omniture

iSTOX เปิดให้บริการแพลตฟอร์มตลาดทุนดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบแล้ว หลังผ่านสนามทดสอบของธนาคารกลางสิงคโปร์

iSTOX เป็นแพลตฟอร์มการออกหลักทรัพย์ดิจิทัล การรับฝากหลักทรัพย์ดิจิทัล และการซื้อขายหลักทรัพย์ดิจิทัลแบบครบวงจรแห่งแรกที่ได้รับการอนุมัติและได้รับอนุญาตโดยหน่วยงานกำกับดูแลหลัก
iSTOX
2020-02-04 19:50 309

สิงคโปร์, 4 ก.พ. 2563 /พีอาร์นิวส์ไวร์/ -- iSTOX แพลตฟอร์มตลาดทุนแห่งอนาคต ได้สร้างหมุดหมายสำคัญในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2563 ในโอกาสที่ iSTOX ผ่านการรับรองจากสนามทดสอบและพัฒนานวัตกรรมฟินเทค หรือ FinTech Regulatory Sandbox ของธนาคารกลางสิงคโปร์ (MAS)

iSTOX เปิดให้บริการเต็มรูปแบบแล้วในฐานะแพลตฟอร์มตลาดทุนดิจิทัลที่ใช้เทคโนโลยี DLT และอยู่ภายใต้การกำกับดูแล
iSTOX เปิดให้บริการเต็มรูปแบบแล้วในฐานะแพลตฟอร์มตลาดทุนดิจิทัลที่ใช้เทคโนโลยี DLT และอยู่ภายใต้การกำกับดูแล

ICHX Tech Pte Ltd (ICHX) บริษัทในสิงคโปร์ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการแพลตฟอร์ม iSTOX ได้รับการรับรองเป็น Recognised Market Operator (RMO) และผู้ได้รับอนุญาตให้บริการ Capital Markets Services (CMS) จาก MAS ซึ่งทำให้ iSTOX เป็นแพลตฟอร์มตลาดทุนแห่งแรกที่ใช้เทคโนโลยีการเก็บบันทึกข้อมูลแบบกระจายศูนย์ (distributed ledger technology: DLT) เพื่อให้บริการแบบครบวงจรทั้งการออก การรับฝาก และการซื้อขายหลักทรัพย์ดิจิทัล โดยได้รับการอนุมัติและได้รับอนุญาตจากหน่วยงานกำกับดูแลหลัก

ก้าวที่ยิ่งใหญ่

"นี่ถือเป็นหมุดหมายสำคัญสำหรับ iSTOX รวมทั้งอุตสาหกรรมการเงินโดยรวม" Danny Toe ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ ICHX กล่าว "เราเริ่มต้นการเดินทางนี้เพียงเมื่อสองปีที่แล้ว ด้วยวิสัยทัศน์ที่จะยกระดับวิธีการลงทุนให้ดีขึ้น และวันนี้ เราได้ก้าวขึ้นเป็นสถาบันการเงินแห่งศตวรรษที่ 21 อย่างแท้จริง"

"แม้ตลาดทุนจะผ่านการเปลี่ยนแปลงและมีนวัตกรรมต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมายตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา แต่โครงสร้างพื้นฐานหลักที่สำคัญยังไม่เปลี่ยนแปลงเท่าไรนัก นับตั้งแต่การเข้ามาของระบบซื้อขายอิเล็กทรอนิกส์เมื่อสิบกว่าปีก่อน" Darius Liu ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของ iSTOX กล่าว "เราภูมิใจที่ได้ให้บริการแพลตฟอร์มที่สามารถตอบสนองความต้องการของตลาด พร้อมปฏิบัติตามมาตรฐานด้านการกำกับดูแลและเงื่อนไขการออกใบอนุญาตที่ MAS กำหนดไว้อย่างรัดกุม"

