหาวิทยาลัยฮัลลิม (Hallym University) ยังยืนยันว่า การบริโภคโสมเป็นประจำช่วยป้องกันการเสื่อมถอยของการรู้คิดเนื่องจากโรคอัลไซเมอร์ โดยทีมงานได้ทำการศึกษาเชิงสังเกตเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างโสมกับการรู้คิด ในผู้สูงวัยอายุ 65-90 ปีที่ไม่มีภาวะสมองเสื่อมจำนวน 160 คน และพบว่ากลุ่มที่บริโภคโสมมีคะแนนการจำเหตุการณ์ (Episodic Memory Scores หรือ EMS) สูงกว่า ขณะเดียวกัน ในผู้สูงวัยกลุ่มที่ไม่มีการกลายพันธุ์ของยีน Apolipoprotein E4 ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงของโรคอัลไซเมอร์เมื่อสูงวัยขึ้นนั้น พบว่าการบริโภคโสมเกาหลีช่วยเพิ่มคะแนนการจำเหตุการณ์ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่บริโภคโสมมานานกว่า 5 ปี ซึ่งเห็นผลอย่างชัดเจนว่าสามารถป้องกันการเสื่อมถอยของการรู้คิดอันเป็นผลมาจากโรคอัลไซเมอร์ได้

ผลการวิจัยเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงสรรพคุณของโสมในการป้องกันและบรรเทาภาวะสมองเสื่อมและภาวะการรู้คิดบกพร่องเล็กน้อย อีกทั้งยังให้ความกระจ่างว่าเพราะเหตุใดโสมจึงได้รับการยกย่องว่าเป็นสุดยอดอาหารเสริมสุขภาพมานานหลายศตวรรษ โดยได้รับความนิยมจากผู้บริโภคจำนวนมาก และเป็นสินค้าส่งออกระดับชาติอันทรงคุณค่า รวมถึงเป็นของขวัญระดับพรีเมียมอันเป็นที่เชิดหน้าชูตาของเกาหลีอย่างแท้จริง

Source: The Korean Society of Ginseng
Related Stocks:
Korea:033780 OTC:KTCIY
Keywords: Education Food/Beverages Health Care/Hospital Higher Education Medical/Pharmaceuticals Survey, Polls & Research
Related News