Sopnendu Mohanty ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีการเงิน (ฟินเทค) ของ MAS ชื่นชมการผ่านสนามทดสอบของ iSTOX โดยระบุว่าถือเป็นความสำเร็จของโปรแกรมแซนด์บ็อกซ์ "เรามีความยินดีที่สนามทดสอบของเราสามารถช่วยให้ iSTOX พิสูจน์ยืนยันได้ว่านวัตกรรมเทคโนโลยีของ iSTOX สามารถใช้งานได้จริงโดยลูกค้าผู้ใช้งานจริงและในแนวทางที่ปลอดภัย" เขากล่าว "ความเคลื่อนไหวครั้งนี้นับเป็นอีกครั้งที่แสดงให้เห็นว่า การวางข้อกำหนดอย่างพอเหมาะตามสัดส่วนในสนามทดลอง สามารถสนับสนุนนวัตกรรมและนำผลประโยชน์ใหม่ ๆ มามอบให้แก่ผู้บริโภคและอุตสาหกรรมการเงินได้ เรามุ่งหวังว่าจะได้ทำงานร่วมกับเหล่านักนวัตกรรมต่อไป เพื่อร่วมกันสร้างศูนย์กลางการเงินอัจฉริยะ"

Chew Sutat กรรมการผู้จัดการอาวุโส และหัวหน้าฝ่าย Global Sales & Origination ของตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ (SGX) กล่าวว่า "ตลาดทุนทั่วโลกกำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และผู้ที่เปิดรับนวัตกรรมและสร้างบรรทัดฐานใหม่จะประสบความสำเร็จก่อน สิงคโปร์เป็นศูนย์กลางฟินเทคระดับโลกมาอย่างยาวนาน โดยมีชื่อเสียงในเรื่องของสภาพแวดล้อมการทำธุรกิจที่ก้าวล้ำและสร้างสรรค์ การที่ iSTOX ผ่านการรับรองในครั้งนี้ จะยิ่งยกระดับสถานะของสิงคโปร์ในแวดวงตลาดทุนทั่วโลกไปอีกขั้น"

ก้าวต่อ ๆ ไปในปี 2563

การผ่านการรับรองจากสนามทดลองของ MAS หมายความว่า ไม่มีข้อจำกัดใด ๆ สำหรับ iSTOX แล้วในขณะนี้ ซึ่งรวมถึงขนาดการออกหลักทรัพย์และจำนวนนักลงทุนบนแพลตฟอร์ม

"เรารู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งที่ได้ผ่านสนามทดสอบ เพราะทำให้เราสามารถเปิดดำเนินการได้อย่างเต็มรูปแบบ พร้อมขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้อย่างเต็มกำลัง" Choo Oi Yee ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการพาณิชย์ กล่าว "นอกจากเปิดให้นักลงทุนที่ไม่ใช่รายย่อยและนักลงทุนสถาบันจดทะเบียนแล้ว เรากำลังทำงานกันอย่างหนักเพื่อออกสินทรัพย์ประเภทต่าง ๆ ที่น่าตื่นเต้นอีกหลากหลายประเภท"

iSTOX จะขับเคลื่อนตลาดทุนเอกชนเข้าสู่ศตวรรษที่ 21 ด้วยการใช้พลังแห่งสัญญาอัจฉริยะ (smart contract) และเทคโนโลยี DLT เพื่อปรับปรุงกระบวนการออกและซื้อขายหลักทรัพย์ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดย iSTOX จะช่วยให้ผู้ซื้อและผู้ขายสามารถเชื่อมโยงและติดต่อทำธุรกรรมกันได้โดยตรง ด้วยการขจัดอุปสรรคที่เคยขัดขวางกลุ่มนักลงทุนคุณภาพจำนวนมากไม่ให้เข้าถึงโอกาสการลงทุนในตลาดทุนเอกชนดังเช่นที่ผ่านมา

เมื่อเทียบกับช่องทางการซื้อขายแบบเดิม ๆ iSTOX เป็นทางเลือกที่มีความยืดหยุ่น เอื้อมถึงได้ และครอบคลุมทั่วถึงมากกว่า ทั้งยังนำเสนอทางเลือกการลงทุนรูปแบบใหม่ ซึ่งไม่สามารถเข้าถึงได้มาก่อน

นักลงทุนรายสำคัญของ ICHX ได้แก่ บริษัทตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ (SGX) ซึ่งเป็นผู้บริหารตลาดหลักทรัพย์และตลาดซื้อขายสินทรัพย์หลากหลายประเภทระดับแนวหน้าของเอเชีย และ Heliconia บริษัทในเครือของเทมาเส็ก โฮลดิงส์ ที่มุ่งเน้นการลงทุนในบริษัทที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว

อีกทั้งยังประกอบด้วย บริษัท โตไก โตเกียว ไฟแนนเชียล โฮลดิงส์ ของญี่ปุ่น (ผ่านบริษัทย่อย โตไก โตเกียว โกลบอล อินเวสเมนต์) กลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทรของไทย และบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนฮันฮวาของเกาหลีใต้

นอกจากนี้ เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับระบบนิเวศหลักทรัพย์ดิจิทัล iSTOX ยังได้จับมือเป็นพันธมิตรกับบริษัทกฎหมาย Allen & Overy, Allen & Gledhill, Rajah & Tann และ Dentons Rodyk บริษัทที่ปรึกษาด้านสินเชื่อภาคธุรกิจอย่าง SAC Capital และ RHT Capital ตลอดจนบริษัทผู้ให้บริการมืออาชีพ PwC Singapore และบริษัทตรวจสอบบัญชี Deloitte

เหตุการณ์สำคัญ:

กันยายน 2561: ตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ ซึ่งเป็นตลาดซื้อขายสินทรัพย์หลากหลายประเภทระดับแนวหน้าของเอเชีย และ Heliconia บริษัทในเครือของ Temasek Holdings ที่มุ่งเน้นการลงทุนในบริษัทที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว ตกลงร่วมลงทุนกับ ICHX ในฐานะผู้ลงทุน

พฤษภาคม 2562: ICHX ได้รับการตอบรับให้เข้าร่วมในสนามทดสอบและพัฒนานวัตกรรมฟินเทคของธนาคารกลางสิงคโปร์

กันยายน 2562กลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร ซึ่งเป็นวาณิชธนกิจและธุรกิจที่ปรึกษาการลงทุนส่วนบุคคลระดับแนวหน้าของไทย ตกลงร่วมลงทุนกับ ICHX ในฐานะผู้ลงทุน

ตุลาคม 2562: โตไก โตเกียว ไฟแนนเชียล โฮลดิงส์ (ผ่านทางบริษัทย่อย โตไก โตเกียว โกลบอล อินเวสเมนต์) บริษัทผู้ให้บริการทางการเงินที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น ตกลงร่วมลงทุนกับ ICHX ในฐานะผู้ลงทุน

พฤศจิกายน 2562: ICHX ดำเนินการออก รับฝาก และซื้อขายหลักทรัพย์โดยใช้เทคโนโลยี DLT ภายใต้การกำกับดูแลบนแพลตฟอร์มแบบครบวงจรหนึ่งเดียว เสร็จสมบูรณ์เป็นครั้งแรกของโลก

มกราคม 2563บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนฮันฮวา ซึ่งเป็นบริษัทจัดการกองทุนชั้นนำของเกาหลีใต้ที่ให้บริการอย่างครอบคลุม ตกลงร่วมลงทุนกับ ICHX ในฐานะผู้ลงทุน

กุมภาพันธ์ 2563: ICHX ผ่านการรับรองจากสนามทดสอบของ MAS ในฐานะ RMO ที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแล นอกจากนี้ ICHX ยังได้รับใบอนุญาต CMS เพื่อดำเนินการซื้อขายผลิตภัณฑ์ตลาดทุน และให้บริการรับฝากหลักทรัพย์

รับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.iSTOX.com

รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20200203/2709252-1?lang=0

Source: iSTOX
Keywords: Banking/Financial Service Computer/Electronics Financial Technology